Tăng cường sự phát triển của phụ nữ Việt Nam - Uzbekistan trong lĩnh vực tơ, lụa

23/01/2024
Sáng 23/1, Đoàn đại biểu Uzbekistan do ông Iqboljon Ergashev - Chủ tịch Ủy ban Phát triển công nghiệp tơ lụa và len Uzbekistan - làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Trung ương Hội LHPN Việt Nam về việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực, nhất là ngành tơ, lụa.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương (trái) và Chủ tịch Ủy ban Gia đình và Phụ nữ CH Uzbekistan Zulaykho Makhkamova

Tham dự buổi gặp mặt, về phía Đoàn đại biểu Uzbekistan có: Chủ tịch Ủy ban Gia đình và Phụ nữ Cộng hòa Uzbekistan Zulaykho Makhkamova; Chủ tịch Ủy ban Phát triển công nghiệp tơ lụa và len Uzbekistan Iqboljon Ergashev; Chủ tịch Hội đồng Công đoàn Công nhân khu liên hợp công nghiệp nông nghiệp Rustam Kholmatov cùng một số cơ quan đại diện khác của Uzbekistan.

Về phía Hội LHPN Việt Nam có: Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương cùng đại diện lãnh đạo một số ban/ đơn vị trực thuộc TƯ Hội LHPN Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Gia đình và Phụ nữ CH Uzbekistan Zulaykho Makhkamova cho biết hiện nay Uzbekistan có 17 triệu phụ nữ. Ở cấp quốc gia, Uzbekistan có Ủy ban Gia đình và Phụ nữ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên nhiều lĩnh vực. Chủ tịch phụ trách Uỷ ban này đồng thời là Phó Thủ tướng. Với những điều kiện đó, quốc gia này hiện đang hoàn thiện các hệ thống văn bản để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội và đặc biệt là tham gia vào lĩnh vực chính trị, khẳng định vai trò của phụ nữ trên các lĩnh vực của đời sống.

Trong lĩnh vực phát triển tơ, tằm, Chủ tịch Ủy ban Phát triển công nghiệp tơ lụa và len Uzbekistan Iqboljon Ergashev cho biết Uzbekistan có kinh nghiệm lâu đời. "Hiện chúng tôi có hơn 1 triệu phụ nữ đang hoạt động trong lĩnh vực trồng dâu, nuôi tằm và hợp tác phát triển với nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, chúng tôi rất muốn chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này với phía Việt Nam" - ông Iqboljon Ergashev nhấn mạnh.

Theo đó, lãnh đạo nhà nước của Việt Nam và Uzbekistan đã có những cuộc thảo luận cụ thể, giao nhiệm vụ cho Hội LHPN Việt Nam và Ủy ban Gia đình và Phụ nữ CH Uzbekistan có những kế hoạch cụ thể trong việc phối hợp. Vì vậy, chuyến công tác lần này là cơ sở để phía đoàn đại biểu Uzbekistan báo cáo với Chính phủ và sớm đưa ra những chương trình hợp tác trong thời gian tới.

Các đại biểu trao đổi tại buổi tiếp. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương (ở giữa bên trái), Chủ tịch Ủy ban Gia đình và Phụ nữ CH Uzbekistan Zulaykho Makhkamova (ở giữa bên phải); Chủ tịch Uỷ ban Phát triển công nghiệp tơ lụa và len Uzbekistan Iqboljon Ergashev (bìa phải)

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương đánh giá cao những nỗ lực của Uzebekistan trong thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng cho phụ nữ, thể hiện qua các chỉ số như: Tỷ lệ tham gia của phụ nữ trong lãnh đạo khá cao (nữ đại biểu Quốc hội chiếm 32,7%, có nữ Chủ tịch Thượng viện Quốc hội đầu tiên từ tháng 6/2019, 25% nữ đại biểu hội đồng cấp cơ sở); Chính phủ Uzbekistan tham gia tất cả các công ước quốc tế quan trọng, đảm bảo sự bảo vệ về mặt pháp lý, xã hội và kinh tế cho phụ nữ khỏi mọi hình thức phân biệt đối xử...

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương cũng thông tin nhanh tới Đoàn đại biểu Uzbekistan về những nét chính của phong trào phụ nữ và hoạt động Hội. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội LHPN Việt Nam cũng tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật và thực hiện phản biện xã hội đối với chính sách, pháp luật về bình đẳng giới; tham gia giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về bình đẳng giới; thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái theo quy định của pháp luật; trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị; tuyên truyền, vận động xã hội nâng cao nhận thức và thực hiện bình đẳng giới; tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới như: Hỗ trợ phụ nữ nâng cao trình độ, phát triển toàn diện, xây dựng gia đình, nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ.

Đặc biệt, Hội LHPN Việt Nam đã tập trung hỗ trợ phụ nữ thông qua các hoạt động tín dụng/ tiết kiệm, dạy nghề, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nữ. Hội cũng là một trong những đơn vị được giao triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia và Đề án của Chính phủ nhằm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em.

Về lĩnh vực tơ tằm, Phó Chủ tịch Trần Lan Phương đánh giá, cả hai nước đều có truyền thống, thế mạnh về trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa với sự tham gia đông đảo của phụ nữ; đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong ngành tơ tằm nhằm góp phần tăng thu nhập và quyền năng kinh tế của phụ nữ.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Thông qua chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu Uzbekistan, hai bên cũng trao đổi và mong muốn thúc đẩy hợp tác về thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển phụ nữ phù hợp với điều kiện thực tế của tổ chức phụ nữ hai nước.

https://phunuvietnam.vn/

Video