Quảng Trị: Đưa sản phẩm sạch chuối lùn Tà Rụt đến gần hơn với người tiêu dùng

07/06/2022
Sau 3 năm tiến hành triển khai hiện thực hóa ý tưởng mô hình Tổ hợp tác (THT) trồng chuối lùn tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông, đến nay sản phẩm chuối lùn Tà Rụt đã dần được trồng nhân rộng trên địa bàn xã số lượng 7.500 cây với sự tham gia của 15 thành viên.
Mô hình phục hồi giống chuối lùn bản địa tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông

Xuất phát từ ý tưởng khôi phục giống chuối lùn bản địa của nhóm tác giả THT trồng chuối lùn Tà Rụt tham dự cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học công nghệ tổ chức, năm 2019, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã mạnh dạn đề xuất và được TW Hội LHPN Việt Nam phê duyệt Kế hoạch xây dựng mô hình “Tổ hợp tác trồng chuối lùn” tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông.

Chuối lùn bản địa xã Tà Rụt là giống chuối cho thành phẩm dẻo thơm, ngọt, ruột vàng và chặt không giống như các loại chuối lùn khác. Quy trình lựa chọn giống, chăm sóc, hỗ trợ kỹ thuật, giám sát theo kỹ thuật nên thành phẩm bảo đảm an toàn, chất lượng cùng với sự hỗ trợ kinh phí gần 236 triệu đồng do Hội LHPN tỉnh đề xuất TW Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ và từ nguồn kêu gọi kết nối với các doanh nghiệp. Sau 3 năm chăm sóc, từ hỗ trợ 1.800 cây giống chuối lùn bản địa tại địa phương, đến nay đã phát triển thành 7.500 cây. Từ khi trồng đến nay, có 5.400 cây chuối đã có buồng; trong đó đã thu hoạch 5.400 buồng với giá bán trung bình 100 nghìn đồng/buồng. Tổng thu nhập từ việc bán chuối từ năm 2020 đến nay khoảng 500 triệu đồng.

Chuối lùn của THT trồng chuối lùn bản địa xã Tà Rụt, huyện Đakrông có mặt tại gian hàng trái cây của Siêu thị Co.opmart Đông Hà

Để nhân rộng giống chuối bản địa cho các mô hình khác, bước đầu THT đã cung cấp 1.000 cây chuối giống cho mô hình THT trồng chuối lùn ở xã Tà Long, huyện Đakrông, dự kiến sắp tới sẽ cấp giống cho mô hình trồng chuối lùn ở xã A Vao, huyện Đakrông. Mô hình đã góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho phụ nữ và người dân địa phương, khôi phục giống chuối lùn bản địa đã dần bị lai tạo bởi các giống chuối khác.

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn tiêu thụ chuối khi vào vụ thu hoạch, đồng thời giới thiệu sản phẩm chuối an toàn, chất lượng đến tay người tiêu dùng, trong thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã không ngừng liên hệ, kết nối thị trường cho các sản phẩm của THT như: hỗ trợ mở các gian hàng giới thiệu sản phẩm nông sản của địa phương; kết nối với các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch trên địa bàn tỉnh và các tỉnh bạn để giới thiệu các đặc sản, sản phẩm chất lượng của tỉnh nhà. Đến nay, sản phẩm chuối lùn bản địa của mô hình THT trồng chuối lùn tại xã Tà Rụt cũng đã được kết nối, giới thiệu, đưa vào bày bán ở siêu thị Co.op Mart thành phố Đông Hà. Điều đó thể hiện sự nỗ lực không ngừng của Hội LHPN tỉnh Quảng Trị trong việc tìm tòi kết nối, tìm đầu ra cho các sản phẩm của THT.

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp, siêu thị, cơ sở sản xuất nhằm tiêu thụ các sản phẩm do phụ nữ, mô hình THT của phụ nữ sản xuất, chế biến góp phần đưa các sản phẩm sạch, an toàn đến gần với người tiêu dùng; đồng thời, tạo điều kiện thúc đẩy các mô hình kinh tế, các THT của hội viên phụ nữ phát triển một cách bền vững, giúp các hội viên giải quyết việc làm, phát triển kinh tế ổn định, tăng thu nhập, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo.

Huyền Trang

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả