Sơn La: Thu nhập 500 triệu đồng từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp

02/12/2022
Chị Lê Thị Mận, sinh năm 1978, hội viên chi hội phụ nữ bản Chiềng Kim, xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu được biết đến là người phụ nữ đảm đang, tháo vát, luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của Hội, đồng thời là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.
Chị Mận phát triển kinh tế gia đình với mô hình chăn nuôi tổng hợp

Những năm đầu khi mới lập gia đình và có thêm 2 con nhỏ, cuộc sống vợ chồng chị gặp rất nhiều khó khăn, hai vợ chồng đã phải xoay xở nhiều nghề để có tiền trang trải cuộc sống. Với quyết tâm vượt khó, chị đã trăn trở, tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế nhằm cải thiện cuộc sống. Năm 2016, với diện tích đất đai sẵn có 2ha và chút vốn dành dụm được, anh chị đã xây dựng chuồng trại để nuôi lợn rừng, gà thịt. Ban đầu, chị mua 3 con lợn rừng nái, đến nay đã phát triển thành 7 con lợn nái, 2 con lợn đực, 40 lợn con, mỗi năm gia đình anh chị xuất được 3 lứa lợn thịt; làm ao cá với diện tích 1.000m2, bình quân mỗi năm xuất 7 tạ cá thịt.

Với vài trăm con gà con ban đầu, chị tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo và các mô hình nuôi gà trong, ngoài huyện cũng như tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi gà thịt. Vừa làm, chị vừa tích lũy kinh nghiệm và không phụ những cố gắng đó, việc chăn nuôi của gia đình chị gặp nhiều thuận lợi với đầu ra cho sản phẩm được ổn định. Từ năm 2016 đến nay, bình quân mỗi đợt chị nuôi từ 800 – 1.000 con gà thịt thả vườn, mỗi năm xuất bán được 2 lứa gà thịt gồm gà ta và gà lai. Ngoài ra, để tăng thêm thu nhập, chị Mận còn trồng cây ăn quả với 500 cây xoài, 500 cây nhãn, 150 cây bưởi đã bắt đầu cho thu hoạch; ngoài ra, g chị còn để 3.000m2 đất để trồng rau củ quả quanh năm. Năm 2021, sau khi trừ các chi phí, thu nhập của gia đình chị cho lãi 500 triệu đồng.

Hai người con trai của chị hiện nay cũng đã trưởng thành, hai cháu đều ngoan, chịu khó. Không chỉ làm kinh tế giỏi, năng động, sáng tạo nắm bắt thời cơ trong phát triển kinh tế, chị còn gương mẫu, đi đầu trong các phòng trào của Hội phụ nữ địa phương. Chị thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, cách làm ăn phát triển kinh tế của bản thân, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm cho các chị em trong chi hội có nhu cầu để phát triển kinh tế. Có thể nói, chị Lê Thị Mận là tấm gương điển hình về cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng và cũng là một mô hình dân vận khéo của địa phương.

Hội LHPN huyện Yên Châu

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả