Thái Bình: Tiêu chí “gia đình không nghèo” giúp nhiều phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế

02/12/2022
“Để thực hiện tiêu chí 'gia đình không nghèo' do Hội LHPN cấp trên chỉ đạo, Ban Chấp hành Hội LHPN xã Minh Khai đã triển khai tới các Chi hội, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển các ngành nghề truyền thống của địa phương” - chị Đinh Thị Nương, Chủ tịch Hội LHPN xã Minh Khai, huyện Hưng Hà (Thái Bình) cho biết.
Mô hình "10 giúp 1" của Hội LHPN xã Minh Khai đã hỗ trợ thành công nhiều gia đình hội viên thoát nghèo

Là một xã thuộc khu vực châu thổ sông Hồng, cách Hà Nội khoảng 100km, đời sống người dân chủ yếu thuần nông, nên việc tích cực học tập và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lao động, sản xuất, kinh doanh đã được chị em thực hiện nghiêm túc, an toàn. Nhờ đó, phong trào "phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững", trong đó có tiêu chí "gia đình không nghèo" được Hội LHPN xã chú trọng động viên chị em tích cực thực hiện.

Chia sẻ khó khăn với những hộ gia đình có hoàn cảnh éo le đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của Hội

"Chúng tôi đã đứng ra đã tín chấp với các Ngân hàng từ nhiều năm qua. Đến nay, quỹ quay vòng vốn vay phát triển của Hội LHPN tỉnh Thái Bình đang giúp cho 412 hội viên ở Minh Khai vay số tiền là 11.280 triệu đồng, để phát triển kinh tế. Dưới sự giám sát, theo dõi, kiểm tra chặt chẽ của Hội phụ nữ xã, 100% thành viên vay vốn của Hội đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả" - chị Đinh Thị Nương, Chủ tịch Hội LHPN xã Minh Khai chia sẻ thêm.

Ngoài ra, Hội LHPN luôn duy trì 9 tổ nhóm tiết kiệm, với 544 chị tham gia với số tiền 168.500.000 đồng. Hội cũng đã rà soát các hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, rồi lập kế hoạch và tìm biện pháp giúp đỡ các chị em phù hợp. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã giúp 27 hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 65.780.000 đồng, 145 con giống và 258 ngày công lao động. Từng bước hỗ trợ những hộ gia đình hội viên khó khăn vươn lên làm chủ cuộc sống.

"Bên cạnh đó, chúng tôi còn duy trì mô hình 'Đồng hành vì phụ nữ khó khăn', giúp hội viên khó khăn vươn lên giảm nghèo từ năm 2018 đến nay. Mô hình này được Hội LHPN xã Minh Khai phát động tới 100% cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia ở địa phương"- chị Đinh Thị Nương, Chủ tịch Hội LHPN xã Minh Khai nói.

Từ mô hình này, các Chi hội phụ nữ đã cụ thể hóa từ hoàn cảnh thực tế tại địa phương mình. Như thôn Hiến Nạp và thôn Thanh Cách đã ra mắt mô hình "Hũ gạo tình thương". Hay Chi hội phụ nữ thôn Tư La, Thanh La, Tuy Lai ra mắt mô hình "10 giúp 1". Các mô hình này trong năm 2022 đã quyên góp được trên 20 triệu đồng, cùng 2.350 kg gạo, 150 con gà giống, giúp cho 12 hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bước đầu ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, ngày lễ, Tết năm 2022, Hội LHPN xã đã tặng quà cho phụ nữ, trẻ em nghèo và các gia đình chính sách ở địa phương 18 suất quà, trị giá 4.000.000 đồng. "Chúng tôi rất vui mừng là hiện nay, toàn xã Minh Khai đã có 62 hộ gia đình của hội viên phụ nữ có mức thu nhập trên 50 triệu đồng/năm trở lên. Trong đó, Hội phụ nữ trực tiếp giúp 13 hộ gia đình phụ nữ thoát nghèo có địa chỉ, 21 hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo" - chị Đinh Thị Nương - Chủ tịch Hội LHPN xã Minh Khai vui vẻ cho biết.

Nhờ các mô hình hỗ trợ hiệu quả, thiết thực của Hội LHPN xã Minh Khai, nhiều hội viên đã vươn lên làm kinh tế giỏi, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Minh Khai từ 4,25 % năm 2016 xuống còn 1,39% năm 2020. Từ đó, Hội LHPN xã đã thực hiện thành công tiêu chí "gia đình không nghèo" trong nhiệm vụ "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững" do Hội phụ nữ cấp trên chỉ đạo.

https://phunuvietnam.vn/

Video