Phú Yên: CEO nữ bảo vệ môi trường với các sản phẩm từ tre

13/09/2022
Ống hút tre có thể thay thế ống hút nhựa, giúp giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. Đồ dùng bằng tre dễ dàng phân hủy trong vài tháng, lại là nguồn phân bón cho thực vật, tốt cho đất. Vì thế, nhiều người đã theo đuổi con đường tạo ra những sản phẩm tự nhiên để giúp ích cho việc bảo vệ môi trường sống.
Chị Lê Thị Trâm - Giám đốc Công ty TNHH Egreen

Là người sáng lập và làm chủ một doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm vì môi trường, chị Lê Thị Trâm (SN 1982), Giám đốc Công ty TNHH Egreen (xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), cho biết, ống hút tre có thể thay thế ống hút nhựa, giúp giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. Sản phẩm tre không sử dụng các hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất và không gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ người tiêu dùng. Khi sản phẩm không còn được sử dụng với mục đích ban đầu thì vẫn có thể tái sử dụng với nhiều công dụng khác như làm củi đốt, làm đồ tái chế.

"Tôi nhìn thấy những tác hại của các sản phẩm nhựa và muốn nâng cao giá trị của cây tre ở nông thôn, đem đến các sản phẩm tinh xảo cho người tiêu dùng khắp nơi. Tôi hy vọng nhiều người lựa chọn sản phẩm tre thì càng giảm gánh nặng về rác thải nhựa cho môi trường. Tuy nhiên, để lan tỏa sản phẩm tre đến đông đảo người dân vẫn còn nhiều khó khăn bởi ý thức của một bộ phận người dân về môi trường chưa cao. Cùng với đó, giá thành sản phẩm tự nhiên cũng cao hơn nên nhiều người khó có thể nói không với sản phẩm nhựa", chị Trâm chia sẻ những băn khoăn.

Theo chị Trâm, hiện nay ở nhiều nước trên thế giới đã dùng hoàn thành sản phẩm tự nhiên, vì vậy nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã chọn thị trường nước ngoài để phân phối sản phẩm. Điều này rất thiệt thòi cho người tiêu dùng và cùng thiệt thòi cho môi trường trong nước. Vì vậy, chị vẫn muốn sản phẩm được người tiêu dùng trong nước sử dụng nhiều hơn để đảm bảo an toàn sức khỏe và chung tay bảo vệ môi trường sống ngày càng tốt hơn.

Sản phẩm được làm từ tre của Công ty TNHH Egreen

Để thay đổi thói quen cho người sử dụng, không có cách nào tốt hơn là làm những sản phẩm trở nên bắt mắt. Ví dụ tại Egreen, sản phẩm được chế tạo rất tinh xảo, từ ly tre, cốc tre, hộp trà, bộ ấm trà… đều mang những nét đặc trưng riêng trong từng thiết kế, thu hút người tiêu dùng từ cái nhìn đầu tiên. Chị Trâm cũng cho rằng các sản phẩm này sẽ được nhiều người lựa chọn nếu như nó có thể làm quà tặng lưu niệm hoặc được sử dụng trong các quán ăn, nhà hàng, nơi lượng sử dụng lớn.

Mong ngày càng nhiều doanh nghiệp phát triển đồ dùng từ tre

"Con người mất 1 giây để vứt bỏ ống hút nhựa nhưng chúng phải mất đến 100 - 500 năm mới bị phân hủy. Tuy chưa có thống kê chính xác nhưng Việt Nam hiện là một trong 5 quốc gia xả nhiều rác thải nhựa ra môi trường nhất, với khoảng 1,8 triệu tấn mỗi năm. Ống hút nhựa xếp thứ 6 trong các loại rác khó thể phân hủy và thuộc top 10 sản phẩm bị thải ra biển nhiều nhất. Nhằm đáp ứng nhu cầu thay thế ống hút nhựa của người dùng, rất nhiều các giải pháp đã được nghiên cứu và phát minh như ống hút giấy, ống hút cỏ, ống hút tre…

Ống hút tre khá ưu việt bởi có thể tái sử dụng lại nhiều lần, có độ cứng và độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt, dễ phân hủy, đốt cháy, nguyên liệu tự nhiên an toàn với sức khỏe con người và môi trường", chị Trâm cho biết.

Đối với Egreen, chị Trâm có thuận lợi là đặt doanh nghiệp ở nông thôn nên nguồn lao động ở quê nên khá dồi dào, các chi phí thuê mặt bằng cũng giảm đáng kể so với thành phố. Các sản phẩm cùng loại khá đa dạng nhưng Egreen luôn tin tưởng vào khả năng cạnh tranh về chất lượng cũng như mẫu mã, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng phân phối và người tiêu dùng. Hiện tại, giá ống hút tre từ 500 đồng đến 1.000 đồng/ống, các sản phẩm khác giá từ 20.000 đồng/sản phẩm.

Chị Trâm mong muốn sản phẩm ống hút và đồ dùng tre ngày càng được các doanh nghiệp Việt phát triển, số lượng bán ra thị trường ngày càng gia tăng, đồng nghĩa với việc giảm bớt dùng sản phẩm nhựa thải ra môi trường. Sắp tới, Egreen sẽ mở rộng thêm các đại lý ở Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng...

"Thay vì dùng ống hút nhựa, bạn hoàn toàn có thể uống trực tiếp bằng cốc. Hãy yêu cầu nhân viên phục vụ không cung cấp ống hút khi bạn không có nhu cầu sử dụng. Nếu không bỏ được thói quen sử dụng ống hút thì bạn nên chuẩn bị ống hút cá nhân cho riêng mình. Hãy lựa chọn những loại có thể tái sử dụng nhiều lần như ống hút tre, ống hút thủy tinh, ống hút inox… Đặc biệt, dùng ống hút cá nhân sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn cho chính bạn. Trường hợp bắt buộc phải sử dụng ống hút dùng 1 lần thì hãy dùng ống hút sinh học phân hủy hoàn toàn", chị Trâm cho hay.

PNVN

Video