Tăng "sức sống xanh” cho vùng nông sản

04/12/2021
Tốt nghiệp trường Đại học Kiến Trúc TPHCM nhưng chị Bùi Thị Nguyệt Thùy (39 tuổi, ở Đồng Nai) lại bén duyên với nông sản. Theo lý giải của chị, “kiến trúc” đẹp nhất của mảnh đất quê hương chính là gam màu xanh của nông sản hòa lẫn những giọt mồ hôi của người nông dân.
Chị Bùi Thị Nguyệt Thùy và sản phẩm của thương hiệu Cường Hoa

Kỷ niệm "chạy mưa"

Tận dụng nguồn nông sản dồi dào trên vùng đất Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, chị Bùi Thị Nguyệt Thùy đã tạo nên sản phẩm chuối sấy dẻo, chuối chiên giòn, làm tăng giá trị kinh tế cho bà con vùng trồng chuối của địa phương.

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, chị Nguyệt Thùy cho biết, lúc mới thành lập cơ sở Cường Hoa, chị bắt đầu thử nghiệm làm chuối sấy dẻo, ban ngày mang ra phơi nắng, ban đêm đem sấy bếp than, mang ra mang vào rất cực, nhất là khi trời mưa. Đôi khi do "chạy mưa" không kịp nên những mẻ chuối ban đầu không đều màu, ngày nắng thì màu tươi, ngày mưa thì màu tái. Nhìn sản phẩm, chị chỉ biết dở khóc dở cười.

Có một kỉ niệm mà chị nhớ mãi về món snack chuối. "Đó là khi con trai tôi đòi ăn snack khoai tây nhưng nhà lại hết khoai tây và buổi trưa ở dưới quê, các cửa hàng bán bánh lại đóng cửa. Nhà có sẵn chuối nên tôi đã lấy 1 nải ra chế biến thành món snack chuối tẩm phô mai, không ngờ con ăn hết veo. Từ đó, tôi đã sản xuất thêm nhiều snack chuối và may mắn được rất nhiều người đón nhận, dùng thử và quay lại đặt hàng", chị Nguyệt Thùy kể lại.

Tốt nghiệp trường Đại học Kiến Trúc TPHCM nhưng chị Bùi Thị Nguyệt Thùy lại bén duyên với nông sản.

Từ những sản phẩm ban đầu, đến nay, thương hiệu Cường Hoa đã có nhiều sản phẩm từ chuối như chuối chiên giòn được chế biến từ trái chuối xanh, tẩm đường, gừng, mè. Món chuối chiên giòn ra đời tạo thành một món đặc sản được nhiều khách hàng yêu thích. Hay món snack chuối với những miếng chuối giòn tan thơm ngon được tẩm gia vị mặn của phô mai lại một lần nữa tạo được ấn tượng cho cơ sở với lượng tiêu thụ và đơn đặt hàng lớn.

Hai năm nay, tuy bị tác động bởi dịch Covid-19 nhưng những món chuối của cơ sở Cường Hoa vẫn sản xuất đều đặn, cung ứng ra thị trường với sản lượng lớn. Đơn đặt hàng tăng liên tục nên cơ sở đã mạnh dạn đầu tư hệ thống bếp chiên hiện đại, công suất lớn. Từ công suất ban đầu là 500kg chuối xanh/ngày thì nay đã tăng lên 15.000kg chuối xanh/ngày.

Bao tiêu sản phẩm cho nông dân

Mỗi ngày, cơ sở sản xuất Cường Hoa đã thu mua cho nông dân địa phương khoảng 20.000kg chuối tươi. Đồng thời, cơ sở đã kí hợp đồng thu mua với 20 nông dân trồng chuối trong vùng và 10 đại lý thu mua chuối tươi trong khu vực. Điều này đã giúp một bộ phận nông dân trồng chuối huyện Thống Nhất yên tâm canh tác, không lo về giá cũng như khâu tiêu thụ. "Năm nay, cơ sở Cường Hoa đang nghiên cứu và bắt đầu sản xuất thêm món trà chuối hột. Hi vọng với món mới này, cơ sở Cường Hoa tiếp tục được thị trường đón nhận và ủng hộ", chị Nguyệt Thùy cho biết.

Theo lý giải của chị, “kiến trúc” đẹp nhất của mảnh đất quê hương chính là gam màu xanh của nông sản hòa lẫn những giọt mồ hôi của người nông dân.

Hiện tại, sản phẩm chủ yếu của cơ sở là chuối chiên giòn mè và chuối trái sấy dẻo. Hai loại sản phẩm này có chất lượng ổn định, giá trị dinh dưỡng cao, màu sắc đẹp, an toàn thực phẩm. Năm 2020, sản phẩm chuối chiên giòn và chuối sấy dẻo của Cường Hoa đã tham gia Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) và đạt chứng nhận 3 "sao".

Với phương châm sản xuất "An toàn - Chất lượng", chị Nguyệt Thùy mong muốn mang đến những sản phẩm sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên, tuyệt đối nói "không" với hóa chất, nguyên liệu công nghiệp trong quá trình bảo quản. "Bằng tất cả tâm huyết cho từng sản phẩm, chúng tôi ấp ủ niềm tin sẽ thay đổi quan niệm của người tiêu dùng về chất lượng hàng Việt Nam, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của mọi người, góp phần tạo nên sức sống "xanh" cho nông nghiệp", chị Nguyệt Thùy khẳng định.

PNVN

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả