Phụ nữ Tam Đảo tự tin phát triển kinh tế

04/12/2022
Xác định nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những nội dung trọng tâm, những năm qua, Hội Phụ nữ huyện Tam Đảo đã luôn tích cực vận động hội viên tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế bằng nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả. Qua đó, từng bước hỗ trợ hội viên phụ nữ thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
Mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng cây ăn quả của gia đình chị Chu Thị Thanh, thôn Đồng Quạ xã Đạo Trù mang lại thu nhập bình quân đạt khoảng 300 triệu đồng/năm

Chị Chu Thị Thanh, thôn Đồng Qụa, xã Đạo Trù là điển hình cho mẫu phụ nữ năng động của thời buổi kinh tế mới. Sinh năm 1975, nhưng khối tài sản gia đình chị có trong tay đã lên tới tiền tỷ đồng. Vừa ngồi tiếp nước chị vừa chia sẻ: Lúc mới cưới 2 vợ chồng với 2 bàn tay trắng, không có vốn nên làm gì cũng khó. May mắn được bố mẹ cho hơn 2ha đất vườn đồi, thấy rằng với điều kiện ấy phù hợp với trồng trọt và chăn nuôi, nên 2 vợ chồng đã bàn bạc, quyết định đầu tư trồng các loại cây ăn quả và chăn nuôi lợn. Ban đầu gia đình chị gặp không ít khó khăn, như: Thiếu vốn, kinh nghiệm, chưa biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên cây trồng, vật nuôi cho năng suất thấp, hay bị dịch bệnh, hiệu quả kinh tế chưa cao. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do Hội Phụ nữ xã tổ chức, và được đi thăm quan học tập kinh nghiệm mô hình đã thành công ở các địa phương khác, chị đã về bàn với chồng đầu tư mở rộng thêm chuồng trại, lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi tốt. Với cách làm kinh tế theo hướng tổng hợp và theo phương châm lấy ngắn nuôi dài. Đến nay, gia đình chị đã có gần 100 gốc bưởi, 100 gốc táo, 1 mẫu ớt và 1 đồi nhãn. Với mô hình kinh tế tổng hợp, hàng năm cho gia đình chị thu nhập bình quân đạt khoảng 300 triệu đồng.

Hơn chị Thanh đến 10 tuổi, ở cùng xã, nhưng chị Lê Thị Man, sinh năm 1963, người dân tộc Sán Dìu, cũng là một trong những phụ nữ tiêu biểu về phát triển kinh tế gia đình tại thôn Tiên Long, xã Đạo Trù. Nét chất phác, hồn hậu đúng nghĩa của một phụ nữ nông thôn không che đi sự nhanh nhẹn, tháo vát của chị. Ngước nhìn ngôi nhà 2 tầng mới xây tọa lạc trên mảnh đất rộng rãi, mới thấy khâm phục về những nỗ lực, cố gắng nghị lực của những người phụ nữ nơi này lại tràn đầy như vậy. Chị Man cho biết:  Năm 2012, gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà và lợn thương phẩm; dành nhiều thời gian tự tìm tòi, học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm từ sách, báo, bạn bè và những trang trại nuôi gà hiệu quả, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi… Để đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt, phòng chống dịch bệnh hiệu quả, gia đình bà đã đầu tư chuồng trại đảm bảo các yêu cầu về diện tích, ánh sáng, nhiệt độ, xử lý chất thải... Với những kinh nghiệm đã được tích lũy, gia đình bà đầu tư mua con giống, mở rộng chuồng trại. Lúc đầu chỉ nuôi vài trăm con sau đó tăng dần. Những lứa gà, lợn đầu tiên được xuất chuồng, lãi không nhiều nhưng cũng giúp chịvững tin hơn vào con đường đã chọn và những gì mình đang hướng đến. Dần dần khi có vốn, gia đình chị đầu tư, mở rộng chăn nuôi, hiện gia đình bà man còn nuôi 500 con gà, 70 con lợn, 500 con vịt, 9 con lợn lái… và kinh doanh vận tải. Đến nay, gia đình chị đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm trừ chi phí, thu lãi 400-500 triệu đồng; tạo việc làm cho 6 lao động với thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng.

Không chỉ có chị Thanh, Man, trên thực tế, có nhiều phụ nữ trên địa bàn huyện Tam Đảo cũng đang từng ngày cố gắng phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Nhằm tạo động lực giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện Tam Đảo đã chú trọng nâng cao quyền năng kinh tế, khuyến khích phụ nữ tham gia các phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”…. Để hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn, Hội LHPN huyện đang quản lý hơn 170 tỷ đồng cho hơn 3.000 hội viên vay vốn phát triển kinh tế, giảm nghèo; giúp đỡ hơn 1.600 hộ nghèo, trong đó có 126 hộ do phụ nữ làm chủ hộ được giúp đỡ thoát nghèo. Hội LHPN huyện phối hợp với phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện tổ chức 8 lớp tập huấn hướng dẫn các biện pháp phòng, chống sâu bệnh hại cây trồng; trao hơn 1.500 bếp đun tiết kiệm năng lượng, 1.000 bình lọc nước cho hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; trao sinh kế cho 5 hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Đạo Trù; hỗ trợ hơn 70 triệu đồng xây dựng và sửa chữa 2 nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp”, Hội LHPN huyện phối hợp với Trung tâm nghiên cứu xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức tập huấn cho 50 chị hội viên, phụ nữ là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh năm 2022; chỉ đạo Hội LHPN xã Bồ Lý ra mắt mô hình “ Tổ kiên kết trồng na dai” với 18 thành viên tham gia; ra mắt mô hình “Tổ phụ nữ liên kết kinh doanh - dịch vụ” tại thị trấn Tam Đảo.Nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thời gian tới, các cấp hội tiếp tục vận động hội viên phụ nữ tham gia chuyển dịch cơ cấu kinh tế; thực hiện tốt hoạt động vay vốn từ các ngân hàng và các nguồn quỹ hội.Chú trọng xây dựng các mô hình mới do phụ nữ làm chủ, nhân rộng các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ; góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình an sinh xã hội đã đề ra.

Cổng Thông tin điện tử huyện Tam Đảo

Video