Quảng Ngãi: Chị Đào Thị Vân làm giàu từ nghề ươm keo giống

12/07/2022
Từ năm 2016 đến nay, vườn ươm keo giống của chị Đào Thị Vân ở xóm 3, thôn Hưng Nhượng Nam, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều hộ trồng rừng trong và ngoài huyện đến tham quan, học hỏi. Nhờ mạnh dạn đầu tư, mở rộng vườn ươm, chị Vân đã làm giàu cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương từ nghề ươm keo giống.
Chị Vân bên vườn keo giống trước khi xuất bán

Chị Vân sinh năm 1979 trong một gia đình thuần nông ở xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh. Với bản tính cần cù, chịu khó, trong thời gian làm thuê tại cơ sở ươm cây giống trong và ngoài địa phương, chị Vân học hỏi được kinh nghiệm ươm cây. Nhận thấy nhu cầu trồng keo lai trong các hộ dân ngày càng nhiều, năm 2016 chị quyết định thành lập vườn ươm cho riêng mình, ban đầu chị chỉ làm vườn ươm với diện tích 5 sào. Nhờ kinh nghiệm học hỏi từ những năm đi làm thuê nên vườn ươm của chị luôn phát triển tốt, đáng tin cậy, được nhiều người tìm đến mua. Nhờ thấy có hiệu quả, đến năm 2019, chị lại tiếp tục mở rộng vườn ươm lên 15 sào ở các đồng thuộc thôn Tân Hưng và thôn Hưng Nhượng Nam.

Nhờ áp dụng tốt các quy trình kỹ thuật khi ươm nên cây con của chị đảm bảo chất lượng cao. Nhiều năm nay, chị chuyên sản xuất cây keo giống để cung cấp cho thị trường, trung bình mỗi năm chị ươm và bán trên 1 triệu cây con. Đầu ra sản phẩm luôn thuận lợi, khách tìm đến mua nhiều nhất từ tháng Giêng âm lịch cho đến tháng 8 hàng năm. Giá bán cây con dao động từ 500 - 1.000 đồng/cây. Trung bình mỗi năm doanh thu từ vườn ươm của chị thu về khoảng 700 triệu đồng, trừ chi phí chị còn lãi trên 300 triệu đồng.

Theo chị Vân, để làm vườn ươm đạt hiệu quả thì phải thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật, chọn giống tốt, vườn ươm trên đất đồi gò, trong vườn có ống dẫn nước, hệ thống tưới tự động; toàn bộ vườn ươm được tưới với độ ẩm cần thiết. Chị cho biết, việc ươm cây giống đòi hỏi sự tỉ mẩn, cần cù và phải biết lượng nước tưới như thế nào cho đủ, cắt hom phải chọn phần non, đủ số lượng mắt lá; đặc biệt là thực hiện tốt công tác phòng trừ sâu bệnh cho cây giống.  

Vườn ươm keo giống của chị Vân đã tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ ở địa phương

Không chỉ mang lại thu nhập cho bản thân, chị còn tạo công ăn việc làm cho 8 lao động nông thôn, với mức thu nhập ổn định 4,5 triệu đồng/người/tháng. Bà Mai Thị Hòa, 63 tuổi, ở thôn Hưng Nhượng Bắc đã làm ở vườn ươm của chị Vân từ ngày chị Vân mới vào nghề ươm keo giống. Công việc chính của bà là vô túi đất và cấy hom giống. Bà Hòa cho biết: “Do tuổi lớn, sức khỏe cũng hạn chế, nên tôi chọn vườn ươm của chị Vân để làm, vừa nhẹ nhàng, phù hợp với việc nông của tôi, trung bình mỗi ngày tôi vô khoảng 4.000 bầu, có lúc thì cấy hom giống, bình quân mỗi ngày cũng kiếm được 150 nghìn đồng, mỗi tháng thu nhập ổn định khoảng 4,5 triệu đồng”.

Chị Đào Thị Vân là một trong những hộ làm nghề ươm giống cây keo lai phát triển kinh tế đạt hiệu quả tại địa phương. Đồng thời, chị còn tạo được công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Bên cạnh đó, hiệu quả từ vườn ươm của chị còn giúp địa phương thực hiện công tác phát triển rừng, tạo môi trường sinh thái.

Thu Phượng – Kim Cúc

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả