Thu tiền tỷ từ những ngọn rau

25/08/2023
Dám nghĩ dám làm, nữ công dân Thủ đô ưu tú năm 2022 Đặng Thị Cuối (Đan Phượng, Hà Nội) không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn tích cực hỗ trợ bà con nông dân cùng vượt khó thoát nghèo.
Bà Đặng Thị Cuối bên vườn rau hữu cơ

16 năm học nghề trồng rau sạch nước ngoài

Cầm trong tay tấm bằng được Chủ tịch UBND TP Hà Nội vinh danh là một trong 10 Công dân Thủ đô ưu tú, bà Cuối nói: "Chuyện của tôi nghe như cổ tích ấy. Những gì tôi có được ngày hôm nay vốn chỉ là giấc mơ của hơn 20 năm trước".

Bà Đặng Thị Cuối (SN 1971), gắn bó với nghề nông từ tấm bé. Năm 2000, bà Cuối sang Đài Loan (Trung Quốc) lao động xuất khẩu. Tại đây, bà lao động trong trang trại trồng rau hữu cơ. Bà chia sẻ: "Trồng rau ở Đài Loan, năng suất cao gấp 2-3 lần ở Việt Nam đã đành nhưng độ sạch còn cao hơn thế rất nhiều. Nước trồng rau còn sạch hơn cả nước uống. Chủ nhà uống trực tiếp nước máy nhưng cũng thứ nước ấy phải qua máy lọc mới dám đưa vào hệ thống tưới tự động cho rau".

Bà Đặng Thị Cuối 

Hơn 16 năm đi làm thuê tại những trang trại trồng rau hữu cơ ở Đài Loan, mỗi ngày bà Cuối phải làm việc hơn 10 tiếng đồng hồ. Sau khi đã tích lũy được những kiến thức, kinh nghiệm, tiền bạc, vợ chồng bà trở về quê hương với quyết tâm làm giàu bằng nghề trồng rau hữu cơ.

Năm 2017, bà về Việt Nam, sau đó cùng chồng đầu tư thuê đất khởi nghiệp trồng rau sạch. Bà cho biết, ban đầu chồng bà cũng băn khoăn vì chưa thấy ai làm việc này, tuy nhiên bà vẫn quyết tâm thực hiện.

Bà Cuối nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp đầy gian nan: "Lứa rau đầu tiên của chúng tôi xanh tốt nhưng khi mang ra chợ bán, không ai dám mua vì thấy rau quá đẹp, sợ bị phun thuốc kích thích. Vợ chồng tôi đã mang rau đi tặng cho mọi người. Nhiều người ăn thử thấy rau ngon thì tìm đến tận vườn để mua. Họ được tận mắt chứng kiến công trình rau sạch mà vợ chồng tôi đầu tư chăm sóc nên tin vào chất lượng của sản phẩm. Những lứa rau sau của vợ chồng tôi trồng không đủ bán".

Cứ như vậy, rau sạch của HTX rau Cuối Quý từ nhiều năm qua đã chứng minh được giá trị của hai chữ "an toàn" đối với người tiêu dùng. Sự an toàn của HTX được chính người chủ, bà Đặng Thị Cuối khẳng định: "Tôi dùng chính sức khỏe của bản thân để đảm bảo cho những sản phẩm này".

Truyền lửa đam mê về nông nghiệp với các thế hệ trẻ

Trải qua nhiều gian nan vất vả, kiên trì theo đuổi mô hình trồng rau hữu cơ, giờ đây, trang trại của gia đình bà có tổng diện tích 46.292m2, sản xuất rau trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, an toàn, áp dụng công nghệ sản xuất hữu cơ. Bình quân 1 tháng thu 7 - 8 tấn rau sạch đạt khoảng 200 triệu đồng bao gồm đủ các loại rau ăn lá, ăn củ. Ước tính, hiện tổng giá trị HTX Cuối Quý lên đến 11 tỷ đồng.

Hiện trang trại của HTX tạo công việc cho khoảng 25 lao động thường xuyên với thu nhập từ 6 đến 7 triệu đồng/người/tháng và 40 - 60 lao động thời vụ. Mô hình HTX rau Cuối Quý cung cấp thực phẩm sạch cho hàng chục trường mẫu giáo và nhiều chuỗi cửa hàng rau sạch trên địa bàn thành phố.

Tại trang trại, tất cả các thiết bị trong nhà lưới đều được vợ chồng bà vận chuyển từ Đài Loan về. Các loại giống rau, bà Cuối cũng nhập từ Đài Loan, Nhật, Mỹ nên chi phí khá cao, bù lại trang trại của bà có những giống rau hiếm, được thị trường ưa thích như súp lơ tí hon Nhật, cải thìa Mỹ, su hào ăn lá Đài Loan...

Các sản phẩm rau sạch của HTX luôn không đủ hàng để cung cấp ra thị trường

Thay vì phun thuốc diệt cỏ để khử trùng đất hoặc phun thuốc trừ sâu bằng các loại thuốc hóa học, bà Cuối mày mò, vận dụng kinh nghiệm đã có sử dụng phân hữu cơ và men vi sinh. Bà trộn men vi sinh với đường cát, sữa milo và ủ trong thời gian nhất định sau đó nghiền nát, lọc cặn bã rồi mới phun. Bà kiên trì với hình thức canh tác độc đáo "5 không", đó là: Không phun thuốc diệt cỏ; Không phân bón hóa học; Không thuốc bảo vệ thực vật; Không kích thích tăng trưởng; Không giống biến đổi gen nhằm bảo vệ môi trường và "giữ chân" thiên địch.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, bà Cuối mong rằng, sẽ có thêm nhiều cơ hội để được truyền lửa đam mê về nông nghiệp với các thế hệ trẻ hôm nay. "Nếu tìm được quỹ đất lâu năm, tôi ấp ủ xây dựng mô hình nông nghiệp trải nghiệm cho học sinh, mô hình trải nghiệm nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp trải nghiệm truyền thống. Ở đó, các bạn trẻ được tự tay đắp be bờ ruộng, được tát nước bằng gàu dây, được gặt lúa, cấy lúa… để các bạn trẻ hiểu được nền nông nghiệp giàu truyền thống và phát triển đáng tự hào của Việt Nam", bà Cuối chia sẻ.

Bà Đặng Thị Cuối (thứ 2 bên phải) được vinh danh là Công dân Thủ đô ưu tú 2022

Ghi nhận những đóng góp đối với sản xuất nông nghiệp, bà Đặng thị Cuối đã được Bộ NNPTNT tặng Bằng khen năm 2017; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen năm 2018; Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen năm 2019; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen năm 2020. Danh hiệu "Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu" năm 2020. Bà vinh danh là 1 trong 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022.

https://phunuvietnam.vn/

Video