Quảng Nam: Blúp Yến dám nghĩ, dám làm

06/05/2024
Ở phía Nam của dãy Trường Sơn hùng vĩ, giáp với nước bạn Lào, chị Blúp Yến vững vàng vươn lên thoát nghèo, là tấm gương cho nhiều chị em phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây học tập, làm theo.

Chị Blúp Yến là người dân tộc Tà Riềng, xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo tại thôn Đắc Ốc, xã La Dê, huyện Nam Giang. Năm 2001, chị lấy chồng và sinh sống tại xã La Ê, cũng như những nguời dân trong bản, lúc bấy giờ đời sống của chị hết sức khó khăn, làm ăn chủ yếu bằng tự cung, tự cấp, thiếu đất sản xuất, thiếu vốn, không có kinh nghiệm làm ăn. Để giải quyết vấn đề kinh tế của gia đình, năm 2007, chị chuyển về thôn Đắc Ốc, xã La Dêê để lập nghiệp. Với nhiều lần “thử” để thoát nghèo chị đều thất bại, năm 2009 chị Yến chỉ dám vay 10 triệu đồng để nuôi heo, dần dần thấy mô hình này hiệu quả, ít dịch bệnh, được sự động viên, giúp đỡ của chị em phụ nữ nên chị mạnh dạn vay thêm 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội theo diện thoát nghèo.

Chị đầu tư tất cả nguồn vốn vay mua máy xát lúa và heo đen địa phương về nuôi. Với tính cần cù, chịu thương, chịu khó, chị Yến tìm tòi trên sách, báo mạng, các tài liệu hướng dẫn làm ăn kinh tế, học hỏi các kinh nghiệm của người đi trước và tham gia các lớp tập huấn của Dự án Giảm nghèo Tây Nguyên về cách chăn nuôi heo thịt, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây. Chị vừa làm, vừa trau dồi, tích lũy kinh nghiệm và thành công với đàn heo sinh sản phát triển được hơn 60 con, 4 hecta keo, 10 con bò, máy xát lúa, lò nấu rượu, đàn gia cầm hơn 50 con. Trừ chi phí, mỗi năm chị thu nhập được hơn 100 triệu đồng. Từ một gia đình khó khăn, chị đã từng bước vươn lên, thoát nghèo, con cái trưởng thành, học giỏi, chăm ngoan.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, mà chị Yến còn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của Hội Phụ nữ, của địa phương. Chị Yến vận động những hội viên phụ nữ khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, truyền đạt lại kinh nghiệm sản xuất cho các chị em, vận động chị em đóng góp tiền xây dựng nguồn quỹ 10 triệu đồng, hỗ trợ giống cây trồng, con vật nuôi giúp đỡ 7 chị em có hoàn cảnh khó khăn và tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Ngoài ra, chị Yến còn giúp đỡ chị em các xã lân cận vay vốn không tính lãi cùng làm kinh tế để chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, cùng nhau xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Chị chia sẻ: "Ngày trước, cũng như đồng bào nơi đây với cách làm cũ, mình chỉ quen làm rẫy. Công việc quanh năm suốt tháng nhưng vẫn không đủ ăn. Khi được tham gia chi hội phụ nữ thôn Đăk Ôôc, mình có cơ hội tiếp cận các kênh thông tin sách, mạng internet, báo chí, các khóa tập huấn, dần tìm tòi học hỏi mô hình kinh tế mới và mạnh dạn vay thêm vốn để đầu tư”.

Nhiều năm liền chị được lãnh đạo địa phương, Hội LHPN xã biểu dương trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi. Là hội viên nhiệt tình, năng nỗ tham gia phong trào của địa phương, của Hội, được mọi người tin tưởng, yêu quý. Mới đây chị vinh dự đại diện cho phụ nữ vùng biên giới tham dự Hội thảo chia sẻ kết quả đánh giá và tham vấn giải pháp nâng chất lượng mô hình sinh kế hiệu quả khu vực dân tộc thiểu số, biên giới do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Việt Trì, Phú Thọ.

Thanh Hóa

Video