Thừa Thiên Huế: Một cơ sở Hội có nhiều cách hỗ trợ hội viên

17/06/2024
Hội viên (HV) khó khăn mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng bằng sự chia sẻ, thấu hiểu, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Phường Đúc đã có nhiều cách hỗ trợ thích hợp để HV ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên.
Hội LHPN phường Phường Đúc luôn quan tâm hỗ trợ hội viên khó khăn

Chị Lê Thị Như (Chi hội 8), chồng mất, con ốm đau bệnh tật nên mọi gánh nặng đè lên vai chị. Mặc dù đã có nhiều ưu tiên hỗ trợ về vốn giúp chị vươn lên phát triển kinh tế, nhưng để góp phần chia sẻ, giảm bớt gánh nặng cho chị, Hội LHPN phường đã vận động cán bộ, nhân viên phường chung tay để có nguồn quỹ hỗ trợ thêm tiền hàng tháng cho mẹ con chị.

Chị Nguyễn Kim Như Q., hộ cận nghèo Chi hội 3, một mình nuôi 6 con ăn học. Hoàn cảnh chị cũng khá đặc biệt khi chị mới đi cải tạo về không lâu. Nhưng bằng sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ hội LHPN phường, chi hội, chị đã dần bắt nhịp lại với cuộc sống. Chị được tạo điều kiện làm hồ sơ vay 30 triệu đồng vốn diện cận nghèo, để mở cửa hàng tạp hóa. Nhờ sự giúp đỡ, động viên của chị em chi hội, chị đã vượt lên mọi định kiến để tiếp tục làm ăn, nuôi con. Chăm chỉ, chịu khó, cửa hàng tạp hóa của chị Q. ngày càng đông khách, không những có tiền trang trải cuộc sống, nuôi con mà chị cũng đã trả nợ vay gần hết.

“Được Hội LHPN phường tạo điều kiện vay vốn, nhờ số vốn đó mà giờ tôi có có được công việc, nguồn thu ổn định. Chính sự quan tâm, chia sẻ của mọi người giúp tôi vượt qua mọi mặc cảm, chí thú làm ăn để nuôi dạy con cái nên người. Tôi cũng sẽ tích cực tham gia công tác hội”, chị Q. chia sẻ.

Hội LHPN phường còn nhận đỡ đầu cháu Lâm Quang Nhật mồ côi cha, con chị Trần Thị Thanh Phương, HV Chi hội 4, hộ cận nghèo, để chia sẻ gánh nặng kinh tế giúp chị. Ngoài số tiền hỗ trợ hàng tháng, Hội luôn quan tâm, kết nối để tặng quà, sách vở, đồng phục, hỗ trợ thêm để cháu có thể an tâm đến trường.

Quan tâm, chăm lo cho HV phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua, Hội LHPN phường đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động, huy động các nguồn lực chăm lo, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Để giúp đúng người, đúng hoàn cảnh và đúng nhu cầu thiết thực của HV, mỗi năm, Hội LHPN phường tập trung rà soát, nắm chắc số lượng phụ nữ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, từ đó triển khai những hoạt động giúp đỡ cụ thể: thành lập tổ liên kết may mặc, kết nối giới thiệu việc làm cho nhiều HV phụ nữ vay vốn không lấy lãi, giới thiệu tham gia các lớp học nghề; hỗ trợ sinh kế...

Cùng với đó, nhờ sự chung tay của HV phụ nữ, các đoàn thể địa phương, mạnh thường quân mà hoạt động chăm lo, hỗ trợ phụ nữ nghèo thoát nghèo, giúp đỡ những đối tượng yếu thế trong xã hội, trên địa bàn phường có nhiều chuyển biến tích cực, số hộ nghèo được giảm hàng năm. Hiện, trên địa bàn phường còn 2 hộ nghèo, 18 hộ cận nghèo, suốt 5 năm qua không có HV tái nghèo và tái cận nghèo.

Bà Phan Thị Lan Anh, Chủ tịch Hội LHPN phường Phường Đúc cho biết: Để nâng cao chất lượng, thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hội tiếp tục tập trung các hoạt động tăng cường đổi mới nội dung, phương thức, tạo không khí sôi nổi, thu hút đông đảo HV phụ nữ tham gia; xây dựng các chương trình, kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ; thường xuyên nắm bắt tâm tự nguyện vọng, nhu cầu của chị em; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực tham gia hoạt động chăm lo, giúp đỡ, hỗ trợ phụ nữ nghèo, khó khăn.

https://baothuathienhue.vn/

Video