Sơn La: Gương phụ nữ dân tộc vươn lên làm giàu, giúp bà con cùng tiến bộ

05/09/2022
Chị Lò Thị Thương, hội viên chi hội phụ nữ bản Nong xã Nặm Ét, huyện Hòe Nhai, tỉnh Sơn La là tấm gương điển hình vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, giúp đỡ bà con trong bản cùng tiến bộ.
Vườn cam của gia đình chị Thương

Sau khi lập gia đình về nhà chồng tại bản Nong, xã Nặm Ét, huyện Quỳnh Nhai, chị nhận thấy cuộc sống của bà con nhân dân trong bản gặp rất nhiều khó khăn. Quyết tâm thay đổi, chị Thương bàn bạc với gia đình chuyển đổi 6.000m2 đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây cam và cây bưởi da xanh đồng thời bản thân chị tự nghiên cứu tìm tòi trên mạng, sách báo cách trồng và chăm sóc cây ăn quả.

Chị Thương chia sẻ, năm 2018 gia đình chị mạnh dạn vay mượn đầu tư 140 triệu đồng để mua cây giống, phân bón. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi nên năm đầu thực hiện mô hình cây cam và bưởi của gia đình phát triển chậm, nhiều sâu hại. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, được tham quan học tập kinh nghiệm ở các nơi đã tạo cho chị Thương nhiều kinh nghiệm để áp dụng vào trồng trọt và chăm sóc cây ăn quả của gia đình.

Hiện, gia đình chị đang trồng và chăm sóc tốt 100 cây bưởi và 400 cây cam, cây sinh trưởng và phát triển tốt, đã ra quả và chuẩn bị cho thu hoạch. Ước tính vụ thu hoạch năm 2022, trừ chi phí, gia đình chị thu lãi khoảng 60 - 70 triệu đồng. Từ mô hình của gia đình, chị cũng đã chia sẻ cho nhiều chị em phụ nữ, hội viên trong bản và đã lan rộng được nhiều mô hình trồng cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao, giúp chị em xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cây cam và bưởi của gia đình chị Lò Thị Thương được lựa chọn đăng ký mô hình dân vận khéo của xã Nặm Ét năm 2022

Ngoài việc tích cực đi đầu trong thực hiện trồng cây ăn quả trên đất dốc ở địa phương, gia đình chị Thương còn nuôi thêm 2 con bò nhốt chuồng, 1 con bê, trồng hơn 1.000m2 cỏ voi và nhiều gia cầm khác. Chị cũng thường xuyên trao đổi, chia sẻ cách làm ăn kinh tế hiệu quả để các hội viên khác cùng làm theo.

Sự thành công từ mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc của gia đình chị Thương đã khiến nhiều hộ gia đình trong xã, trong bản cũng đã và đang tích cực làm theo để gắn kết tiêu thụ nông sản theo chuỗi liên kết giữa người dân – Nhà nước – Doanh nghiệp. Năm 2022, mô hình trồng cam và bưởi của gia đình chị Thương được Hội LHPN xã lựa chọn để đăng ký tham gia mô hình dân vận khéo.

Mặc dù bận rộn với công việc gia đình nhưng chị Lò Thị Thương vẫn luôn tích cực tham gia các hoạt động của xã, của bản; gương mẫu tham gia các hoạt động Hội Phụ nữ và phong trào ở địa phương. Gia đình chị liên tục được nhận danh hiệu gia đình văn hóa, chị là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học và làm theo, dần tạo thành phong trào thi đua “Sản xuất giỏi”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Gia đình văn hóa” góp phần xây dựng xã Nặm Ét đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả