Quảng Ninh: Gương hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình hiệu quả, tích cực làm từ thiện

08/07/2020
Cần cù, chịu thương, chịu khó, chị Trần Thị Mai ở tổ 5, khu 1, phường Vàng Danh, TP Uông Bí đã phát triển cơ sở chế biến giò, chả, không chỉ tạo nguồn thu nhập chính cho gia đình chị, mà còn tạo công ăn việc làm giúp một số phụ nữ tại địa phương có thêm thu nhập, xóa đói giảm nghèo.
Chị Mai (giữa ảnh) tại cơ sở sản xuất giò chả của gia đình

Gia đình chị Trần Thị Mai vốn có nghề làm giò chả có tiếng trên vùng đất mỏ Vàng Danh. Lớn lên đi xây dựng gia đình, các chị em trong nhà cũng đều mang theo nghề “truyền thống” của cha mẹ để lập nghiệp làm ăn.

Khi kinh tế đất nước khó khăn, giò chả chủ yếu được giã bằng tay, tiền thuê người làm cũng không có, phải huy động nhân công cả gia đình cùng làm. Dần dần, nhờ có nền móng thương hiệu giò chả của gia đình cộng với việc đảm bảo chất lượng nên sản phẩm giò chả của chị làm được nhiều người biết đến và tin dùng.

Khởi nghiệp đã có bước khởi sắc, chị tính đến việc mở rộng quy mô sản xuất để có đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, chị lại gặp khó khăn về vốn. Nắm bắt được những trăn trở đó, các cấp Hội LHPN địa phương cũng như lãnh đạo UBND phường Vàng Danh đã động viên chị cũng như tạo điều kiện để chị Mai có cơ hội được tiếp cận với nguồn vốn vay hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình.

Nhận được sự giúp đỡ kịp thời và đúng lúc, chị Mai nắm bắt cơ hội mở rộng quy mô sản xuất. Chị đầu tư thêm may móc để giảm bớt sức người trong công đoạn sản xuất. Trước kia, giò chả đều được giã bằng tay, vừa tốn nhiều thời gian, mất công sức mà năng suất sản phẩm lại không cao. Thì nay, công đoạn làm giò đã được những máy móc hỗ trợ đáng kể.

Nhận thấy trên địa bàn phường Vàng Danh cũng như các địa phương lân cận có nhiều công ty than đóng chân, chị nghĩ đến việc cung cấp giò chả và các sản phẩm từ thịt xay cho các bếp ăn tập thể. Đến nay, gia đình chị đã đổ mối được cho rất nhiều các bếp ăn tập thể cho công nhân mỏ và nhân dân trên địa bàn phường Vàng Danh nói riêng và thành phố Uông Bí nói chung.

Chị Mai chia sẻ: Khi mình khó khăn nhận được sự giúp đỡ từ Hội LHPN thành phố, Hội LHPN phường, nay mình đã ổn định nên mong muốn giúp đỡ các chị em phụ nữ khác. Chị đứng ra liên hệ và tạo điều kiện để các chị em có hoàn cảnh khó khăn hay trong lúc nông nhàn rảnh rỗi đến hỗ trợ sản xuất kiếm thêm thu nhập. Cùng với đó, cơ sở của gia đình chị mỗi năm đều phối hợp với Hội LHPN phường Vàng Danh tặng các sản phẩm giò chả, bánh chưng cho hội viên phụ nữ và trẻ emhoàn cảnh khó khăn tại địa phương đón Tết.

Chị Mai rất tích cực làm từ thiện, tặng quà Tết cho phụ nữ nghèo

Công việc của vợ chồng chị và các chị em trong hội phụ nữ bắt đầu từ 3h sáng. Mỗi người một việc, nhuần nhuyễn và thuần thục. Từng cân giò tròn đều nóng hổi ra khuôn. Tất cả đều nhanh tay tất bật để đảm bảo kịp giờ giao hàng đến các bếp. Mỗi ngày, cơ sở của gia đình chị Mai đưa ra thị trường trên dưới 1,5 tạ giò chả các loại. Công việc sản xuất của gia đình chị Mai chia thành 2 ca: ca sáng từ 3h đến 7h, ca chiều từ 12h30 đến 16h.

Từ việc sản xuất giò chả đã cho gia đình chị thu nhập bình quân đạt từ 700 – 800 triệu đồng/tháng.

Chị Phạm Thị Oanh - Chủ tịch Hội LHPN phường Vàng Danh cho biết: “Nắm bắt được nhu cầu phát triển kinh tế của gia đình chị Mai, Hội đã đứng ra làm cầu nối giúp chị Mai vay vốn mở rộng sản xuất và đã tạo được chỗ đứng nhất định trong thị trường. Sau khi vững vàng, chị Mai đã giúp đỡ chị em khác có thêm công việc trong lúc nông nhàn, mỗi tháng các chị em làm thêm tại cơ sở cũng có mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng/người”.

Năm 2013, chị Trần Thị Mai là một trong những đại diện cho tỉnh Quảng Ninh được trao bằng công nhận tại Lễ công nhận cá nhân và tổ chức tài chính vi mô tiêu biểu CITI Việt Nam. Ngoài ra, chị cũng là 1 trong 2 đại diện cho TP Uông Bí được Hội LHPN tỉnh khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” 3 năm liền (2012-2014).  Kinh tế gia đình phát triển, con cái trưởng thành, được tổ chức Hội và địa phương công nhận… Đây chính là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của chị Trần Thị Mai trong suốt chặng đường vươn lên phát triển kinh tế gia đình vững mạnh.

Hội LHPN thành phố Uông Bí

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả