Tiên phong phát triển du lịch canh nông

11/06/2023
Không chỉ thành công trong việc xây dựng hàng loạt thương hiệu trà, rượu vang và những sản phẩm dành cho sức khỏe, doanh nhân Nguyễn Thị Bích Huệ (Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến) còn được biết đến là người tiên phong phát triển du lịch canh nông, tạo công ăn việc làm cho nhiều người khuyết tật ở Đà Lạt.
Doanh nhân Bích Huệ trực tiếp hướng dẫn người lao động tại các nhà máy sản xuất.

Vượt qua thử thách

Năm 1979, mang theo chiếc vali nhỏ đựng hai bộ quần áo và những cuốn sách vật lý cũ rời Hà Nội, chị Bích Huệ không hình dung sau này mình sẽ rẽ hướng trở thành doanh nhân và lập nghiệp lâu dài ở mảnh đất cao nguyên Lâm Đồng. Theo học ngành vật lý hạt nhân nhưng khi phát hiện cây thảo dược atisô có tác dụng tốt cho gan, mật được nông dân trồng nhiều ở Đà Lạt, vợ chồng chị Huệ đã nghĩ ra cách chế biến thành trà túi lọc và phát triển xưởng sản xuất đầu tiên ở cao nguyên Lâm Đồng. Sau hơn 40 năm lập nghiệp, thương hiệu Vĩnh Tiến do vợ chồng chị Huệ xây dựng đã phát triển được 35 dòng sản phẩm trà túi lọc cùng các loại rượu vang, nước cốt trái cây và hàng loạt thực phẩm bảo vệ sức khỏe… Không chỉ có mặt ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước, sản phẩm của Vĩnh Tiến hiện đã lên đường “xuất ngoại” chinh phục nhiều thị trường như: Đức, Pháp, Hà Lan, Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản…

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều rơi vào cú sốc lớn thì chị Huệ lại hết sức bình tĩnh giải quyết khó khăn. “Điều tôi ưu tiên làm là trả lương tối thiểu 50% cho anh em duy trì sản xuất, đóng bảo hiểm cho người lao động. Cố gắng duy trì sản xuất để trả những đơn hàng lớn đã ký và tập trung sản xuất những đơn hàng thực tế vùng không bị giãn cách có thể vận chuyển được”, chị Huệ kể lại.

Giữa bối cảnh dịch bệnh đầy căng thẳng, chị Huệ còn đi đến một quyết định táo bạo về việc phát triển mô hình du lịch canh nông nằm ngay trong nhà máy. Với mô hình này, du khách có thể tham quan, tiếp cận và hiểu rõ hơn quy trình sản xuất các dòng sản phẩm chủ lực của Vĩnh Tiến, đồng thời mua bán, đối chiếu sản phẩm với bên ngoài thực tế... Đặc biệt, từ cảm hứng về giai thoại của các chú lùn Hobbiton, chị Huệ đã thiết kế nên ngôi làng cổ tích mang đầy tính nghệ thuật về thế giới của những người lùn mang tên Đà Lạt Fairytale Land. Cùng nằm trong hệ sinh thái với làng cổ tích là hầm rượu vang Vĩnh Tiến dài hơn 100m, có thể lưu trữ hơn 10 nghìn chai rượu vang các loại. Đến đây, du khách còn được trải nghiệm và dùng thử ba loại rượu vang đỏ, vang trắng và Grappa (một loại rượu có nguồn gốc từ Italy) vừa được Vĩnh Tiến nghiên cứu thành công và là nhà sản xuất đầu tiên tại Việt Nam tính đến thời điểm này.

Hành trình sẻ chia

Sau thời gian giãn cách, Đà Lạt Fairytale Land - Đường hầm rượu vang đã trở thành địa điểm check in không thể bỏ qua của du khách khi đến với xứ sở ngàn hoa. Đặc biệt, ý tưởng kinh doanh của chị Bích Huệ mang tính nhân văn sâu sắc khi tạo công ăn việc làm cho nhiều người khuyết tật, đặc biệt là phụ nữ. Bởi vậy ngay khi thiết kế nên ngôi làng, chị Huệ đã kiến tạo nên không gian làm việc phù hợp giúp những người lùn, người khiếm khuyết vui vẻ, tự tin sống bằng chính sức lao động của mình.

Hằng ngày đứng vui vẻ hướng dẫn du khách, chị Phan Thị Mỹ Hạnh, trưởng làng Đà Lạt Fairytale Land chia sẻ: Trước đây tôi luôn tự ti vì khiếm khuyết của bản thân, chỉ ở nhà đan len móc kiếm sống nhưng nhờ có chị Huệ, nhờ có ngôi làng cổ tích dành cho những người lùn mà tôi đã có thêm nhiều nụ cười và niềm vui khi bắt đầu ngày mới. Công việc hướng dẫn du khách ở đây phù hợp năng lực và cũng giúp tôi có đủ thu nhập trang trải cuộc sống của gia đình.

Ông Nguyễn Đức Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường 5, thành phố Đà Lạt cho biết: Không chỉ phát triển thương hiệu Vĩnh Tiến, chị Huệ còn tham gia ủng hộ rất nhiều dự án của địa phương, các quỹ xã hội, hỗ trợ phụ nữ lập nghiệp… Những việc làm hằng ngày của chị đã và đang thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương của Bác.

Với những đóng góp tích cực của mình cho cộng đồng xã hội, doanh nhân Nguyễn Thị Bích Huệ đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba, Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen. Chị cũng từng bốn lần vinh dự nhận cúp Bông hồng vàng cho 100 nữ doanh nhân tiêu biểu Việt Nam, ba lần nhận cúp Thánh Gióng cho 100 doanh nhân tiêu biểu Việt Nam, giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019 (dành cho 10 người trong cả nước về mọi lĩnh vực), danh hiệu doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu năm 2019, danh hiệu Đại sứ thương mại toàn cầu năm 2019 tại Los Angeles (Hoa Kỳ) và rất nhiều bằng khen do các cơ quan từ trung ương đến địa phương trao tặng... Hành trình khởi nghiệp, hành trình sẻ chia của chị đã và đang truyền lửa cho nhiều chị em phụ nữ đi tìm kiếm sự thành công cho chính mình.

nhandan

Video