Quảng Bình: Phụ nữ Quảng Trạch phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác

26/04/2023
Những năm qua, Hội LHPN huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã làm tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này đã hỗ trợ thiết thực cho các hội viên phụ nữ nghèo vay vốn để có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo vươn lên khẳng định bản thân và làm giàu chính đáng, phát huy hiệu quả rõ rệt. Với lãi suất thấp, nguồn vốn giúp các hội viên phụ nữ có điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Mô hình chăn nuôi của chị Nguyễn Thị Thơm ở xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch

Gia đình chị Phan Thị Nguyệt (thôn Tân An, xã Quảng Thanh) trước đây là hộ nghèo của xã, gia đình có 4 nhân khẩu. Khi được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi 50 triệu đồng của NHCSXH huyện, gia đình chị đầu tư máy móc và nguyên liệu sản xuất bánh đa nem. Vốn chính sách lãi suất thấp, thời gian vay dài nên tôi cũng dễ dàng xoay xở”- chị Nguyệt chia sẻ. Từ nguồn vốn vay, chị Nguyệt đã phát triển quy mô sản xuất, tạo thu nhập ổn định, đời sống ngày được cải thiện và đã thoát nghèo. Chị đã tạo công ăn việc làm cho hai hội viên phụ nữ trong thôn với thu nhập từ 3,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Chị Nguyễn Thị Thơm (thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp) đã vay 80 triệu đồng, chị đầu tư xây dựng chuồng trại và mua con giống để chăn nuôi và tạo giống. Hiện tại, chị nuôi 40 con lợn thịt, 09 mẹ lợn nái, 06 con lợn tạo giống, 05 con trâu bò và một số ngan, gà. Ngoài chăn nuôi, gia đình chị còn có một máy xay xát gạo. Hàng năm, đem lại nguồn thu nhập bình quân cho gia đình từ 100-130 triệu đồng.

Chị Nguyệt, chị Thơm là một trong hàng nghìn hội viên phụ nữ sử dụng vốn vay ưu đãi đúng mục đích và có hiệu quả trên địa bàn huyện Quảng Trạch.

Một buổi giao dịch tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch

Hiện nay, Hội LHPN huyện Quảng Trạch đang quản lý 101 tổ TK&VV với 3.518 hộ vay vốn, tổng dư nợ trên 168 tỷ đồng; số dư tiết kiệm trên 11,370 triệu đồng, nợ quá hạn 63,2 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,04%

Nguồn vốn cho vay do Hội trực tiếp quản lý tại các cơ sở không những được bảo toàn và sử dụng đúng mục đích mà còn được sử dụng có hiệu quả giúp hộ vay cải thiện đời sống. Bên cạnh đó, công tác ủy thác cũng góp phần phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội; giúp đội ngũ cán bộ Hội được tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao năng lực trong lĩnh vực quản lý điều hành nguồn vốn vay; đồng thời tạo điều kiện tăng thêm nguồn kinh phí phục vụ cho các hoạt động phong trào của Hội.

Việt Hà

Video