Sáng tạo muối ngâm chân thảo dược từ bài thuốc Đông y gia truyền

15/08/2023
Từ bài thuốc Đông y gia truyền của gia đình, chị Lê Thụy Hoàng Chinh (sinh năm 1983) đã cho ra đời sản phẩm muối ngâm chân độc đáo.
Chị Chinh (bìa trái) trong một sự kiện cùng người tiêu dùng đổi rác lấy quà

Là thành viên Câu lạc bộ Phụ nữ khởi nghiệp của Hội LHPN quận Tân Phú, TPHCM, chị Chinh cho biết, việc sát cánh cùng Hội và Câu lạc bộ đã giúp chị kết nối trực tiếp với khách hàng, cũng từ đây hình thành kế hoạch marketing cho sản phẩm muối ngâm chân thảo dược đến với mọi người tiêu dùng.

Trở về sau cuộc thi "Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo năm 2022" của Hội LHPN quận Tân Phú, từ đó đến nay, chị Chinh vẫn liên tục tới các Hội chợ, các cuộc thăm khám sức khoẻ do Hội người cao tuổi, Hội LHPN các cấp tổ chức để giới thiệu miễn phí cho người tiêu dùng. Bởi chị vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và tìm mọi cách phát triển sản phẩm từ những phản hồi trực tiếp của khách hàng.

Khách hàng tham gia trải nghiệm sản phẩm muối ngâm chân

Sinh năm 1983, chị Chinh học ngành quản trị kinh doanh và sau đó tiếp tục theo học ngành du lịch. Sau 6 năm học, chị Chinh làm việc tại khách sạn với vị trí lễ tân, rồi nhân viên chăm sóc khách hàng, sau đó lên quản lý. Chị Chinh cho biết, vì gia đình có nghề Đông y, chú chị có một cửa hàng thuốc hơn 50 năm trên đường Hải Thượng Lãn Ông. Ba mẹ chị và người già bị đau mỏi xương khớp, mất ngủ thường không đến bệnh viện mà chỉ dùng bài thuốc của gia đình. 

Năm 2020, chị bàn với chồng "sao mình không nhân rộng bài thuốc quý này ra". Vậy là sản phẩm muối ngâm chân Hải Thịnh ra đời. Muối kết hợp với các loại thảo dược theo liều lượng hợp lý cho vào các túi nhỏ. Pha túi với nước ấm và ngâm trong vòng 15 - 20 phút là người dùng có thể cảm nhận được sự dễ chịu qua việc cải thiện hệ tuần hoàn máu, giúp nhiệt độ bên trong cơ thể ấm dần, thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, làm giảm các triệu chứng của bệnh cảm cúm.

Năm 2020, sản phẩm ra đời khi trên thị trường đã tràn ngập dòng dược liệu chăm sóc sức khoẻ tương tự. Chị Chinh kể, thời gian đầu công ty gặp không ít khó khăn: từ khâu nguyên liệu, nguồn muối cho đến chọn kênh phân phối và giá bán.

Trong đó, muối chính là vấn đề đầu tiên khi chị mang sản phẩm đi kiểm tra chất lượng. Cả 3 lần kiểm tra thì kết quả đều trả về là bị dư chì. Chị rà soát lại toàn bộ nguyên liệu, tất cả cây lá, quy trình: thu mua, vận chuyển, rửa phơi khô sấy thủ công rồi đóng gói. Vậy nhưng không hiểu lượng chì ở đâu ra? Chị Chinh mang thắc mắc hỏi thím, một dược sĩ Tây y và được cho biết, nếu muốn đưa muối thảo dược vào hệ thống nhà thuốc với tiêu chí "sức khoẻ của người tiêu dùng" thì cần phải khắc phục vấn đề này bằng mọi cách.

Sau khi suy nghĩ, cân nhắc, chị quyết định mang muối đi kiểm tra thành phần. Muối hồng giai đoạn năm 2020 đang "hot" với rất nhiều công dụng. Tuy nhiên, sau kiểm tra thì phát hiện có một lượng chì trong muối. Không do dự, chị bỏ luôn muối nhập, đi Ninh Thuận để khảo sát loại muối biển tự nhiên. Cuối cùng, muối Nigari Ninh Thuận được chọn để đưa vào sản xuất ra sản phẩm muối ngâm chân thảo dược hoàn toàn thiên nhiên, với 100% thành phần sản phẩm của Việt Nam.

Sản phẩm muối ngâm chân thảo dược của chị Chinh

Năm 2021, giống như rất nhiều doanh nghiệp khác, công ty của chị trải qua biến động với những ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Tuy vậy, trong cái rủi vẫn có một chút may, sản phẩm xông hơi chống cảm cúm, nhức mỏi của Hải Thịnh lại bán được hàng.

Với quyết tâm bám sát các Hội đoàn, chị em phụ nữ làm kinh tế, theo chị Chinh, các chị bên Hội nắm rất tốt thông tin của các Hội chợ, các sự kiện chăm sóc và thăm khám sức khoẻ cộng đồng. Tại đây, chị được gặp gỡ, giới thiệu trực tiếp sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Sau 3 năm kể từ ngày ra mắt, hiện sản phẩm muối ngâm chân thảo dược của chị đã đi khắp mọi miền đất nước, có mặt tại các hệ thống phân phối lớn và uy tín…

Chia sẻ về mục tiêu năm 2023, chị Chinh mong muốn bán được sản phẩm muối ngâm chân thảo dược cho hệ thống khách sạn và túi xông cho sản phụ tại các bệnh viện. Hiện chị đang chuẩn bị đưa sản phẩm của mình vào hệ thống khách sạn. Tháng 7 vừa qua, một resort ở Ninh Thuận đã cam kết sẽ đầu tư hệ thống chậu gỗ ngâm châm để khách hàng có thể sử dụng sản phẩm tại phòng. Trường hợp các khách sạn không muốn đầu tự hệ thống chậu gỗ thì chị sẽ làm chậu giấy. Vì theo chị, đây chính là phân khúc tiềm năng, khi đi nghỉ tại khách sạn, resort, nhiều người sẽ có nhu cầu thư giãn và trị liệu giảm nhức mỏi ngay tại phòng thay vì phải tìm đến các spa hay phòng xông hơi, massage trị liệu.

Sản phẩm muối ngâm chân Hải Thịnh hũ 100gr giá 85.000đ, hũ 200gr giá 180.000đ.

https://phunuvietnam.vn/

Video