Quyết tâm thoát nghèo của người phụ nữ dân tộc Sán Dìu

02/12/2023
Không để cái khó, cái nghèo đeo bám cuộc sống..., chị Từ Thị Liên đã tìm ra hướng phát triển kinh tế, với quyết tâm đưa gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo, thiếu thốn.
Vợ chồng chị Liên tại trang trại gà của gia đình

Sinh sống và lập nghiệp tại thôn nghèo thuần nông Thảo Hai, xã Bắc An, huyện Chí Linh (Hải Dương), chị Từ Thị Liên (sinh năm 1975) dân tộc Sán Dìu rất hiểu những khó khăn về điều kiện canh tác, tư liệu sản xuất của người nông dân ở vùng toàn đất đồi núi này. Không để cái khó, cái nghèo đeo bám cuộc sống..., chị Liên đã tìm ra hướng phát triển kinh tế, với quyết tâm đưa gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo, thiếu thốn.

Chị Liên kể: Nhận thấy điều kiện thuận lợi diện tích đất của gia đình là vườn đồi, cách đây vài năm, chị quyết định mua vài chục con gà nuôi thả ở vườn nhà để cải thiện bữa ăn gia đình và bán khi có việc cần phải chi tiêu. Lúc đầu người trong thôn xóm có công việc mua gà của chị về ăn đều khen gà thả đồi chắc thịt, thơm và ngon và có việc lại đến nhà chị tìm mua.

Nhận thấy đây cũng là cơ hội để mở rộng phát triển đàn gà thành hàng hóa, chị Liên đã quyết định mở rộng mô hình chăn nuôi gà. Nghĩ là làm, trong lúc còn đang loay hoay chưa biết vay vốn ở đâu, chị Liên đã mạnh dạn tìm gặp Hội phụ nữ xã nói về mong muốn phát triển mô hình nuôi gà của mình. Cũng từ đây, chị được tiếp cận và biết đến Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) của Nhà nước hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, đặc biệt là hội viên phụ nữ là người dân tộc thiểu số

Từ số tiền 30 triệu vay của ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH), chị Liên mua được mấy trăm con gà giống để chăn nuôi và phát triển đàn. Đặc biệt, để đảm bảo đàn gà phát triển tốt, chị đã tìm hiểu các mô hình chăn nuôi hiệu quả, đọc thêm tư liệu để phòng tránh dịch bệnh cho gà, tham gia các lớp tập huấn kiến thức về chăn nuôi do Hội phụ nữ, các chi hội đoàn thể, hoặc do xã, thôn tổ chức để có thêm kinh nghiệm chăm sóc gia cầm. Nhờ đó, đàn gà phát triển tốt, chất lượng,  đến nay gia đình chị đã nhân rộng ra được 4 trang trại gà, với quy mô hàng vạn con

Nhớ về thời gian đầu xây dựng mô hình chăn nuôi gà, chị Liên chia sẻ, cũng không phải lúc nào cũng thuận lợi đâu. Ban đầu vì chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức về chăn nuôi gà, nên gà bị chết bệnh rất nhiều khiến gia đình chị điêu đứng vì lỗ vốn."Nếu không nhìn nhận được tiềm năng tiêu thụ từ thị trường và quyết tâm thoát nghèo của cả gia đình, đặc biệt là cán bộ phụ nữ trong thôn động viên, thì hôm nay gia đình cũng không có đàn gà với số lượng hàng vạn con và kinh tế gia đình vững mạnh như hiện nay", chị Liên bộc bạch thêm.

Chị Liên cho biết, để phòng bệnh cho đàn gà vợ chồng chị đi học hỏi những người đã chăn nuôi trước, trong quá trình chăn nuôi anh chị cũng đúc rút ra được nhiều bài học, biết được khi nào gà bệnh, gà bao nhiêu ngày tuổi sẽ tiêm, tiêm thuốc gì để tránh bệnh cho đàn gà và để đàn gà phát triển.

Đặc biệt, hiện nay trang trại gà của gia đình chị còn nhận được sự hỗ trợ của nhân viên bên thú ý, nhờ áp dụng đúng các hướng dẫn, quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi. Vì vậy, việc chăn nuôi hàng vạn con gà dễ dàng hơn rất nhiều. Lợi nhuận mỗi năm gia đình chị Liên thu về gần cả tỷ đồng đã trừ mọi chi phí, chưa kể bán phân gà cho các hộ gia đình bón cây xanh, gia đình chị Liên cũng thu về trăm triệu một năm.

Hiện nay, mô hình chăn nuôi gà của gia đình chị đang tạo việc làm thời vụ cho nhiều chị em phụ nữ trong thôn và cả người lao động ở thôn khác, với thu nhập khoảng 300 ngàn đồng/ngày/người.