Thái Nguyên: Những phụ nữ Phổ Yên làm kinh tế

29/01/2023
Với mong muốn làm giàu cho gia đình, đóng góp cho xã hội, hội viên, phụ nữ ở Phổ Yên (Thái Nguyên) không ngừng nỗ lực và phấn đấu. Nhờ đó, nhiều chị em đã làm giàu cho gia đình và hỗ trợ cho các hội viên khác.
Đàn lợn nuôi của gia đình chị Vũ Thị Hồng Nhung.

Làm giàu từ chăn nuôi

Sau thời gian phát động phong trào "Phụ nữ Phổ Yên sản xuất, kinh doanh giỏi", đã có rất nhiều chị em đạt danh hiệu "Phụ nữ sản xuất, kinh doanh giỏi". Một trong những cá nhân tiêu biểu của phong trào là chị Phạm Thị Xuyến (43 tuổi, trú tại xã Thành Công, TP. Phổ Yên, Thái Nguyên).

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê thuần nông, chị Xuyến cùng chồng tích cực lao động sản xuất. Tuy nhiên, do gia đình chị chỉ trồng lúa nên thu nhập thấp, kinh tế gia đình eo hẹp. Với trăn trở phải làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình, chị Xuyến đã tìm hiểu các thông tin qua nhiều nguồn khác nhau. Sau khi tham khảo, vợ chồng chị quyết định phát triển kinh tế với mô hình nuôi chăn nuôi lợn nái sinh sản.

Với diện tích đất sẵn có, năm 2017 chị cùng với chồng mạnh dạn đầu tư chuồng trại, thiết bị nuôi 12 con lợn nái ngoại.

Với mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản đã giúp chị vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Đến nay, quy mô chăn nuôi của gia đình chị đã phát triển với diện tích chuồng trại là 800m2; tổng số đàn lợn hiện có 200 con lợn thịt, 120 con lợn nái; tạo việc làm cho 04 lao động với mức lương từ 6 triệu đến 7 triệu đồng/tháng. Doanh thu mỗi năm của gia đình đạt khoảng 2 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi từ 400 đến 700 triệu đồng.

Để khuyến khích, hỗ trợ chị em cùng tham gia phát triển kinh tế, chị Xuyến thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, phổ biến kỹ thuật cho các hộ dân có nhu cầu; góp phần tích cực trong công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tăng giàu, giảm nghèo của địa phương.

Tiên phong với các hoạt động của địa phương

Theo Hội LHPN thị xã Phổ Yên, trong phong trào "Phụ nữ Phổ Yên sản xuất kinh doanh giỏi", chị Vũ Thị Hồng Nhung (SN 1978, xã Minh Đức, TP. Phổ Yên) là người luôn tiên phong trong nhiều hoạt động, phong trào của địa phương.

Vườn cây ăn quả của gia đình chị Vũ Thị Hồng Nhung.

Theo đó, để phát triển kinh tế gia đình, chị Vũ Thị Hồng Nhung và gia đình đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật đầu tư phát triển chăn nuôi với quy mô trang trại có 40 con lợn nái và 200 con lợn thịt hướng nạc cho thu nhập khoảng 800 triệu đồng/năm. Ngoài ra, chị còn phát triển diện tích trồng cây ăn quả (bưởi, ổi) với diện tích 2ha cho thu nhập 100 triệu đồng, tạo việc làm thời vụ cho 05 lao động nữ, với tiền công 200.000 đồng/người/ngày. Tổng thu nhập năm 2021 của gia đình chị đạt khoảng 900 triệu đồng.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm của bản thân và gia đình, chị đã giúp đỡ hội viên bằng cách chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ con giống cho nhiều hộ gia đình cùng xây dựng mô hình chăn nuôi lợn vừa và nhỏ để phát triển kinh tế. Trong năm 2021, chị đã hỗ trợ kiến thức trong chăn nuôi, trồng cây ăn quả cho 15 chị em hội viên phụ nữ, hỗ trợ 20 con lợn giống cho 03 hội viên phụ nữ nghèo để phát triển kinh tế gia đình.

Ngoài ra, chị và gia đình luôn gương mẫu chấp hành thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định, hương ước của địa phương. Chị luôn gắn bó và có trách nhiệm với công tác Hội, nhiệt tình tham gia các phong trào của Hội và các phong trào của địa phương, nhất là phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc". Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động chị em hội viên phụ nữ trong Chi hội cùng nhau thực hiện.

Thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với phong trào "Phụ nữ Hồ 2 chung sức xây dựng nông thôn mới" do Chi hội triển khai, chị Nhung luôn là người tiên phong trong thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động. Chị tích cực vận động các thành viên trong gia đình thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương và quy ước, hương ước của khu dân cư. Hàng năm hộ gia đình chị đều đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động.

Chị Nhung là người đầu tiên thực hiện việc phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình, đồng thời cùng với các cán bộ Chi hội tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như: thu gom rác thải, vận động phụ nữ không sử dụng túi nilon, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng. Bản thân chị và gia đình có lối sống giản dị, chan hòa với mọi người được mọi người tin yêu, vợ chồng cùng có trách nhiệm nuôi dưỡng và giáo dục các con chăm ngoan, học giỏi, biết vâng lời ông bà, cha mẹ.

Trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, chị vận động gia đình hiến 200m2 đất mặt đường, tháo dỡ 100m tường rào để xây dựng đường giao thông nông thôn của xóm. Ngoài ra, chị còn tích tham gia lao động cùng bà con nhân dân với hơn 30 ngày công, ủng hộ 10 triệu đồng để làm đường giao thông; tích cực tham gia vệ sinh môi trường trồng và chăm sóc đường hoa phụ nữ góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, làm cho cảnh quan môi trường được cải thiện đáng kể. "Những việc tôi làm rất nhỏ. Tôi mong sao ngày càng có nhiều hội viên và gia đình làm giàu, từng bước xây dựng quê hương, đổi mới", chị Nhung chia sẻ.
PNVN

Video