Tây Ninh: Người phụ nữ tiêu biểu phát triển kinh tế gia đình và hiến đất làm đường

06/12/2023
Những năm qua, cán bộ, hội viên, phụ nữ xã Long Giang, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương. Điển hình trong số đó có chị Vương Thị Bề, sinh năm 1966, ngụ ấp Long Tân, xã Long Giang đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng xã nông thôn mới.
Ông Nguyễn Văn Hướng - Phó trưởng phòng Nội vụ huyện Bến Cầu đến trao tặng hoa và tiền thưởng tuyên dương Chị Bề (đứng giữa) trong công tác xây dựng nông thôn mới

Được biết, chị Bề là một phụ nữ đơn thân, việc nuôi dạy và chăm sóc con cái một mình không hề đơn giản nhưng bằng nghị lực của một người mẹ đảm đang, một phụ nữ tự tin, chị đã làm tròn trách nhiệm của một người mẹ vừa làm một người phụ nữ mạnh mẽ. Thời gian đầu, một mình chị nuôi con, gia đình làm nông thiếu vốn canh tác và kiến thức nông nghiệp, do đó Hội LHPN xã đã giới thiệu chị vay Ngân hàng CSXH huyện với số vốn 50 triệu đồng để chị chăn nuôi thêm bò sinh sản và có vốn để canh tác; vận động chị tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ trong canh tác. Nhờ tính cần cù, chịu khó học hỏi, chị đã biết áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, cuộc sống gia đình chị khá lên rất nhiều, mua thêm được ruộng và xây được căn nhà khang trang, chăm lo cho ba mẹ già và hiện tại con gái chị đã tốt nghiệp Đại học và có công việc ổn định.

Trước đây, đường nội đồng ấp Long Tân thuộc Hẻm 113 là một con đường nhỏ hẹp, việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của bà con nhân dân trong ấp hết sức khó khăn. Để làm đường cần giải tỏa một diện tích đất, trong đó gia đình Chị Bề cũng bị ảnh hưởng. Nhưng khi chứng kiến tuyến đường nhỏ hẹp, người dân đi lại khó khăn, chị không ngần ngại, tự nguyện hiến 1.200m² đất để mở rộng tuyến đường. Chị nhận thấy làm đường là vì sự phát triển chung của địa phương, vì lợi ích của Nhân dân trong ấp và cũng là lợi ích của chính gia đình chị. Với tổng vốn đầu tư công là 800 triệu đồng, trong đó có thêm đóng góp của chị Bề ủng hộ 50 triệu đồng tiền mua 1m² đất hộ đầu đường. Tổng diện tích mặt đường rộng 6m², chiều dài đường gần 1km, được trải nhựa đã tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân và học sinh.

Chị Bề tham gia cùng Hội ra quân làm công tác dân vận tại xã Long Giang

Nói về việc hiến đất xây dựng đường nội đồng ấp Long Tân, chị Vương Thị Bề cho biết: “Bây giờ con cái đã trưởng thành và có cơ nghiệp riêng, nên tôi phần nào thấu hiểu được sự khó khăn, vất vả của người dân, đặc biệt là khi việc đi lại gặp khó khăn. Dẫu rằng đây là cơ nghiệp nuôi sống cả gia đình trong mấy chục năm, nhưng mình không thể tính toán vậy được. Cả gia đình tôi đều đồng lòng hiến đất, chỉ mong người dân trong thôn và con cháu được đi lại trên con đường sạch sẽ, thông thoáng”.

Trong đợt biểu dương các cá nhân tập thể tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Văn Hướng, Phó trưởng phòng Nội vụ đã đến thăm, trao tặng hoa và phần tiền thưởng 1,5 triệu đồng, biểu dương tinh thần thực hiện tốt phong trào thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới của chị.

Bên cạnh đó, sau khi tuyến đường hoàn thành, chị còn vận động người dân xung quanh trồng các loại hoa, cây kiểng, dọn cỏ, chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn trên tuyến đường tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn. Bản thân chị đã ủng hộ hơn 100 phần quà, trị giá hơn 50 triệu đồng từ mô hình “Nhận và cho” của Hội LHPN xã phát động và thực hiện Đợt Thi đua đặc biệt kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).

Chị Bề dự lễ tốt nghiệp của con gái

Từ sự gương mẫu, tiên phong của gia đình chị Vương Thị Bề đã tạo động lực trong phong trào thi đua “Phụ nữ Long Giang chung sức xây dựng nông thôn mới" ở địa phương. Việc làm ý nghĩa của chị Bề và hộ dân ở tuyến đường nội đồng ấp Long Tân đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó người dân hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc hiến đất làm đường, tự nguyện đóng góp công sức, hiến một phần đất mở rộng đường giao thông nông thôn. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông và các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã Long Giang từng bước được hoàn thiện, diện mạo nông thôn đang khởi sắc từng ngày.

Bằng những việc làm thiết thực từ nhiều phong trào mà Hội phát động, chị Vương Thị Bề được chi hội ấp Long Tân nhiều lần biểu dương tại các buổi sinh hoạt chi hội và được Hội LHPN xã đề xuất Hội đồng thi đua khen thưởng xã biểu dương, khen thưởng vào dịp tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ.  

 

4.8

 

 

Dù gia đình đơn chiếc, chị mạnh mẽ vượt qua số phận, nuôi dạy con nên người

Ông Nguyễn Văn Hướng - Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Bến Cầu thăm và tuyên dương Chị Bề (đứng giữa) trong công tác xây dựng nông thôn mới

Ông Võ Minh Thảo - PCT HĐND xã trao tặng giấy khen của Hội đồng thi đua khen thưởng xã xét khen thưởng cho chị Vương Thị Bề có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2022

 

Hội LHPN tỉnh Tây Ninh

Video