Sóc Trăng: Những tấm gương phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi

09/06/2023
- Chị Lê Thị Mỹ Tú khởi nghiệp kinh doanh hoa tươi thành công
- Gương hội viên đơn thân làm kinh tế Tổ hợp tác “Bó chổi cọng dừa” hiệu quả
- Hiệu quả từ mô hình trồng xen canh ổi, rau ngò om mang lại kinh tế cao cho hội viên ấp Nguyễn Công Minh A
Chi Lê Thị Mỹ Tú, hội viên ấp Chợ, thị trấn Cù lao Dung khỏi nghiệp kinh doanh hoa tươi

- Chị Lê Thị Mỹ Tú khởi nghiệp kinh doanh hoa tươi thành công

Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp trong toàn huyện Cù Lao Dung ngày càng được nhiều hội viên, phụ nữ quan tâm tích cực hưởng ứng tham gia. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều chị em làm kinh tế giỏi, tiêu biểu là chị Lê Thị Mỹ Tú, hội viên phụ nữ ấp Chợ, Thị trấn Cù Lao Dung khởi nghiệp kinh doanh hoa tươi thành công.

Chị Tú là người luôn cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm cùng với niềm đam mê của mình kết hợp kinh nghiệm tích lũy được sau những lần tham quan, học tập kinh nghiệm. Ban đầu, chị Tú mở cửa hàng mua, bán cung cấp các loại hoa tươi với quy mô nhỏ chủ yếu là hoa cúc, hoa hồng... Việc kinh doanh hoa của chị rất thuận lợi và thu về lợi nhuận cao. Hiện nay, cửa hàng hoa tươi của chị Tú đang cung cấp các dịch vụ hoa tươi, quà tặng và nhận trang trí cho hầu hết sự kiện hội nghị, sinh nhật, bữa tiệc… Dự kiến trong thời gian tới, chị sẽ phát triển thương hiệu hoa tươi và dịch vụ trọn gói đám cưới tại huyện theo hướng hiện đại hơn.

Năm 2022, nhận thấy chị Tú có mong muốn phát triển ý tưởng khởi nghiệp, mở rộng quy mô kinh doanh, Hội LHPN thị trấn Cù Lao Dung giới thiệu chị tiếp cận nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với số tiền 99 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm. Có thêm vốn trong tay, chị đầu tư cải tạo, trang trí lại cửa hàng, nhập thêm nhiều loại hoa tươi, hoa giả, hoa treo tường đẹp, mẫu mã mới để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Với tính cách hòa nhã, phục vụ tốt, giá cả hợp lý, sản phẩm chất lượng, khách hàng đến cửa hàng của chị ngày càng đông, nhất là vào các dịp lễ, Tết... Cửa hàng hoa đã giúp tạo được việc làm cho nhiều chị em với thu nhập ổn định, trung bình doanh thu của của hàng hoa đạt từ 800 - 850 triệu đồng/năm sau khi trừ hết chi phí liên quan.

- Gương hội viên đơn thân làm kinh tế Tổ hợp tác “Bó chổi cọng dừa” hiệu quả

Cô Trần Thị Tuyết, Tổ trưởng Tổ Hợp tác (THT) “Bó chổi cọng dừa” ở ấp Bình Danh A, xã An Thạnh 2, huyện Cù Lao Dung, là phụ nữ đơn thân nuôi con thành đạt. Với vai trò, trách nhiệm là trụ cột trong gia đình (người mẹ, người cha), cô đã nuôi dưỡng 6 người con ăn học và tạo điều kiện cho các con xây dựng cuộc sống gia đình riêng ổn định.

Cô Trần Thị Tuyết, Tổ trưởng Tổ Hợp Tác “Bó Chổi cọng dừa” ấp Bình Danh A, xã An Thạnh 2

Cô Tuyết vốn xuất thân từ gia đình thuần nông, chăm chỉ làm lụng vất vả nhiều năm nhưng không thay đổi được cuộc sống. Tuy nhiên, với bản tính ham học hỏi, siêng năng, chịu khó và chủ động, tích cực tham gia thực hiện nhiều mô hình kinh tế. Năm 2020, cô được Hội phụ nữ địa phương vận động tham gia lớp học nghề bó chổi cọng dừa, đây là một nghề có thể làm lúc nhàn rỗi, có thể vừa làm vừa chăm sóc gia đình, không phân độ biệt tuổi nên rất dễ làm. Các sản phẩm có mối lại tới nhà lấy và nhu cầu lấy hàng tăng dần và giá bán cũng ổn định nên cô đã vận động những chị em cùng lớp học nghề của mình làm cùng.

Được Hội LHPN xã quan tâm hướng dẫn, cô Tuyết đã tuyên truyền, vận động 15 chị em học nghề tham gia vào Tổ hợp tác “Bó chổi cộng dừa” vì mô hình này vốn đầu tư thấp, có đầu ra lại có thu nhập ổn định (hàng năm, thu về trên 200 triệu đồng), góp phần tạo công ăn việc làm cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã, hạn chế tình trạng bỏ địa phương đi làm ăn xa.

Ngoài ra, cô Tuyết còn được biết đến là hội viên rất tích cực, nhiệt tình, nghiêm túc học tập, tuyên truyền và thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng người Phụ nữ Sóc Trăng tình nghĩa, tự tin, sáng tạo” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, bảo vệ môi trường”. Cô còn là hội viên tiêu biểu, tích cực tham gia tốt các nhiệm vụ tại địa phương. Cô Tuyết được Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh khen tặng danh hiệu hội viên đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua nhiều năm liền.

- Hiệu quả từ mô hình trồng xen canh ổi, rau ngò om mang lại kinh tế cao cho hội viên ấp Nguyễn Công Minh A

Tiếp tục tham gia đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao giá trị sản phẩm cho nông hộ, mô hình trồng rau ngò om của cô Nguyễn Thị Huân, hội viên phụ nữ ấp Nguyễn Công Minh A, xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung đã bước đầu khẳng định hiệu quả mang lại kinh tế cao.

Mô hình trông xen ổi, ngò om của Cô Nguyễn Thị Huâ, xã An Thạnh Đông

Đến thăm mô hình trồng rau ngò om của gia đình cô Huân mới thấy được sự chuyến biến về đời sống kinh tế gia đình rõ rệt. Năm 2021, cô Huân được Hội LHPN xã An Thạnh Đông tuyên truyền, vận động tham gia vào tổ chức Hội. Trong quá trình sinh hoạt ở chi hội ấp, được Hội giới thiệu vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và từ nguồn góp vốn xoay vòng của chi hội phụ nữ ấp (mỗi tháng 200.000 đồng/người) thêm 4 triệu đồng, cô đầu tư hết vào vườn ổi nữ hoàng.

Ổi trồng cho trái tầm 2 năm, tỉa bớt cành để ổi phát triển tốt hơn. Trong thời gian đợi trái đợt mới, để lấy ngắn nuôi dài, cô Huân bàn với gia đình tận dụng các con mương của vườn ổi để trồng xen canh thêm loại rau ngò om để tạo thêm thu nhập. Rau trồng bám đất và phát triển rất nhanh trên diện tích mặt nước 15m2, cô cắt bán 2 lần/tuần thu được 15kg, giá bán mỗi ký 15 nghìn đồng, cô bỏ mối cho tiểu thương buôn bán tại chợ Bến Bạ đem lại thu nhập từ rau ngò om của gia đình là 2 triệu đồng/tháng cộng với thu nhập từ bán ổi, gia đình cô thu lợi nhuận bình quân trên 70 triệu đồng mỗi năm. Đây là niềm phấn khởi của gia đình là có thêm việc làm tại nhà và nguồn thu nhập hàng ngày.

Phạm Thị Cẩm Loan; Võ Ngọc Năng; Diệp Thị Bích Tiền

Video