Tiếp lửa để Phụ nữ Việt tự tin trong hành trình phát triển kinh tế

14/10/2023
Tiếp nối hành trình hỗ trợ trao quyền thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, chiều 14/10, Unilever Việt Nam, nhãn hàng Sunlight cùng Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” năm 2023, đồng thời công bố tiếp tục đồng hành tổ chức Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh”.
Tại lễ tổng kết chương trình năm 2023, đại diện của 10 dự án đoạt giải Nhất từ 10 tỉnh đã được trao bằng khen và nhận hỗ trợ vốn

Hội nghị tổng kết thực hiện Thỏa thuận hợp tác năm 2022-2023 nhằm đánh giá kết quả nổi bật trong thời gian qua, chia sẻ những cách làm hay/sáng tạo, định hướng những nội dung trọng tâm trong thời gian tới; đồng thời biểu dương tôn vinh các cá nhân phụ nữ xuất sắc trong Chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế”.

Các đại biểu tham dự chương trình

Trao quyền và nâng cao năng lực cho phụ nữ Việt trong hành trình khởi nghiệp

Liên tục trong 4 năm kể từ năm 2020 đến nay, Chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” đã mang đến các kiến thức kỹ năng thiết thực và nguồn vốn hỗ trợ cho hành trình khởi nghiệp của chị em phụ nữ trên khắp cả nước. Cùng Học viện Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam, Chương trình đã tổ chức các buổi tập huấn trực tiếp tại địa phương, các khóa học trực tuyến; tổ chức gameshow để chị em có sân chơi phát huy tài năng và ý tưởng của mình. Tổng cộng từ năm 2020 tới nay, chương trình đã được triển khai ở 32 tỉnh/thành trên cả nước, tập huấn nâng cao năng lực kiến thức cho hơn 100.000 chị em phụ nữ, hỗ trợ cấp vốn và trao giải cho hàng trăm sáng kiến kinh doanh tiêu biểu.

Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh cho biết: “Thoả thuận hợp tác thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng cuộc sống và trao quyền cho phụ nữ thông qua phát triển kinh doanh và giáo dục sức khỏe” giai đoạn 2022-2027 với mục tiêu tăng cường hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, nâng cao quyền năng của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, ở nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa, trong đó tập trung vào nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ và giáo dục chăm sóc sức khỏe nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ, qua đó xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, góp phần hỗ trợ thúc đẩy bình quyền trong xã hội”.

Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh phát biểu tại chương trình

Thỏa thuận đã bám sát các hoạt động trọng tâm của Hội, phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” và CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, thí điểm “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” do Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII phát động.

Năm 2023 là năm đầu tiên thực hiện Thỏa thuận, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Unilever Việt Nam tập trung thực hiện có hiệu quả các hoạt động và được hội viên phụ nữ nhiệt tình hưởng ứng tham gia như: (1) Truyền thông, giáo dục và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho hội viên phụ nữ về BĐG, về giáo dục gia đình, sức khỏe...; (2) Hỗ trợ phụ nữ nâng cao quyền năng kinh tế, tự tin khởi nghiệp, tiếp cận các chương trình tài chính vi mô, có việc làm tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống; quản lý nguồn vốn Quỹ khởi đầu mới hiệu quả (3) Hỗ trợ nâng cao năng lực của cán bộ Hội phụ nữ các cấp trong công tác quản lý chuyên môn, tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ; (4) Thực hiện các chương trình nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch Tôn Ngọc Hạnh tham quan khu vực trưng bày sản phẩm tái chế quần jeans của chị Bùi Kim Ngân

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, trong 2024 với sự đồng hành, hỗ trợ và thực hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em của Unilever Việt Nam, Phó Chủ tịch Tôn Ngọc Hạnh mong muốn:

1. Hội LHPN các tỉnh/thành tham gia chương trình một cách chủ động và tích cực hơn nữa, tích hợp các hoạt động trong chương trình/đề án, các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để ngày càng nhiều hội viên phụ nữ được thụ hưởng, nâng cao năng lực về mọi mặt, làm chủ cuộc sống, khẳng định vai trò vị thế của các cấp Hội cũng như vị thế người phụ nữ thời đại mới.

2. Phối hợp tổ chức các chương trình an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện có giá trị nhân văn sâu sắc và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là Chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

3. Trên cơ sở rà soát Quỹ khởi đầu mới, hai bên sẽ tiếp tục đánh giá hiệu quả để có giải pháp triển khai cụ thể để duy trì bền vững nguồn vốn trong thời gian tới.

4. Chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” sẽ được triển khai đồng bộ trong Cuộc thi khởi nghiệp cho phụ nữ trên toàn quốc năm 2024 thuộc Đề án 939 do TW Hội LHPN Việt Nam phát động theo chủ đề phù hợp với tình hình phát triển kinh tế đất nước và mục tiêu của hai bên; trong đó khuyến khích các ý tưởng khởi nghiệp liên quan dịch vụ hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc thời kỳ chuyển đổi công nghệ số, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc người cao tuổi và trẻ em dựa vào cộng đồng…;

Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh (giữa) trao giải thưởng cho Hội LHPN 2 tỉnh có kết quả triển khai xuất sắc năm 2022-2023

Năm 2022, chương trình đã đào tạo cho hơn 22.000 phụ nữ và tiếp tục hỗ trợ vốn cho 30 dự án khởi nghiệp tiềm năng. Tại lễ tổng kết chương trình năm 2023, đại diện của 10 dự án đoạt giải Nhất từ 10 tỉnh đã được trao bằng khen và nhận hỗ trợ vốn.

Đồng hành tổ chức Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024

Với chủ đề “Sáng tạo và chuyển đổi xanh”, Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024 hướng đến mô hình kinh doanh mới sản xuất hữu cơ, thân thiện với môi trường, sử dụng nguồn năng lượng xanh... nhằm đáp ứng mục tiêu đảm bảo quá trình chuyển đổi xanh phù hợp với Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 của Chính phủ.

Phó Chủ tịch Tôn Ngọc Hạnh cùng các đại biểu nhìn lại kết quả hoạt động giữa Hội LHPN Việt Nam, Unilever Việt Nam và nhãn hàng Sunlight thời gian qua

Đồng hành cùng phụ nữ Việt trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc thi, chương trình “Phụ Nữ Việt tự tin làm kinh tế” sẽ bắt đầu các đợt tập huấn từ tháng 11/2023, hướng tới đào tạo 24.000 phụ nữ thông qua 2 mô hình trực tiếp tại địa phương và trực tuyến, trang bị kiến thức, kỹ năng cho chị em chinh phục Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp.

Đối với mô hình tập huấn trực tiếp, 10 tỉnh thành sẽ là điểm dừng chân tiếp theo của “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” năm 2024 bao gồm Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Kiên Giang, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Gia Lai; nâng tổng số các địa phương tổ chức chương trình lên 42 tỉnh thành. Với chương trình trực tuyến, bắt đầu từ tháng 11/2023, chị em phụ nữ trên cả nước có thể đăng ký tham gia khóa đào tạo hoàn toàn miễn phí thông qua website của Học viện phụ nữ Việt Nam. Năm nay, Sunlight tiếp tục phối hợp cùng Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức khóa đào tạo online bài bản, giúp ít nhất 20.000 phụ nữ khắp cả nước có thể linh động tham gia khóa học để củng cố kỹ năng kinh doanh căn bản cũng như bổ sung kiến thức cho Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Gia đình - Xã hội, TW Hội LHPN Việt Nam Trương Thị Thu Thủy chia sẻ thông tin về nội dung Thỏa thuận hợp tác; kết quả hoạt động năm 2023 và hoạt động trọng tâm năm 2024

Bà Lê Thị Hồng Nhi, Giám đốc truyền thông và Đối ngoại, Unilever Việt Nam chia sẻ: “Trong bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam đang gặp nhiều thách thức, vai trò của phụ nữ đóng góp vào nền kinh tế là vô cùng quan trọng. Unilever và nhãn hàng Sunlight đã nhiều năm đồng hành cùng người phụ nữ Việt với những sự kiện truyền cảm hứng, những khóa học về kinh doanh cơ bản. Chúng tôi luôn mong muốn phụ nữ, đặc biệt khu vực nông thôn, ngày càng tự tin hơn, tự chủ và độc lập hơn về kinh tế để cải thiện cuộc sống gia đình, đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Đến nay, chương trình đã giúp đỡ hàng triệu phụ nữ nâng cao năng lực và khởi sự kinh doanh, làm thay đổi nhiều số phận và có sức lan tỏa trong cộng đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để chương trình đến với nhiều phụ nữ ở 63 tỉnh thành cải thiện chất lượng cuộc sống và tự tin chạm tới ước mơ kinh doanh của mình”.

Tiếp lửa Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế, bước sang giai đoạn mới năm 2024, Unilever Sunlight với sáng kiến “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” sẽ đồng hành với Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024 do Hội LHPN Việt Nam tổ chức.

Phó Chủ tịch Tôn Ngọc Hạnh (thứ 6 phải sang) cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cam kết Chương trình hợp tác đồng hành năm 2023-2024

Câu chuyện truyền cảm hứng từ tấm gương phụ nữ khởi nghiệp nổi bật

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã được nghe chị Bùi Thị Kim Ngân, Chủ dự án Tái chế quần jeans - Giải Nhất Gameshow “Khi phụ nữ làm chủ” được thực hiện bởi VTV cùng nhãn hàng Sunlight và chị Hoàng Bích Ngọc, Giám đốc HTX nông lâm nghiệp phụ nữ thôn Nà Pái - Giải Nhì tỉnh Lạng Sơn Cuộc thi Phụ Nữ Việt tự tin làm kinh tế chia sẻ về quá trình khởi nghiệp và nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế.

Chị Bùi Kim Ngân, sáng lập của Cơ sở tái chế quần jeans, một trong những mô hình kinh doanh được hỗ trợ thông qua chương trình “Khi phụ nữ làm chủ” của VTV và Sunlight chia sẻ: “Ngân rất trân trọng những hỗ trợ từ Unilever, nhãn hàng Sunlight và Hội LHPN Việt Nam, đặc biệt là những lời khuyên hữu ích từ chương trình “Khi phụ nữ làm chủ” đã giúp Ngân rất nhiều trên hành trình phát triển lâu dài cho dự án tái chế quần jean của mình, đem lại những giá trị hữu ích cho xã hội. Sau sự kiện, Ngân nhận được nhiều quan tâm hơn về dự án và có nguồn vốn để mở rộng quy mô doanh nghiệp của mình. Đó là những điều mình rất biết ơn mà không thể bày tỏ thành lời”.

Thông qua việc sử dụng chất liệu có sẵn, thay vì nguồn nguyên liệu mới, cơ sở của chị Ngân đã góp phần hạn chế rác thải và sự ảnh hưởng tới môi trường. Với tiêu chí tận dụng tối đa những chiếc quần jeans cũ, chị đã lan tỏa mạnh mẽ lối sống xanh đến với khách hàng cũng như cộng đồng.

Chị Hoàng Bích Ngọc, Chủ tịch HTX thôn Nà Pái

Chị Hoàng Bích Ngọc, Chủ tịch Hợp tác xã thôn Nà Pái, chia sẻ: “Áp lực từ xuất thân người dân tộc bước ra ngoài xã hội để lập nghiệp và phát triển sự nghiệp đã hoàn toàn được xóa bỏ nhờ sự hỗ trợ gọi vốn, hướng dẫn đầy nghĩa tình từ dự án Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế do đội ngũ Unilever, nhãn hàng Sunlight và Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Những bài học, hướng dẫn từ chương trình để ngày càng nhiều chị em phụ nữ tự tin bước ra ngoài xã hội, góp ích cho đời là điều mà Ngọc rất trân quý”.

Với sự hỗ trợ từ chương trình, mô hình kinh doanh của chị Ngọc đã tạo việc làm và tăng thu nhập cho phụ nữ trong thôn, đồng thời nâng cao chất lượng đời sống và đem công nghệ thông tin đến gần hơn với người dân địa phương.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Minh Trang

Video