Quảng Trị: Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ thích ứng với biến đổi khí hậu

27/12/2020
Nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em và thảo luận những giải pháp hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế phù hợp với tình hình hiện nay, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã được nghe chuyên gia trao đổi về biến đổi khí hậu và những vấn đề đặt ra để phụ nữ phát triển kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu; đại diện Hội LHPN các cấp, tổ hợp tác, hợp tác xã đã chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc mà đơn vị gặp phải trong thời gian qua; trao đổi về vai trò của các cấp Hội và các giải pháp phục hồi kinh tế trong tình hình hiện nay; giải đáp đề xuất. Đồng thời lắng nghe những chia sẻ của một số Sở, ban ngành về chính sách hỗ trợ người dân sau COVID – 19 và mưa lũ. Trong 5 năm qua, Hội LHPN các cấp đã vận động hỗ trợ cho các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn hàng chục ngàn cây, con giống từ mô hình “Ngân hàng con giống”; đào tạo nghề cho 2.800 lao động nữ; giúp 76.045 hội viên phụ nữ được tiếp cận với các nguồn vốn vay; giúp gần 4.000 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ kinh tế thoát nghèo,… Từ đó góp phần làm giảm tỉ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh xuống còn 6,43%. Tuy nhiên, trong năm 2020, dịch bệnh cùng những trận mưa lũ lịch sử đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, đặc biệt làm nghiêm trọng hơn sự bất bình đẳng, tính dễ tổ thương mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội của phụ nữ. Hơn bao giờ hết, việc cần ưu tiên mọi nguồn lực để nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, khẳng định vai trò tiên phong của phụ nữ trong phục hồi kinh tế vẫn là một yêu cầu cấp thiết.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã thông tin về những thiệt hại do COVID – 19 và mưa lũ gây ra cho người dân Quảng Trị trong thời gian qua. Đồng thời ghi nhận và đánh giá cao sự linh động của Hội LHPN các cấp trong việc hỗ trợ, khuyến khích chị em vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh bày tỏ mong muốn hội thảo sẽ là nơi kết nối, phối hợp chặt chẽ giữa Hội LHPN các cấp với các Sở, ban ngành, các doanh nghiệp, thị trường tiêu thụ từ đó nhân rộng thêm các mô hình kinh tế hiệu quả, tổ chức sản xuất hàng hóa theo dây chuyền,...

Dịp này, Hội LHPN tỉnh đã trao giải thưởng sáng cộng đồng xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ, trẻ em sau COVID – 19 và trao giải cho các ý tưởng xuất sắc trong cuộc thi “Xây dựng ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2020”; đồng thời trao nguồn vốn hỗ trợ các mô hình sinh kế với số tiền trên 2 tỉ đồng.

https://tinhuyquangtri.vn/

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả