Thừa Thiên Huế: 8X khởi nghiệp bằng sản phẩm thiên nhiên

17/08/2022
Đam mê dược liệu, cô giáo tiếng Anh Nguyễn Thị Trà My (SN 1981) đã “bản lĩnh bước ra khỏi vùng an toàn để thực hiện ước mơ của mình”, lập nên dự án với sản phẩm thiên nhiên từ dược liệu.
Chị Nguyễn Thị Trà My, Công ty sản phẩm thiên nhiên Trà My

Nguyễn Thị Trà My sinh ra và lớn lên tại vùng quê Thủy Phương, Thừa Thiên - Huế, tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh, Đại học Sư phạm. Từ khi còn là sinh viên cho tới hiện tại, chị vẫn luôn đau đáu trong lòng một niềm yêu thích mãnh liệt với các loại dược liệu, cũng vì thế mà chị thường làm các sản phẩm tẩy rửa để sử dụng trong gia đình từ các loại quả, cây cỏ quanh nhà.

Với dự án "Hệ sinh thái các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình từ dược liệu" của Trà My được nhận Giải 3 cuộc thi Phụ nữ kinh doanh tài ba do Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức

Nguyễn Thị Trà My và sản phẩm

Tưởng chừng chị sẽ yên phận với công việc giảng dạy và cuộc sống êm đềm cùng gia đình, cho đến khi dịch Covid-19 xuất hiện. Dịch bệnh đã gây nên những khó khăn cho toàn xã hội, nhưng cũng là một tác nhân khai phá đam mê của nhiều người, trong đó có chị Trà My.

Trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, ngoài những giờ lên lớp online, chị dành toàn thời gian cho việc nghiên cứu sâu về dược liệu và bào chế các sản phẩm tẩy rửa. Chị đam mê công việc này tới nỗi chị đã ước "giá như một ngày có 48 tiếng để làm việc".

Cũng vì đời sống vốn quá "an toàn" của mình mà chị quyết định khởi nghiệp với các sản phẩm tẩy rửa từ dược liệu trước sự phản đối gay gắt của gia đình và bạn bè. Bởi trong mắt mọi người xung quanh, chị đang có cuộc sống đầy đủ, an nhàn và hạnh phúc mà nhiều người mơ ước: Chồng làm ngân hàng, vợ dạy tiếng Anh, chỉ cần mở vài lớp dạy thêm là đã có thu nhập tốt.

Sản phẩm của Trà My tham gia trưng bày trong "Ngày môi trường" tại Huế

"Bạn bè cùng lứa tuổi mình nói "qua tuổi 40 rồi, cái tuổi cần lấy lại thanh xuân, sống thoải mái vui vẻ để hưởng thụ cuộc sống, chứ bon chen gì cho mệt, cho hại sức khỏe". Đồng nghiệp cũng bảo mình như vậy. Thế nhưng hầu hết mọi người chưa hiểu được đam mê của mình", chị Trà My chia sẻ.

Và hàng ngày, chị lại vào bếp nấu dầu gội, ngâm ủ enzyme bồ hòn, người lúc nào cũng đậm đặc mùi thảo dược hơn.

Chị bỏ lại mọi lời phản đối, bắt đầu khởi nghiệp, dù biết rằng con đường phía trước sẽ khó khăn, chông gai. Chị quan niệm: "Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách. Hãy hành động và đừng chờ đợi". Cuộc đời con người là hữu hạn nhưng chưa bao giờ có thời hạn cho đam mê cả, nếu không thực hiện bây giờ thì sẽ chẳng biết lúc nào mới được thực hiện đam mê ấy. Vì vậy, chị giữ vững niềm tin "cứ đi đi rồi sẽ đến".

Trà My (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn các bé làm enzyme bồ hòn từ quả bồ hòn và các phụ phẩm nhà bếp

Và thế là dự án của chị được bắt đầu với sản phẩm chủ lực là chăm sóc cá nhân và gia đình từ dược liệu như: Dầu gội, sữa tắm, vệ sinh phụ nữ, nước rửa chén, nước lau chùi đa năng... mang nhãn hiệu Trà My. Các sản phẩm đều được sản xuất theo công thức hiện đại kết hợp với các tinh hoa từ dược liệu tại địa phương.

Mặc dù chắc chắn về chất lượng sản phẩm nhưng giai đoạn đầu khởi nghiệp của chị Trà My lại có khó khăn về nguồn lực tài chính. Bản thân chị phải tự bỏ vốn 100% để thực hiện dự án. Chị chia sẻ: "Thiếu vốn nên mình không thể tuyển nhiều nhân sự, không có truyền thông, marketing bài bản, không chủ động được nguyên liệu, đầu vào. Hơn nữa, mình không phải là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh hay truyền thông; đội ngũ nhân sự chưa hoàn chỉnh khiến mình phải quán xuyến tất cả. Mình cũng phải làm song song hai công việc nên việc phân bổ thời gian trong cuộc sống trở nên khó khăn hơn rất nhiều".

Tuy nhiên, với tâm thế vững vàng đón nhận những khó khăn bước đầu khởi nghiệp, chị đã vượt qua sóng gió, thực hiện được ước mơ. "Mình đã và đang kiên trì, nỗ lực và quyết tâm để thực hiện ước mơ của mình, đam mê của mình với khát vọng mục tiêu "Kiến tạo cuộc sống xanh cho người Việt", đem  đến cho mọi người những sản phẩm chất lượng, an toàn lành tính, an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Và mình tin mình sẽ làm được".

Vừa qua, với dự án "Hệ sinh thái các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình từ dược liệu" của Trà My được nhận Giải 3 cuộc thi Phụ nữ kinh doanh tài ba do Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức, đây là động lực để chị phấn đấu hơn trong con đường khởi nghiệp của mình. Chị đã xây dựng kế hoạch và có những định hướng cụ thể cho tương lai của dự án. Trong vòng 2 năm tới, chị sẽ tiếp tục hoàn thiện mô hình kinh doanh cũng như kêu gọi vốn đầu tư và tăng cường quảng bá thương hiệu, đăng ký sản phẩm OCOP, cải tiến về mẫu mã và chất lượng sản phẩm.

Chị tin rằng mỗi con người hiện đại ngày càng tiến đến những giá trị của tự nhiên, hướng tới lối sống xanh, nên chắc hẳn các sản phẩm không hóa học sẽ tiếp tục có chỗ đững vững vàng trên thị trường. Và cơ hội vẫn sẽ tiếp tục rộng mở đối với thương hiệu Trà My - như chính cái tên của người phụ nữ dám mơ ước, dám bước ra khỏi "vùng an toàn".

PNVN

Video