Thái Nguyên: Nuôi gà đẻ, nữ nông dân lãi gần 6 tỷ mỗi năm

12/08/2022
Xuất phát điểm với 500 con gà đẻ, đến nay chị Nguyễn Thị Cương, xóm Việt Ninh, xã Lương Phú, huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) đã có cả một trang trại quy mô lớn 6.000m2 với tổng số 15.000 con gà. Trung bình mỗi năm lợi nhuận từ nuôi gà ấp trứng của gia đình chị lên tới gần 6 tỷ đồng.
Để đảm bảo nguồn vốn trong sản xuất, chăn nuôi, gia đình chị Cương áp dụng phương châm lấy ngắn nuôi dài và làm từ nhỏ đến lớn

Nuôi gà đẻ đếm không xuể

Với ý tưởng và khát vọng không chịu đói nghèo, năm 2006 gia đình chị Cương bắt đầu xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà đẻ với số lượng 500 con trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Đến năm 2008 nhờ chăn nuôi gà đẻ gia đình chị Cương đã có thu nhập ổn định.

Do đó, chị Cương đã quyết định mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi và nâng dần số lượng đàn gà. Từ đó chị đầu tư máy ấp trứng bán tự động và đến năm 2015 thì chuyển sang ấp hoàn toàn bằng máy ấp trứng tự động. Đến nay, gia đình chị Cương có tổng số 7.000 gà mái đẻ và 8.000 gà mái hậu bị.

Chị Cương cho biết: Ban đầu khi đến với mô hình chăn nuôi gà, gia đình chị cũng gặp phải không ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi. Bên cạnh đó, vốn đầu tư cho sản xuất còn thiếu. Chị chủ yếu học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, qua các lớp tập huấn và qua những người chăn nuôi trước, vì lúc đó mạng internet chưa phát triển như hiện nay.

Cùng với đó là khó khăn do chưa chủ động được nguồn nguyên liệu sản xuất, kỹ thuật ban đầu chưa có dẫn đến tỷ lệ ấp nở đạt thấp dẫn đến giá sản phẩm đầu vào và đầu ra không ổn định.

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn bước đầu, mô hình sản xuất chăn nuôi của gia đình chị Cương đã dần ổn định và mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Hiện, gia đình chị Cương có tất cả 10 lò ấp trứng với công suất trong 5 năm là 8,5 triệu quả trứng, tương đương với 6.800.000 con gia cầm.

Qua nhiều năm chăn nuôi gà đẻ nhốt chung theo cách truyền thống đến nay gia đình chị Cương đã đầu tư xây dựng chuồng trại theo quy mô nuôi nhốt công nghiệp và gà mái đẻ áp dụng kỹ thuật phối tinh để đảm bảo ấp nở đạt tỷ lệ cao.

Theo chị Cương, để con giống ấp nở ra sinh trưởng, phát triển tốt gia đình chị đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc ấp nở gia cầm, dùng máy chạy điện để ấp trứng, dùng hệ thống làm mát trong chuồng gà để chống nóng cho gà. Dùng hệ thống máng ăn, máng uống tự động cho gà ăn, uống để giảm chi phí nhân công và tăng thêm thu nhập.

Với phương châm sản xuất thực phẩm sạch phải gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, gia đình chị Cương đã xây dựng chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Có hệ thống cống rãnh thoát nước tốt để không gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng định kỳ, cho gia cầm ăn, uống hợp vệ sinh, đủ định lượng, không dùng chất kích thích, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nhiều năm liền là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Hiện nay với mô hình nuôi gà đẻ trứng và ấp nở gia cầm, ngoài 4 lao động chính của gia đình, chị Cương còn thuê thêm 35 lao động, trong đó có 10 lao động thường xuyên và 25 lao động mùa vụ.

Lợi nhuận trung bình hàng năm từ chăn nuôi gà đẻ và ấp trứng của gia đình chị Cương khoảng 5,6 tỷ đồng, thu nhập bình quân trên đầu người là 810 triệu đồng/người/năm.

Bằng những kiến thức, kinh nghiệm sản xuất tích lũy được trong quá trình phát triển kinh tế, hàng năm gia đình chị Cương thường xuyên tư vấn, hướng dẫn phổ biến kinh nghiệm chăn nuôi, những kiến thức khoa học kỹ thuật cho hàng trăm lượt hộ nông dân ở địa phương, tạo việc làm ổn định cho 10 lao động thường xuyên và khoảng 25 lao động thời vụ tại địa phương với mức thu nhập ổn định từ 5 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài việc tập trung cho phát triển sản xuất kinh doanh của gia đình, chị Cương còn thường xuyên giúp đỡ các hộ khó khăn về giống, vốn, hỗ trợ về giá thức ăn chăn nuôi để họ phát triển sản xuất hiệu quả.

Bà Dương Thị Luyến – Chủ tịch Hội nông dân huyện Phú Bình đánh giá: Chị Nguyễn Thị Cương là một trong những hội viên nông dân tiêu biểu với mô hình chăn nuôi gà đẻ, ấp trứng.

Trong những năm qua, thực hiện phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi" do Hội nông dân phát động, gia đình chị Cương đã tích cực hưởng ứng các phong trào ở địa phương và hàng năm đều đăng ký danh hiệu hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Với những kết quả đã đạt được, gia đình chị Cương nhiều năm liền đều đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến Trung ương. Trong thời gian tới, chị Cương đã được Hội nông dân huyện Phú Bình đề xuất lên cấp trên để Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

hoinongdan

Video