Thanh Hoá: Tổ hợp tác chăn nuôi gà theo hướng bền vững mang lại hiệu quả kinh tế cho phụ nữ

30/05/2024
Được sự hỗ trợ của Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, năm 2020, Tổ hợp tác (THT) chăn nuôi gà ri do phụ nữ làm chủ đã được thành lập tại xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân. Sau hơn 4 năm, THT đã phát triển chăn nuôi có hiệu quả, giúp các thành viên thoát nghèo, nhiều hộ có thu nhập khá.
Mô hình nuôi gà ri của gia đình chị Vũ Thị Oanh, Tổ trưởng THT chăn nuôi gà ri do phụ nữ làm chủ xã Quảng Phú

Năm 2020, Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá đã hỗ trợ Hội LHPN xã Quảng Phú thành lập THT chăn nuôi gà ri do phụ nữ làm chủ với 20 thành viên từ nguồn kinh phí thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM. Mỗi thành viên được hỗ trợ 200 con gà giống và tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi. Quá trình chăn nuôi, THT đã kết nạp thêm thành viên, đến nay tăng lên 35 thành viên. Các thành viên THT đều chăn nuôi đạt hiệu quả. Các thành viên trước đây thường mua thức ăn, con giống nhỏ lẻ, giá thành cao, mỗi hộ mua mỗi nơi không kiểm soát được chất lượng con giống và dịch bệnh. Khi tham gia THT, các thành viên được kết nối cung cấp với giá tận gốc, đấu mối tìm đầu ra cho sản phẩm, công tác thú y thực hiện nghiêm ngặt, hỗ trợ tiêm phòng, hướng dẫn lịch vào giống gối vụ, đảm bảo luôn có gà cung cấp cho thị trường. Hiện nay, trung bình một năm, mỗi thành viên THT chăn nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa từ 500 đến 7.000 con, tùy quy mô chuồng trại của mỗi gia đình. Trung bình, nuôi 1.000 gà ri sẽ cho lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng/lứa. Nhờ chăn nuôi theo THT mà các thành viên đã tạo nên sản phẩm hàng hóa, thu nhập ổn định hơn, phát triển kinh tế gia đình hiệu quả.

Gia đình chị Lê Thị Bích ở thôn 4, xã Quảng Phú nhiều năm là hộ cận nghèo. Gia đình chị chăn nuôi gia cầm nhưng quy mô nhỏ, thu nhập thấp, không ổn định. Năm 2021, chị mạnh dạn tham gia THT chăn nuôi gà ri do phụ nữ làm chủ. Chị đã được Hội LHPN tỉnh hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi gà ri, đồng thời được THT kết nối, cung cấp nguồn giống và thức ăn cho gà với giá rẻ hơn thị trường, từ đó việc chăn nuôi của gia đình chị đã từng bước phát triển, mở rộng quy mô. Đến nay, gia đình chị đã có 3 khu chuồng trại nuôi gà ri gối lứa, khoảng 2 tháng gia đình chị xuất bán 3,5 - 4 tấn gà, tương đương 2.000 con gà thịt, trừ mọi chi phí, lợi nhuận thu được khoảng 40 triệu đồng. Bên cạnh nuôi gà ri thịt, gia đình chị còn nuôi gà giống tự cung cấp cho gia đình và  bán cho hội viên có nhu cầu.

Chị Lê Thị Bích cho biết: "Tham gia THT, chúng tôi được hỗ trợ nhiều về giống, thuốc thú y. Chị em cùng nhau kết nối thị trường để không bị ép giá và luân phiên nhau xuất bán, bảo đảm đầu ra ổn định, nhà nào cũng có nguồn thu để tái đầu tư đàn".

Chị Vũ Thị Oanh, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Phú, Tổ trưởng THT là một trong những hộ tiêu biểu chăn nuôi gà ri có hiệu quả. Gia đình chị có 3 trại chăn nuôi quy mô 4.000 con/2 lứa/năm. Ngoài ra, gia đình chị còn nuôi thêm lợn, trồng cây ăn quả để quay vòng vốn và tận dụng nguồn thức ăn, phân bón cho cây trồng, vật nuôi.

Chị Oanh cho biết: "Trước đây chị em đều nuôi gà quy mô nhỏ lẻ nên sản phẩm của nhà nào, nhà ấy chủ động tiêu thụ vi thế hay bị tiểu thương ép giá, kèm theo rủi ro nên giá trị kinh tế không cao. Nay liên kết lại từ đầu vào đến đầu ra nên thị trường tiêu thụ ổn định, khách trong và ngoài tỉnh tự đến với mình đặt hàng".

Việc duy trì và hoạt động hiệu quả mô hình chăn nuôi gà ri theo hình thức THT ở xã Quảng Phú đã và đang góp phần giải quyết việc làm cho phụ nữ nông thôn, nhiều chị đã thoát nghèo, thoát cận nghèo và có thu nhập khá. Từ mô hình này, Hội LHPN huyện Thọ Xuân đã triển khai nhân rộng đến nay được 20 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ.

Ban TG Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá

Video