Quảng Trị: “Ngân hàng con giống” giúp phụ nữ vươn lên thoát nghèo

03/07/2021
Nhiều hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng (Quảng Trị), từ sự hỗ trợ từ mô hình “Ngân hàng con giống” đã có điểm tựa để vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống và có điều kiện tốt hơn để nuôi con cái ăn học.
Nhờ được trao tặng bò giống mà chị Nguyễn Thị Lý có thêm sinh kế cải thiện cuộc sống

Từ năm 2016, Hội LHPN xã Hải Phú tổ chức phát động mô hình "Ngân hàng con giống" để giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn có sinh kế thoát nghèo và vươn lên cải thiện cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Lý ở thôn Phú Hưng có hoàn cảnh khó khăn, công việc của chồng không được ổn định, mọi sinh hoạt trong nhà đều trông vào việc đồng áng. 3 đứa con lại đang tuổi ăn tuổi học nên 2 vợ chồng rất chật vật. Năm 2019, gia đình chị được "Ngân hàng bò giống" trao hỗ trợ 1 con bò cái để cải thiện sinh kế.

"Sau 2 năm nuôi, bò của vợ chồng tôi đã sinh được 1 bê con. Chúng tôi dự định sắp tới sẽ trao lại con bò con cho hộ khác và tiếp tục gầy đàn bò của mình để sau này nuôi con cái ăn học", chị Lý cho biết.

Cũng như chị Lý, chị Phạm Thị Kim Anh ở thôn Long Hưng có hoàn cảnh rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Chồng chị mất vì bệnh hiểm nghèo, một mình chị phải đi làm thuê làm mướn gồng gánh nuôi 3 đứa con và mẹ chồng già. Xét hoàn cảnh éo le của chị Kim Anh, mới đây "Ngân hàng con giống" xã Hải Phú đã trao tặng gia đình chị 1 con bò giống sinh sản để làm sinh kế.

Trao hỗ trợ chi phí mua bò giống cho chị Phạm Thị Kim Anh

"Được Hội LHPN xã quan tâm trao tặng bò giống như thế này, tôi thật sự rất xúc động. Trong hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi thì con bò giống này quả thật có giá trị rất lớn. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt cho bò sinh sản thêm nhiều con nữa để có thêm nguồn thu nhập cải thiện cuộc sống và nuôi con ăn học", chị Kim Anh chia sẻ.

Theo chị Văn Thị Quyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Phú, ban đầu phát động đã vận động mỗi hội viên đóng góp 10.000 đồng để tạo quỹ. Sau đó, Hội LHPN xã tiếp tục vận động thêm từ các mạnh thường quân và đã tiến hành quỹ "Ngân hàng con giống" để trao tặng con giống cho những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương.

Hoạt động trao bò giống từ “Ngân hàng con giống” của Hội LHPN xã Hải Phú, huyện Hải Lăng phát huy được hiệu quả

"Ngân hàng con giống" đã hỗ trợ quay vòng con giống bò, lợn cho hội viên, ngoài ra Hội còn duy trì Quỹ tình thương với 20 triệu đồng (tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tặng quà cho các đối tượng phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn); Chi hội phụ nữ Long Hưng tạo nguồn quỹ hiện tồn dư 35 triệu đồng, Chi hội phụ nữ Phú Hưng tồn quỹ đến nay là 45 triệu đồng. Các nguồn quỹ này sẽ hỗ trợ cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hình thức để làm ăn, nâng cao đời sống. Từ con bò giống sinh sản đầu tiên "Ngân hàng con giống" trao cho chị Vẻ, đến nay có nhiều gia đình phụ nữ nghèo ở xã Hải Phú đã được thụ hưởng bò giống và thời gian tới còn có nhiều gia đình phụ nữ khó khăn khác sẽ được nhận được bò giống khi nhiều con bê tiếp tục được sinh ra…

"Hình thức hỗ trợ bò giống có trình tự cụ thể là: Hộ đầu tiên được trao bò, sau khi bò sinh thì được giữ lại bò mẹ và trao đi con bê đầu tiên cho hộ khác. Hộ tiếp theo cũng vậy… cứ tuần tự như thế mà hỗ trợ cho nhau. Cũng nhờ cách làm khá linh hoạt và hiệu quả này mà đến nay đã hỗ trợ quay vòng được 6 con bò giống. Ngoài ra từ nguồn quỹ của "Ngân hàng con giống" cũng hỗ trợ thêm 40 con heo giống, nhiều gà giống với tổng trị giá 110 triệu đồng cho các hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn chăn nuôi tạo sinh kế", chị Quyến cho biết.

Nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đã vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình"Ngân hàng con giống"

Theo chị Quyến, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ hội viên về nguốn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống và nâng cao địa vị kinh tế của người phụ nữ trong gia đình. "Hội sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Xóa đói giảm nghèo xã khảo sát hộ phụ nữ nghèo hàng năm, qua đó vận động nguồn lực để giúp đỡ, đỡ đầu, trong đó chú trọng xây dựng nguồn quỹ mô hình "Ngân hàng con giống" để giúp được cho nhiều hội viên phụ nữ nghèo hơn nữa. Mục tiêu của hội phấn đấu mỗi năm sẽ hỗ trợ ít nhất 1 mô hình phụ nữ thoát nghèo bền vững và 2 mô hình phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi", Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Phú cho biết.

PNVN

Video