Thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp với tinh thần “Bắt tay làm chủ - Kinh tế đủ đầy”

02/07/2021
Tại Hội thảo trực tuyến “Bắt tay làm chủ - Kinh tế đủ đầy”, chiều 30/6, do Hội LHPN Việt Nam phối hợp cùng chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 - một sáng kiến của Google, tổ chức, các chuyên gia giàu kinh nghiệm đã cung cấp cho phụ nữ những kiến thức cần thiết nhất để khởi sự kinh doanh vượt qua khó khăn mùa dịch.
Bà Đào Mai Hoa - Phó Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, TW Hội LHPN Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo trực tuyến “Bắt tay làm chủ - Kinh tế đủ đầy”

Khai mạc hội thảo, bà Đào Mai Hoa - Phó Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, TW Hội LHPN Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã có nhiều chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp qua các hoạt động truyền thông, đào tạo, kết nối, tư vấn, đề xuất chính sách thông qua Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025. Bên cạnh đó, Hội LHPN Việt Nam cũng triển khai nhiều hoạt động đồng hành đưa tri thức số đến với phụ nữ khởi nghiệp.

Trong những năm gần đây, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, trong đó có những đóng góp không nhỏ của phụ nữ. Từ những chương trình có tiếng vang như “Shark Tank Việt Nam" đến những buổi tọa đàm của “Quốc gia khởi nghiệp", “Cà phê khởi nghiệp", có thể nhìn thấy bóng dáng của rất nhiều phụ nữ ở tất cả các vai trò: nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn, cố vấn khởi nghiệp, nhà sáng lập/khởi nghiệp...

Chương trình hội thảo trực tuyến được tổ chức có sự tham gia của các chuyên gia trong ngành và khách mời: bà Đào Mai Hoa - Phó Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, TW Hội LHPN Việt Nam; Nguyễn Thị Diệu Hằng - CEO Trung tâm Hỗ trợ thanh niên Khởi nghiệp BSSC, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh; bà Quách Ánh - Nhà sáng lập, CEO của thương hiệu mỹ phẩm Lemonade Cosmetics; bà Tống Khánh Linh - Doanh nhân, nhà hoạt động xã hội; bà Trần Hà Mỹ Lợi – Tập huấn viên của chương trình Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0.

Các chuyên gia, khách mời chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về lĩnh vực khởi nghiệp tại buổi hội thảo trực tuyến 

Các chuyên gia, khách mời cùng trainer của chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 đã giúp các học viên hiểu để tăng khả năng tiếp cận và thu hút khách hàng về mặt truyền thông; hiểu giá trị của sản phẩm/dịch vụ của họ để xác định lý do tại sao khách hàng nên chọn chúng và nâng cao hiệu quả cạnh tranh; biết cách tận dụng các kênh trực tuyến để giao tiếp với khách hàng một cách hiệu quả; tìm hiểu xu hướng thị trường trong thời Covid-19.

Theo đó, chị em khi khởi nghiệp kinh doanh cần thiết đặt ra những câu hỏi giả định; nghiên cứu các công cụ, dữ liệu để hỗ trợ trong việc thấu hiểu nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, việc thể hiện nội dung đặc sắc, phong phú, khác biệt, truyền tải rõ nét cũng như áp dụng các kênh trực tuyến như mạng xã hội để kết nối và tương tác cũng là một lợi thế khi thu hút sự chú ý của khách hàng. Ba tố chất của phụ nữ khởi nghiệp được các khách mời nhấn mạnh đó là: tính cần cù, chịu khó; sự thấu hiểu và sự hy sinh, những điều này còn được thể hiện ở phẩm chất người phụ nữ Việt Nam nói chung. Do đó, khả năng quan sát, nhạy bén, trực giác của phụ nữ là những điều vô cùng hữu ích khi triển khai các mô hình khởi sự kinh doanh và việc tận dụng những điều cơ bản trong cuộc sống, những kinh nghiệm được trau dồi hàng ngày sẽ khiến khách hàng cảm thấy gần gũi, sẻ chia và tin tưởng sử dụng dịch vụ khi bắt đầu khởi nghiệp.

Thông qua hội thảo, chương trình đặt mục tiêu giúp các học viên có thêm kinh nghiệm khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp từ những chia sẻ thực tế của khách mời, qua đó có thể ứng dụng thành công hơn, mang lại thêm nguồn thu nhập cho gia đình, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 là sáng kiến do Google khởi xướng, được Bộ Công Thương Việt Nam bảo trợ, kết hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung Ương Đoàn, Tổng cục Du Lịch, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh HCM, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam và nhiều đối tác khác trên cả nước, nhằm cung cấp các lớp đào tạo miễn phí về kỹ năng số, kỹ năng mềm, và kỹ năng kinh doanh từ cơ bản đến nâng cao.

Chương trình hướng đến các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, các chủ cửa hàng, các cá nhân khởi nghiệp và sinh viên năm cuối với mục tiêu giúp họ cập nhật kiến thức số, tăng cường khả năng quản lý giúp phát triển doanh nghiệp, tăng hiệu quả kinh doanh online và tạo nhiều cơ hội việc làm mới cho xã hội.

 

Minh Trang

Video