Quảng Nam: Cô gái Ca Dong phát triển dược liệu OCOP

21/06/2023
Chị Hồ Thị Mười – người dân tộc Ca Dong (còn gọi là Mười Cường) ở thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là một điển hình khởi nghiệp tiêu biểu, được UBND tỉnh, Hội LHPN nữ tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giai đoạn 2017-2022.
Cửa hàng chị Hồ Thị Mười (trang phục thổ cẩm) tại phiên chợ Sâm Ngọc Linh

Tốt nghiệp Trung cấp tài chính - kế toán, khi công tác ở Trạm Khuyến nông huyện, chị Hồ Thị Mười thấy nhiều người từ miền xuôi đến vùng đất Tắk Pỏ kinh doanh, buôn bán ai cũng giàu có. Chị tự nhủ: sao mình không buôn bán, kinh doanh để thoát nghèo? Rồi chị nghĩ, thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Nam Trà My cây Ngọc Linh và nhiều loại dược liệu quý hiếm mình phải thử sức mới được. Từ những chuyến công tác, chị nhận ra vùng dược liệu Ngọc Linh rất phong phú về chủng loại, mà loại cây nào cũng tốt về chất lượng, như cây sâm nước, sâm cau đỏ, hồng đẳng sâm, sơn tra, giảo cổ lam, ngũ vị tử, chè dây, khổ qua rừng... ngoài ra, còn có thêm một số dược liệu người dân trồng nhưng chưa có đầu ra, bị tư thương ép giá. Sau một thời gian suy nghĩ, tìm kiếm loại hình kinh doanh vừa có lợi cho dân làng, vừa phù hợp với điều kiện gia đình, chị Mười lên mạng tìm kiếm thông tin, thị trường rồi lập trang web, Facebook và bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh từ năm 2013.

Để có được nguồn dược liệu đạt chất lượng, chị đến các bản làng hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc, thu hái, phơi khô và bảo quản từng loại. Năm 2016 chị đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua thiết bị máy móc chế biến sâu và đưa ra thị trường sản phẩm trà túi lọc giảo cổ lam. Với cách làm hiệu quả, có tính bền vững của chị, UBND huyện đã hỗ trợ chị được vay 250 triệu đồng để xây dựng thương hiệu, không gian trưng bày; tư vấn bao bì, nhãn mác, xúc tiến thương mại… nên sản phẩm ngày càng hoàn thiện, đảm bảo tiêu chuẩn và đạt OCOP. Càng ngày, lượng hàng của chị bán ra càng tăng dần, vừa bán sỉ vừa bán lẻ, “khách cũ giữ được, khách mới có thêm". Đặt biệt là từ khi huyện Nam Trà My có phiên chợ Sâm Ngọc Linh (từ ngày 01 đến ngày 03 hằng tháng), thì lượng khách mua dược liệu và nông sản đặc trưng của chị Mười càng tốt hơn.  Chị cho biết: “Khi sản phẩm trà túi lọc giảo cổ lam đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, rất nhiều đơn vị phân phối, đại lý tiếp nhận sản phẩm mà không yêu cầu chứng từ pháp lý, đó cũng là động lực để chị phát triển thêm sản phẩm trà túi lọc chè dây đạt OCOP 3 sao vào năm 2022”.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị còn muốn hỗ trợ cho bà con thoát nghèo. Chị mạnh dạn thành lập HTX Cộng đồng dược liệu Sâm Ngọc Linh, xây dựng một vài dự án cùng cộng đồng phát triển, ưu tiên để một số hộ khó khăn nhất tham gia là thành viên của Hợp tác xã. Hiện tại, cơ sở sản xuất Mười Cường và Hợp tác xã Cộng đồng dược liệu Sâm Ngọc Linh có 10 lao động người Ca Dong làm việc thường xuyên với mức thu nhập bình quân khoảng 4 triệu đồng/người/tháng; có 20 hộ liên kết chuỗi chuyên trồng giảo cổ lam, 15 nhóm hộ trồng cây chè dây, 8 hộ tổ hợp tác chuyên trồng các loại cây dược liệu dưới tán rừng. Trung bình mỗi năm, cơ sở thu mua từ 2-3 tấn/loại dược liệu và phân phối 2.000 hộp/sản phẩm. Tổng doanh thu hằng năm đạt trên dưới 1 tỷ đồng. Chị Mười bộc bạch: “Khởi nghiệp từ dược liệu mình rất đam mê. Mình mong muốn, mang sản phẩm của đồng bào Ca Dong đi xa hơn nữa, giới thiệu cho mọi người biết về giá trị của dược liệu của vùng đất Nam Trà My quê mình”.

Tại Hội chợ giới thiệu sản phẩm - dịch vụ chất lượng cao Asean Singapore, cơ sở sản xuất Mười Cường được Ban Tổ chức đánh giá và truyền thông về sản phẩm dịch vụ chất lượng cao ASEAN và trao cho chị Chứng chỉ và Cúp lưu niệm của Chương trình. Cũng từ sự kiện đó, uy tín của cơ sở sản xuất Mười Cường, đã được lan tỏa, là tín hiệu tốt để cô gái Ca Dong thêm quyết tâm đưa dược liệu vùng cao vươn tầm quốc tế.

Minh Ánh

Video