Quảng Ngãi: Phụ nữ miền núi Sơn Hà phát triển kinh tế từ nguồn vốn vay ưu đãi

17/12/2021
Thời gian qua, nhờ vào nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sơn Tây, Hội LHPN huyện Sơn Hà đã tích cực triển khai chương trình ủy thác vay vốn và tạo mọi điều kiện cho hội viên phụ nữ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ để có vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình.
Vườn ươm keo giống của chị Đinh Thị Xe đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình

Năm 2018, nhờ nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, bà Đinh Thị Trí, ở thôn Đèo Gió, xã Sơn Hạ đã có cơ hội đầu tư và thực hiện mô hình chăn nuôi heo thịt. Nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi, áp dụng các tiến bộ khoa học trong chăn nuôi nên mô hình đã đạt hiệu quả cao. Hiện nay, trong chuồng lúc nào cũng có từ 4-5 con heo nái và 50 con heo thịt. Ngoài ra, bà Trí còn chăn nuôi vịt, mỗi năm xuất bán gần 1.000 con.

“Mình đầu tư chuồng trại chăn nuôi heo, mỗi năm xuất 3 lứa, mỗi lứa 50 con, sau khi trừ chi phí thu về 150 triệu đồng. Đến giờ đã thu hồi vốn, chăn nuôi được 4 con heo nái. Chăn nuôi vịt thì một năm được năm lứa, mỗi lứa xuất từ 100 - 200 con. Giờ kinh tế đã tạm ổn định, không còn lo lắng như trước”, bà Trí vui mừng chia sẻ.

Gia đình chị Đinh Thị Xe, ở xã Sơn Thành cũng nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã mạnh dạn đầu tư làm vườn ươm keo giống. Mỗi năm vườn ươm của chị xuất bán khoảng gần 200.000 cây giống, thu về gần 150 triệu đồng/năm. Không chỉ đem về thu nhập ổn định cho gia đình, mô hình vườn ươm của chị đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong thôn. “Nhờ nguồn vốn vay ngân hàng Chính sách mà mình có tiền đầu tư vườn ươm này, nuôi thêm bò. Từ đó có tiền xây nhà, nuôi con cái ăn học”, chị Xe bộc bạch.

Các cấp Hội LHPN huyện Sơn Hà đã nỗ lực thực hiện tốt vai trò, bảo vệ quyền lợi và thúc đẩy hội viên, phụ nữ địa phương phát triển kinh tế, nhất là phụ nữ nghèo, phụ nữ vùng đồng bào DTTS. Bà Đinh Thị Giang, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Hà cho biết, nhiều năm qua, các cấp Hội LHPN huyện đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhóm trực tiếp tại cộng đồng về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, tuyên truyền những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, những điển hình tiêu biểu trong khởi sự khởi nghiệp kinh doanh… Qua đó vận động hội viên, phụ nữ phát huy tiềm năng, sức sáng tạo để xóa đói giảm nghèo, đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương.

“Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ vay các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế; phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi thì việc phát huy nội lực của chị em là rất quan trọng”, bà Giang bày tỏ.

Đến nay, dư nợ ủy thác thông qua Hội LHPN huyện đạt 162 tỷ đồng với trên 4.000 hộ vay. Thông qua các tổ tiết kiệm, nguồn vốn tín dụng chính sách được quản lí chặt chẽ, vốn vay được sử dụng hiệu quả, đảm bảo cho vay đúng đối tượng nhằm giúp chị em hội viên phụ nữ xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống.

Như Đồng

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả