Tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương với nghề may túi xuất khẩu

24/11/2022
Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, chị Hà Thị Cẩm, xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá (sinh năm 1992) đã khởi nghiệp thành công với nghề may túi siêu thị xuất khẩu, giúp vợ chồng chị có thu nhập khá và tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương.
Chị Hà Thị Cẩm (bên phải), Giám đốc Công ty TNHH may Phúc Tiến, xã Hợp Lý kiểm tra kỹ thuật sản phẩm

Đến thăm xưởng may gia công của gia đình chị Cẩm vào đầu 1 ngày mới, đã thấy người lao động đang hối hả, tất bật để sản xuất sản phẩm theo đơn đặt hàng. Một hệ thống máy may hơn 50 chiếc chạy hết công suất, lao động tăng năng suất nhưng vẫn đảm bảo kỹ thuật từng đường kim mũi chỉ, chất lượng sản phẩm theo yêu cầu. Chị Cẩm cho biết: “Tôi đam mê làm kinh tế. Tôi khởi nghiệp với nghề may túi xuất khẩu từ cách đây 6 năm, lúc đầu tôi làm chung với chị gái. Sau 4 năm, tôi mạnh dạn bàn với gia đình vay mượn, cùng với vốn tích lũy để tách ra mở xưởng riêng. Cơ sở 1 tôi thuê cách xa khu dân cư nên việc hoạt động của xưởng không gây tiếng ồn đến sinh hoạt của người dân và khá rộng rãi. Nhận thấy việc may túi xách dùng trong siêu thị tương đối nhẹ nhàng, phù hợp với rất nhiều đối tượng phụ nữ, nhất là những người lớn tuổi, tôi mở thêm cơ sở thứ 2 tại xã Xuân Dương (Thường Xuân) với hơn 50 máy. Cả hai cơ sở tôi đều trực tiếp quản lý và tạo việc làm cho hơn 100 lao động đứng máy chính và nhiều lao động phụ”.

Nghề may túi xuất khẩu khá đơn giản, lao động chưa biết nghề cũng có thể làm được chỉ sau vài ngày được dạy nghề, hướng dẫn làm các công đoạn phụ khác để hoàn thiện sản phẩm. Do vậy, lao động làm ở 2 cơ sở chủ yếu là lao động nữ, làm gần nhà để có điều kiện chăm sóc gia đình. Một số phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo tại địa phương đã được công ty quan tâm dạy nghề, tạo việc làm, góp phần tăng thu nhập. Lao động ở đây còn được công ty hỗ trợ xăng xe, có lương chuyên cần, ngày lao động 8 tiếng... chế độ quyền lợi của người lao động luôn được bảo đảm nên người lao động rất yên tâm gắn bó, chuyên cần làm việc.

Chị Cẩm cho biết : “Sau khi nhận vật liệu và mẫu từ công ty đặt hàng, tôi chia ra nhiều công đoạn để hướng dẫn chị em may thành phẩm như ráp thân, khâu miệng túi, ráp đáy, đóng quai..., đảm bảo chất lượng sản phẩm ngay từ đầu. Cứ 3 ngày công ty hoàn thiện một mã sản phẩm. Nhu cầu đơn nhiều mã hàng rất phong phú, có những mã tới 400 mẫu, do đó người lao động phải luôn tập trung và làm đúng theo mẫu để hàng không bị trả lại, đồng nghĩa với nâng cao mức thu nhập. Bình quân mỗi lao động có thu nhập đạt từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng”.

Chỉ sau gần 3 năm hoạt động, 2 cơ sở sản xuất của gia đình chị Cẩm từng bước mở rộng quy mô và thành lập 2 công ty gồm Công ty TNHH may Phúc Tiến tại xã Hợp Lý và Công ty may TK 668 tại xã Xuân Dương. Mỗi công ty xuất xưởng 400.000 túi, sản phẩm được làm từ chất liệu hạt nhựa tự hủy thân thiện với môi trường. Lao động luôn có việc làm ổn định ngay cả trong đợt dịch bệnh COVID-19.

Là hội viên phụ nữ của xã Hợp Lý, chị Cẩm không những biết cách làm giàu cho bản thân, gia đình, mà chị còn luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ chị em khác có hoàn cảnh khó khăn cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Chị phối hợp với tổ chức hội đào tạo nghề cho 65 hội viên phụ nữ thuộc các chi hội trong xã. Ngoài ra, công ty còn thường xuyên ủng hộ các cuộc vận động của hội phát động; ủng hộ việc xây dựng nhà văn hóa thôn đạt chuẩn nông thôn mới, ủng hộ làm đường bê tông nội thôn với tổng số tiền trên 32 triệu đồng...

Chị được hội LHPN các cấp biểu dương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế, luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do Hội phát động.

Ban HTPNPTKT Thanh Hoá (tổng hợp)

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả