Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre - 10 năm đồng hành cùng phụ nữ

02/06/2023
Quỹ "Hỗ trợ phụ nữ phát triển” trực thuộc Hội LHPN tỉnh Bến Tre với 10 năm đồng hành cùng phụ nữ đã tích cực góp phần tạo động lực cho nhiều chị em phụ nữ xứ Dừa mạnh dạn phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Trao vốn cho các hội viên phụ nữ nghèo

Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế trực thuộc Hội LHPN tỉnh Bến Tre (gọi tắt là FWED) có nguồn vốn hoạt động trên cơ sở hợp nhất từ 3 nguồn: (1) dự án "Cải thiện tình trạng và vị thế của phụ nữ nghèo thông qua hoạt động của tổ chức tài chính vi mô nhỏ bền vững" của tổ chức Terdeshommes Thụy Sĩ đầu tư năm 2007; (2) dự án "Nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ nghèo thông qua hoạt động tài chính vi mô" do Quỹ Unilever – Việt Nam đầu tư năm 2008; (3) dự án IFAD tỉnh Bến Tre triển khai hợp phần tín dụng nông thôn cho người nghèo của dự án "Phát triển nông thôn với người nghèo" (gọi tắt là DBRP), nguồn vốn triển khai tại 50 xã thuộc 8 huyện.

FWED chính thức đi vào hoạt động với “Tầm nhìn là sẽ trở thành tổ chức Tài chính vi mô hàng đầu về cung cấp dịch vụ tín dụng - tiết kiệm chất lượng cao, bền vững và các dịch vụ phi tài chính cho nhóm đối tượng có thu nhập thấp trên phạm vi toàn tỉnh Bến Tre” với nhiệm vụ “ Hỗ trợ vốn cho các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp, hộ có nhu cầu sản xuất nhưng thiếu vốn… được tiếp cận nguồn vốn lâu dài để phát triển sản xuất, kinh tế gia đình, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững” góp phần cùng địa phương thực hiện chủ trương kéo giảm hộ nghèo, xây dựng nông thôn mới và  “Nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội”.

Trải qua một thập kỷ nỗ lực, kiên trì, bền bỉ thực hiện, đến nay, Quỹ đã duy trì và phát triển tốt tại 157 xã, phường, thị trấn, thành 8 phòng giao dịch tại 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bến Tre cấp 5 giấy chứng nhận chương trình Tài chính vi mô theo Quyết định 20/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Quỹ đã thành lập được 1.397 cụm và 6.092 nhóm bảo lãnh có khách hàng vay vốn thường xuyên; hỗ trợ hơn 19.500 khách hàng vay vốn với dư nợ cho vay đạt 167 tỉ đồng, số dư tiền tiết kiệm các khách hàng gửi vào Quỹ đạt 49 tỉ đồng. Từ các chương trình vốn vay của Quỹ, mỗi năm giúp trên 300 khách hàng thoát nghèo hoặc chuyển loại hộ từ nghèo sang cận nghèo, trong đó khoảng 50% hộ do phụ nữ làm chủ. Đây được đánh giá là con số ấn tượng, là thành tựu rất lớn của Quỹ trong bối cảnh nhiều thách thức, biến động, trong đó có ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng Quỹ đã cố gắng khắc phục vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì, mở rộng hoạt động hỗ trợ vốn vay đến nhóm đối tượng của Quỹ, đặc biệt là hỗ trợ thành viên khôi phục sản xuất sau đại dịch, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vay "tín dụng đen", chơi hụi, cho vay lãi nặng, hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo tăng thu nhập, ổn định đời sống.

Không chỉ làm tốt công tác hỗ trợ phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế, Quỹ cũng đặc biệt quan tâm tới công tác an sinh xã hội: trao tặng 3.500 phần quà cho thành viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết, 11 mái ấm tình thương, 800 suất học bổng cho con em thành viên nhân dịp đầu năm học mới; hỗ trợ 1.700 dụng cụ chứa nước cho thành viên trong đợt hạn mặn năm 2020; hỗ trợ 100 thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, Quỹ nhận chăm sóc đỡ đầu cho 5 trường hợp là con em của thành viên vay vốn và hội viên phụ nữ bị mồ côi do đại dịch Covid-19 tại địa bàn các huyện Bình Đại, Châu Thành và Mỏ Cày Bắc (mỗi bé 500.000đ/tháng),... với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng.

Bằng nhiều hoạt động phong phú, nhiều mô hình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh phù hợp với thực tiễn đời sống chị em hội viên, phụ nữ, Quỹ đã hỗ trợ nhiều chị em từ chưa được tiếp cận, trang bị các kỹ năng, nguồn vốn để phát triển kinh tế, đời sống còn nhiều phụ thuộc, nay được nâng cao kiến thức quản lý tài chính gia đình, hình thành thói quen tiết kiệm, tư duy làm ăn kinh tế, có sự tích lũy, đầu tư. Chị em tự tin tham gia nhiều hơn vào sinh hoạt cộng đồng, cũng như bình đẳng giới, chất lượng cuộc sống gia đình được nâng lên rõ rệt.

Với những nỗ lực thành tích đạt được, năm 2019 Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Bến Tre đã vinh dự được công nhận là tổ chức tài chính vi mô tiêu biểu do Ngân hàng thế giới phối hợp cùng Nhóm công tác tài chính vi mô Việt Nam trao tặng với thành tích là “tổ chức tài chính vi mô tiêu biểu thực hiện hiệu quả mục tiêu tài chính và xã hội”. Bên cạnh đó, Quỹ còn nhận được nhiều bằng khen của UBND tỉnh, bằng khen của Quỹ Unilever-VN và các bằng khen của Ủy ban nhân dân các huyện trong công tác an sinh xã hội cho địa phương.

Nguyễn Thị Kim Thoa

Video