Quảng Trị: Tỏa sáng những tấm gương phụ nữ khởi nghiệp

19/04/2024
Bắt tay vào khởi nghiệp, mặc dù gặp vô vàn những khó khăn, thử thách nhưng các chị đã không nản chí, luôn phát huy tính cần cù, chịu thương, chịu khó, tích cực lao động sản xuất, vượt qua khó khăn một cách xuất sắc để chạm đỉnh thành công.
Dự án Gà ủ muối thảo mộc hoa tiêu Uyên Food đạt giải Nhì Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2023

Chị Nguyễn Thị Anh Đào đạt giải Nhì cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”

Dự án “Phát triển mô hình sản xuất và kinh doanh thực phẩm chế biến từ nghệ có lợi cho sức khỏe theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” của chị Nguyễn Thị Anh Đào, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh đã vượt qua 2.024 dự án/ý tưởng khởi nghiệp trên toàn quốc, đạt giải Nhì tại cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023 do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức.

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình, chị Đào cho hay: “Khởi nghiệp ở tuổi ngoài 40, tôi bắt đầu với mô hình chăn nuôi lợn kết hợp với bán thức ăn gia súc. Trong quá trình chăn nuôi, buôn bán, tôi có dịp đặt chân đến nhiều xã trên địa bàn huyện Vĩnh Linh và nhận thấy bà con trồng cây nghệ rất nhiều, sản lượng thu lại khá cao nhưng đầu ra không ổn định, chưa có doanh nghiệp nào đứng ra thu mua sản phẩm nghệ củ cho người dân. Tôi đã bàn bạc với gia đình tập trung vốn để thành lập Công ty TNHH Anh Thư Pro, tiến hành thu mua sản phẩm nghệ tươi cho người dân địa phương, đầu tư máy móc hiện đại, thuê nhân công để làm tinh bột nghệ, bột ngũ cốc, bánh quy, bánh bông lan làm từ tinh bột nghệ...Với sự nỗ lực của bản thân, đến nay, công ty đã đi vào hoạt động ổn định, tạo việc làm thường xuyên cho trên 10 lao động. Vào mùa vụ, số lao động làm việc cho công ty khoảng 35 người. Sản phẩm do công ty sản xuất ra đã được người tiêu dùng đón nhận, được các cấp, ngành, đơn vị công nhận và khen thưởng”.

Dự án khởi nghiệp “Phát triển mô hình sản xuất và kinh doanh thực phẩm chế biến từ nghệ có lợi cho sức khoẻ theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” đã ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do hạn chế phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, các chất gây ô nhiễm trong sản xuất. Sản phẩm của dự án sẽ được tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài tỉnh, đảm bảo thị trường tiêu thụ cho nghệ, tạo việc làm và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong kinh doanh và sản xuất nông nghiệp bền vững, phát triển doanh nghiệp địa phương, đa dạng hệ thống cung ứng có liên quan, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Chị Nguyễn Thị Anh Đào đã có nhiều nỗ lực nhằm tạo ra được những sản phẩm làm gia tăng giá trị của nông sản, mang lại cơ hội việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

Đưa đặc sản của quê hương vươn xa

Với mô hình sản xuất chế biến cà phê chất lượng cao, chị Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc HTX Nông Sản Khe Sanh, huyện Hướng Hóa đã đạt giải Đặc biệt tại cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” tỉnh Quảng Trị năm 2023.

Với lợi thế sẵn có về đất đai, khí hậu, nguồn lực, chị Hằng đã cùng tập thể HTX Nông sản Khe Sanh đưa sản phẩm đặc sản của quê nhà vươn tầm ra thị trường trong nước. Vượt qua những khó khăn ban đầu khi mới thành lập, đến nay, HTX đã đi vào hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả khá cao. Tính đến cuối năm 2023, HTX Nông sản Khe Sanh đã liên kết với 115 hộ để trồng 168 ha cà phê chất lượng cao, tiêu thụ 3.000 tấn cà phê tươi cho người dân để chế biến cà phê sạch. Đồng thời, thực hiện chế biến sâu và tiêu thụ 16 tấn cà phê chất lượng cao ra thị trường. Cùng với đó, HTX đã sản xuất 150 tấn phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê cung ứng cho người dân chăm sóc vùng trồng; sản xuất và tiêu thụ 400 kg trà vỏ cà phê. Song song với việc hỗ trợ bà con nông dân trồng và chăm sóc cây cà phê theo hướng hữu cơ, HTX thực hiện hợp đồng liên kết với doanh nghiệp, hộ nông dân trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Tạo ra lợi nhuận cho HTX (trên 1,8 tỉ đồng) làm tăng thu nhập cho 30 thành viên HTX, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 100 hộ dân liên kết với giá thu mua nguyên liệu cà phê tươi ổn định.

Chia sẻ về những điểm mới của mô hình, Giám đốc HTX Nông Sản Khe Sanh Nguyễn Thị Hằng cho hay: “HTX đã thực hiện mô hình khép kín từ vùng sản xuất đến khâu chế biến sâu, chi phí đều sử dụng tại chỗ nên đảm bảo được chất lượng sản phẩm, nguyên liệu ổn định, giá sản phẩm bán ra thấp hơn so với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Cùng với 30 thành viên góp vốn của HTX, chúng tôi còn có đội ngũ thành viên liên kết ổn định, HTX có hợp đồng liên kết thu mua thường xuyên, cam kết thu mua nguyên liệu với mức giá cao hơn giá thị trường 30% cho người dân. Điều này đảm bảo yếu tố về nguồn nguyên liệu cho HTX sản xuất, đồng thời tạo sự yên tâm cho người dân thực tham gia phát triển vùng cà phê Hướng Hóa nhằm phát triển kinh tế cho các hộ trồng cà phê trong vùng và phù hợp với Đề án phát triển cà phê đặc sản Quảng Trị giai đoạn 2021 – 2030. Cùng với đó, HTX đã tận dụng phế phẩm (vỏ cà phê) để chế biến phân hữu cơ vi sinh, bán với giá rẻ nhằm đảm bảo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện sản xuất đạt chất lượng cà phê sạch, cà phê chất lượng cao. Đây là yếu tố tuần hoàn mà HTX đã áp dụng một cách thành công, góp phần tăng thu nhập cho thành viên HTX mà còn làm giảm chi phí cho người nông dân sản xuất, tăng chất lượng và sản lượng cây trồng. Đồng thời, dự án góp phần cải thiện sinh kế cho 30 thành viên HTX và hàng trăm hộ dân liên kết, góp phần giảm áp lực vào rừng, hạn chế phát thải, tăng lương khả năng hấp thụ khí Carbon”.

Xác định chiến lược cạnh tranh của HTX là tạo thương hiệu sản phẩm cà phê Khe Sanh đạt chất lượng cao nhờ vào hoạt động sản xuất kinh doanh khép kín, có sự tham gia thống nhất từ cộng đồng, đến nay, cà phê Khe Sanh đã được Hiệp Hội Cà phê Việt Nam cấp chứng nhận là đạt chuẩn Cà phê chất lượng cao số 1 tại Việt Nam; đạt OCOP 4 sao, hiện đang phấn đấu đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao trong năm 2024.

Mang lại sự ấm áp cho bữa cơm gia đình Việt

“Khi đại dịch COVID- 19 bùng phát, từ thực tế của bản thân muốn tìm kiếm nguồn thực phẩm an toàn, tiện lợi, bảo đảm dinh dưỡng và quan trọng là lưu giữ được nhiều ngày mà không độc hại, tôi đã tìm hiểu, thực hành và cho ra được công thức độc quyền món gà ủ muối thảo mộc hoa tiêu Uyên Food. Sau 3 năm phát triển thương hiệu, chúng tôi đã tìm thấy niềm vui khi sản phẩm của mình đã có mặt trong bữa cơm ấm áp trong mỗi gia đình, hay trong bữa tiệc vui của bạn bè sau nhiều ngày gặp mặt. Sự tin tưởng của khách hàng chính là động lực để tôi hoàn thiện sản phẩm của mình hơn, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương”, chị Lê Tố Uyên, Khu phố 3, Phường 4, TP. Đông Hà chia sẻ.

Dù mới xuất hiện trên thị trường, nhưng món ăn “gà ủ muối” đã xuất hiện nhiều trên các kênh bán hàng truyền thống cho đến online. Cơ sở sản xuất chế biến Uyên Food luôn cẩn trọng trong quá trình tuyển chọn nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo 3 tiêu chí nguyên liệu là hàng tuyển chọn chất lượng cao; nói không với gà loại và đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Uyên Food luôn nghiêm khắc trong từng khâu chế biến sản xuất để đưa đến tay khách hàng những sản phẩm hoàn thiện và tươi ngon nhất. Gà đầu vào dùng để ủ là loại gà ri, gà gô thịt dai được dân ta nuôi lấy trứng trong thời gian dài nên bản chất thịt những con gà này rất dai và thơm. Gà ủ muối thảo mộc hoa tiêu có điểm mạnh là mang hương vị độc quyền riêng biệt của Uyên Food, đã tạo nên mạng lưới kinh doanh từ trong cách đa dạng hóa hợp tác với các nhà ăn của các đơn vị, doanh nghiệp có số lượng lao động lớn, các nhà hàng tiệc cưới, các cơ sở kinh doanh hàng ăn uống giải khát… trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Chị Uyên thông tin thêm: “Uyên Food đã và đang dần khẳng định mình với những sản phẩm mang hương vị thơm ngon đặc biệt đã chinh phục được thị trường khó tính tại thành phố Đông Hà, với 2 chi nhánh và dự kiến sẽ cho ra mắt thêm 3-5 chi nhánh tại các huyện, thị xã trong tỉnh. Xa hơn nữa Uyên Food hy vọng sẽ chinh phục được khẩu vị của người Việt trên khắp cả nước về món ngon gà ủ muối thảo mộc hoa tiêu”. Đây cũng chính là những lý do mà Dự án Gà ủ muối thảo mộc hoa tiêu Uyên Food đã xuất sắc vượt qua nhiều dự án để đạt giải Nhì Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2023.

Thanh Lê

Video