Sơn Lai: Chi hội trưởng người Mông trồng dâu tây thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

09/02/2023
Chị Sồng Thị Dai không chỉ là chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu mà còn là gương phụ nữ điển hình tiên tiến của Hội liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Đông trong phát triển kinh tế với mô hình trồng dâu tây đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Chị Sồng Thị Dai đang thu hoạch dâu tây.

Bản Púng Khoai, xã Chiềng Đông (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) là bản 100% dân tộc Mông với 31 hộ, tỷ lệ phụ nữ từ đủ 18 tuổi trở lên tham gia sinh hoạt Hội là 29/37 đạt 78,3%.

Chi hội có 1 đoạn đường nở hoa. Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Púng Khoai, xã Chiềng Đông, chị Sồng Thị Dai (sinh năm 1993) luôn xác định phải tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Hội cấp trên và gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ của Hội. Chị tích cực vận động phữ nữ tham gia sinh hoạt công tác Hội; đoàn kết, giúp nhau trong lao động, đời sống, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chị luôn được hội viên tín nhiệm và giữ chức vụ chi hội trưởng được 12 năm. Bản thân là chi hội trưởng, chị luôn vận động người thân, con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội; luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua do Hội, địa phương phát động, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ cách làm hay, kỹ năng tốt với hội viên, mọi người xung quanh.

Với thành tích đó nhân Kỷ niệm 92 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/2022, Ban Chấp hành Hội liên hiệp phụ nữ huyện Yên Châu đã biểu dương chị là một trong những chi hội trưởng tiêu biểu của huyện.

Mô hình trồng dâu tây 0,5ha của gia đình chị Dai

Chị Dai không chỉ là chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu mà còn là gương phụ nữ điển hình tiên tiến của Hội liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Đông trong phát triển kinh tế với mô hình trồng dâu tây đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình chị đã xây dựng được mô hình trồng dâu tây với 0,5ha; trồng  9.000 cây, gia đình chị bắt đầu trồng dâu tây từ năm 2020, thu nhập từ dâu tây trên 200 triệu đồng /năm.

Không cho đất ngừng nghỉ, sau vụ dâu tây gia đình chị trồng dưa mèo. Ngoài dâu tây gia đình chị còn trồng 2,5ha mía, nuôi 6 con bò. Tổng thu nhập bình quân 1 năm khoảng 350 triệu đồng. Với sự chăm chỉ, chịu khó gia đình chị đã được UBND xã Chiềng Đông tặng Giấy khen là hộ gia đình tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Chị thường xuyên chia sẻ giúp đỡ hội viên và nhân dân trong bản cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi góp phần phát triển kinh tế gia đình, ổn định đời sống, tích cực tham gia phong trào Hội.

PNVN

Video