Thành công từ đam mê làm đồ ăn vặt cho con

01/02/2023
Từ khi sinh con, chị Nguyễn Thị Hồng Anh (sinh năm 1992) bắt đầu mê nấu nướng, làm các món ăn vặt để cho con ăn dặm. Chị mê đến mức bất cứ lúc nào con ngủ là chị có thể hàng giờ, thâu đêm đứng bếp và chinh phục các món ăn. Chị không ngờ, niềm đam mê này đã giúp chị khởi nghiệp thành công.
Chị Hồng Anh - cô chủ của Bếp Cô Ốc

Chị Hồng Anh nhớ lại, đó là vào năm 2019, các món ăn như: Sữa chua, đậu hũ, bánh flan hay các loại bánh chị đều tự tay chế biến cho con ăn... Sau này, khi con chị lớn lên, chị lại làm thêm các món khó hơn, phù hợp với độ tuổi của con. Ban đầu vì muốn "khoe" những món mà mình làm được, chị mang đăng lên facebook. Bạn bè vào hỏi cách làm, chị sẵn sàng gửi công thức và hướng dẫn tận tình. Ngoài những món ăn cho con, chị còn làm nhiều món ăn cho gia đình và từ đó đam mê ẩm thực đến với chị không báo trước. Những món chị đăng lên cũng được nhiều người hỏi mua, thế là Bếp Cô Ốc ra đời.

Tâm huyết với từng món ăn, chị Hồng Anh kể: "Hồi ấy mình làm món bò khô, mình đã mày mò tìm hiểu rất nhiều công thức, trên mạng, qua các trang chia sẻ kinh nghiệm… và thử nghiệm nhiều mẻ. Thử bao nhiêu lại phải cố ăn bấy nhiêu vì giá thịt bò loại ngon khá cao, bỏ đi thì không đành. Sau dần mình rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn, lắng nghe được chia sẻ từ những người thưởng thức và dần hoàn thiện nó. Và rồi cũng có ngày món ăn vặt này đã được phần lớn khách hàng tin tưởng, lựa chọn. Thường là vào mùa đông, tiết trời lành lạnh hoặc gần Tết, mình bán có khi lên đến vài tạ bò cho khách".

Sản phẩm của Bếp Cô Ốc

Sau bò khô, chị lại làm bánh nướng, bánh dẻo Trung Thu, rồi cả bánh kẹo phục vụ cho nhu cầu ẩm thực ngày Tết. Những chiếc bánh làm ra rất thủ công, tỉ mỉ và kỳ công, nhưng cứ mỗi lần làm thêm được một món mới là chị cảm thấy hạnh phúc như chinh phục được điều gì đó lớn lao lắm. Và gần đây nhất, đồ uống làm nhiều người mê của Bếp Cô Ốc là Trà sữa mà chị làm, nhận được vô vàn lời khen về hương vị trà đậm đà đặc trưng.

Bởi có đam mê, tỉ mẩn, chỉn chu và đặc biệt là rất cẩn thận trong việc lựa chọn nguyên liệu sạch nên chị làm đều thành công và được đông đảo các gia đình yêu thích. Không chỉ làm món ngon, chị còn nghiên cứu về mẫu mã, hình thức để làm sao khi chuyển đến khách hàng, mọi người chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

"Nói chung mình ưa cái đẹp, nhất là mẫu mã nên dù là chiếc ly cốc hay vỏ bao bì mình cũng chọn lựa, thiết kế tỉ mỉ. Tất nhiên "nội dung" của nó cũng phải thật chuẩn. Ví như cốc đựng trà sữa, mình thay đổi không biết bao nhiêu lần, nhưng quả thật mỗi lần thay đổi sau đó là một sự trưởng thành và làm nên thương hiệu của riêng mình", chị chia sẻ.

Thực đơn của Bếp Cô Ốc có nhiều món ăn hấp dẫn thực khách nhí

Vừa là nhân viên văn phòng, vừa phụ trách Bếp Cô Ốc, chị phải "tất bật" lắm mới làm xong được cả "núi" việc ấy. Ví dụ như dịp Tết vừa qua, chị vừa làm bánh vừa ngủ luôn ở bếp, chợp mắt một lúc là lại bắt đầu làm. Nghĩ lại, chị còn cảm thấy "sợ" cái đam mê của mình. Nhưng rồi chị vẫn luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn vất vả để dành tình yêu cho Bếp.

Chị Hồng Anh cho biết, hiện nay Bếp Cô Ốc của chị chủ yếu bán hàng theo mô hình Take away (hình thức mang đi). Cũng không ít công ty đặt mua sản phẩm của chị để làm quà nhân những dịp đặc biệt, gửi ra nước ngoài biếu, tặng. Những lời khen của khách hàng khiến chị ấm lòng và càng cố gắng hơn để làm ra những sản phẩm ẩm thực ngon, đa dạng và giá cả hợp lý.

Từ câu chuyện khởi nghiệp của mình, chị muốn chia sẻ với những người đang có niềm đam mê khởi nghiệp, đó là: Mọi sự cố gắng sẽ không phụ mình, cho dù kết quả có tốt đẹp hay không thì đó cũng là một bài học để bản thân hoàn thiện hơn.

PNVN

Video