Quảng Bình: Lan tỏa phong trào phụ nữ khởi nghiệp

04/05/2020
Sau hơn hai năm thực hiện Ðề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” (Ðề án 939), các cấp Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã có nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ hội viên, phụ nữ tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, sáng tạo khởi nghiệp thành công, thoát nghèo, vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống.
Mô hình mướp đắng của phụ nữ xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh

Để góp phần cùng với toàn tỉnh thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng, thực hiện tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, các cấp Hội Phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều cách làm, giải pháp sáng tạo, cụ thể trong vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế.

Là một trong những hội viên phụ nữ được Hội hỗ trợ khởi nghiệp, chị Hồng Thị Thủy - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kiến Giang, huyện Lệ Thủy cho biết: Cùng với sự đồng hành của Hội, tháng 3/2017, HTX nông nghiệp công nghệ cao Kiến Giang được thành lập với mục đích là cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông nghiệp cao cấp, an toàn tuyệt đối. HTX chuyên về sản xuất nông sản an toàn như trồng dừa lùn, dưa lưới, trồng cây sim, các loại rau màu nuôi lợn rừng. Trong đó, sản phẩm chủ lực là cây dưa lưới. Tổng diện tích sản xuất của HTX là 3 ha, trong đó có 3.000 m2 là ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất cây dưa lưới, sản lượng trong năm 2017 đạt trên 8.000 kg, doanh thu năm 2017 đạt 300 triệu đồng/2 vụ/năm, lợi nhuận thu được 100 triệu đồng/năm; giải quyết việc làm cho 05 lao động nữ với thu nhập từ 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng và nhiều lao động theo thời vụ tại địa phương.

Để tạo cơ hội cho chị em được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong phát triển kinh doanh, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều hoạt động như: Ngày hội phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp; tổ chức các lớp tập huấn khởi sự kinh doanh; Hội nghị truyền thông kết nối sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn… Qua đó thúc đẩy sự kết nối giữa nhà sản xuất, nhà phân phối, cơ quan quản lý Nhà nước, nhà khoa học và người tiêu dùng; đồng thời, thông qua hoạt động tư vấn, kết nối trực tiếp, các tổ chức, HTX, những người sản xuất đã xác định được mục tiêu, đối tượng, kế hoạch sản xuất, kinh doanh để đảm bảo đầu ra cho sản xuất, đáp ứng đúng, đủ nhu cầu của nhà phân phối và người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Thị Kim Lan, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Bình cho biết: Trong quá trình đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, Hội tập trung giúp đỡ chị em từ ý tưởng, đến xây dựng kế hoạch, phương án kinh doanh. Khi kế hoạch được triển khai, các cấp Hội tiếp tục giúp đỡ về vốn, kết nối, các thủ tục…

Chị Phan Thị Nhâm - Phó giám đốc Hợp tác xã sản xuất nuôi trồng nấm sạch xã Lộc Thủy chia sẻ:  Với vốn kiến thức đã được học từ lớp tập huấn và những kinh nghiệm từ thực tiễn, kết hợp với nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, năm 2010, tôi đã bàn bạc với chồng mạnh dạn sử dụng diện tích 1.000 m2 đất ở vườn nhà để trồng nấm với kinh phí từ 120-140 triệu đồng, vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội để mua các nguyên vật liệu cần thiết cho trồng nấm. Hiện nay, từ việc trồng nấm cho thu nhập trên 500 triệu đồng mỗi năm, sau khi trừ chi phí, còn lợi nhuận trên 200 triệu đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập từ 3,5-4 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình dưa lưới của HTX nông nghiệp công nghệ cao Kiến Giang

Từ nguồn vốn vay và kiến thức được học, nhiều hội viên, phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao như chị Trương Thị Lược, Giám đốc điều hành Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Bắc Tiến, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh. Là phụ nữ đơn thân, một mình bươn chải nuôi hai con ăn học với bao khó khăn. Năm 2015, chị mạnh dạn đứng lên thành lập tổ hợp tác trồng ngô Thôn Bắc Cổ Hiền. Tháng 9/2017, thành lập “Hợp tác xã SXKDDV Nông Nghiệp tổng hợp Bắc Tiến” với 1 tỷ đồng vốn điều lệ, 20 thành viên, trong đó phần lớn là phụ nữ đơn thân, số còn lại là phụ nữ có hoàn cảnh con nhỏ, nhà neo người. Bản thân chị là Giám Đốc điều hành đứng ra bao tiêu sản phẩm ngô tươi, đậu lạc và sắn cho bà con trong huyện, giúp cho 40 lao động địa phương có việc làm lúc nông nhàn. HTX sản xuất nấm theo phương pháp hữu cơ đảm bảo an toàn thực phẩm; trồng ngô lấy thân làm thức ăn cho bò. Kết nạp 40 thành viên liên kết sản xuấtlà phụ nữ đơn thân và thanh niên khuyết tật, 100 hộ trồng ngô làm thành chuỗi giá trị từ đầu vào đến tiêu thụ theo hướng VRC. Tổng doanh thu một năm của HTX gần 9 tỷ đồng, lợi nhuận thuần trên 200 triệu đồng, mức lương của thành viên 3.5 - 4triệu đồng/ tháng.

Sau hơn 2 năm triển khai Đề án 939, Hội LHPN các cấp đã hỗ trợ thành lập được 28 Hợp tác xã và 53 Tổ hợp tác do nữ lãnh đạo quản lý, trong đó có nhiều HTX, THT đã có doanh thu, lợi nhuận giải quyết được nhiều lao động nữ như HTX Nông sản Trường Thủy, HTX sản xuất Nấm sạch Bắc Tiến, Tổ hợp tác Đan lưới thôn Cồn Sẻ, tổ hợp tác Đan lưới Bảo Ninh ...

Để đời sống của hội viên phụ nữ ngày một nâng cao, để phong trào phụ nữ tham gia khởi nghiệp ngày lan tỏa, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh Quảng Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên tinh thần khởi nghiệp của hội viên; tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức, năng lực và trình độ, giúp hội viên có khả năng xây dựng, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp. Các cấp Hội tùy theo điều kiện địa phương, hỗ trợ hội viên xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp, khuyến  khích xây dựng mô hình phụ nữ tham gia sản xuất sạch, an toàn.

Như Quỳnh

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả