Quảng Ninh: Hiệu quả từ Tổ tiết kiệm và vay vốn của phụ nữ thị trấn Cô Tô

04/11/2022
Những năm qua, Hội LHPN thị trấn Cô Tô (Quảng Ninh) luôn đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) để phát triển kinh tế gia đình.
Cán bộ Hội LHPN thị trấn Cô Tô hướng dẫn chị em làm thủ tục vay vốn

Hiện nay, Hội LHPN thị trấn Cô Tô giám sát, quản lý 9 Tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ do NHCSXH huyện ủy thác quản lý hơn 37 tỉ đồng giúp cho 437 hội viên, trong đó có 90% thành viên vay vốn là phụ nữ vay phát triển kinh tế thông qua các nhóm: hộ nghèo, cận nghèo, vốn vay học sinh sinh viên, giải quyết việc làm, nhà ở xã hội.

Nhằm tạo nguồn vốn cho chị em có điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, giúp chị em giảm nghèo, thời gian qua, các cơ sở Hội trên địa bàn thị trấn đã tăng cường hoạt động khai thác nguồn vốn từ NHCSXH để hỗ trợ hội viên.

Để công tác quản lý vốn vay có hiệu quả, Hội lập danh sách, khảo sát, đánh giá, phân loại đối tượng hộ nghèo của từng khu dân cư theo đúng quy định; quan tâm đến các đối tượng chính sách, hộ gia đình phụ nữ đơn thân, phụ nữ làm chủ hộ, động viên chị em tích cực lao động sản xuất, kinh doanh, tìm hiểu các mô hình sản xuất có hiệu quả, làm thủ tục vay vốn. Thực hiện đúng theo quy trình do NHCSXH quy định. Sau khi cho vay 30 ngày, cán bộ Hội thực hiện kiểm tra, giám sát tới các hộ thực hiện có đúng mục đích vay hay không, quan tâm việc đầu tư sản xuất như thế nào.

Đồng thời chỉ đạo các chị là Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên tổ chức sinh hoạt để các thành viên có dịp trao đổi, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình sử dụng vốn vay, để có hướng giải quyết, khắc phục kịp thời.

Nhờ đó, các tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động nền nếp; các thành viên vay vốn sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, không có nợ xấu, nợ quá hạn. Thông qua sinh hoạt, các tổ trưởng đã kịp thời nắm bắt hoàn cảnh, điều kiện của các thành viên để có kế hoạch động viên, hỗ trợ, giúp đỡ chị em hoàn trả vốn, lãi đúng hạn. Tỷ lệ thành viên vay vốn đóng tiền tiết kiệm đạt 100%, tổng dư nợ tiết kiệm đến nay đạt trên 1 tỷ đồng.

Hiện nay, 9 tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội LHPN thị trấn quản lý đều hoạt động theo đúng quy định, duy trì sinh hoạt nền nếp, lồng ghép với hoạt động hội.

Việc cung cấp các khoản vay phù hợp theo hình thức trả dần hàng tháng đã tạo thói quen tiết kiệm thường xuyên. Thành viên tham gia vay vốn không cần tài sản thế chấp, thông qua tổ bảo lãnh đã gắn bó chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Hiện tại, các hội viên, phụ nữ vay vốn từ nguồn này để đầu tư trang thiết bị, nhà nghỉ làm du lịch phát triển chăn nuôi, trồng trọt, chế biến hải sản. Nhờ nguồn vốn này, nhiều chị em phụ nữ đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định từ 70 đến 80 triệu đồng/năm.

Các chị em tham gia sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao

Có thể nói, với việc sử dụng hiệu quả đồng vốn, cán bộ, hội viên, phụ nữ thị trấn Cô Tô đã tích cực góp phần vào sự phát triển kinh tế và giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

Chị Lê Thị Vàng - khu 1- thị trấn Cô Tô - Huyện Cô Tô - những năm trước là hộ nghèo vay vốn sinh viên cho con ăn học, với mức vay hơn 30 triệu đồng cho 3 người con ăn học, đến nay trả hết nợ ngân hàng và thoát nghèo bền vững.

Chị Tạ Thu - Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cô Tô - chia sẻ: “Thông qua hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn giúp cho nhiều hội viên, phụ nữ và bà con nhân dân tiếp cận được nhiều nguồn với với lãi suất thấp. Việc thực hiện gửi tiền tiết kiệm giúp người vay trả dần vào gốc giúp cho nhiều hộ có vốn kinh doanh sản xuất vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn có công ăn việc làm, giải quyết nhiều lao động có việc làm ổn định".

Hiện địa phương có 4 tổ chức đoàn thể có Tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó Hội LHPN thị trấn quản lý nhiều hội viên nhất và triển khai đạt hiệu quả nên được NHCSXH tin tưởng. Các hội viên thích tham gia vay vốn ở Hội phụ nữ vì được giám sát đầu tư, đôn đốc trả nợ trả lãi giúp cho người dân tiết kiệm trả dần vào gốc. Nhiều chị em đầu tư vào chế biến hải sản như mực một nắng, cá một nắng, nhiều hộ gia đình thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, kinh tế ổn định từ vốn vay của Tổ tiết kiệm và vay vốn

Trong thời gian tới, Hội LHPN thị trấn Cô Tô tiếp tục huy động nguồn vốn về cho hội viên phát triển kinh tế, kiến nghị nâng mức vay cho các hộ gia đình, mở rộng đối tượng vay và tiếp tục triển khai nhiều nguồn vay đến bà con nhân dân.

PNVN

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả