Tin hoạt động Hội

06/12/2023
- Bắc Giang: Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cho cán bộ nữ dân tộc thiểu số cấp huyện, xã
- Quảng Nam: Trao "sinh kế" – con đường thoát nghèo bền vững cho phụ nữ vùng cao
- Long An: Tổ chức học tập kinh nghiệm giữa các CLB doanh nghiệp nữ
Học viên tích cực trao đổi, thảo luận tại lớp tập huấn

- Bắc Giang: Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cho cán bộ nữ dân tộc thiểu số cấp huyện, xã

Hội LHPN tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cho 80 cán bộ nữ dân tộc thiểu số cấp huyện, xã trong vùng triển khai thực hiện Dự án 8.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bà Ngụy Thị Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh: Việc trang bị kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cho đội ngũ cán bộ nữ người dân tộc thiểu số cấp huyện, xã là hết sức cần thiết, nhằm nâng cao năng lực, tăng cường sự tham gia, tiếng nói và vai trò đại diện, lãnh đạo, quản lý của phụ nữ dân tộc thiểu số cấp huyện, xã, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới và tiến bộ xã hội.

TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Ngụy Thị Tuyến phát biểu khai mạc

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được học tập, nghiên cứu các chuyên đề: Tổng quan về lãnh đạo, quản lý dành cho cán bộ nữ dân tộc thiểu số cấp huyện, xã; Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin trong lãnh đạo quản lý ở cấp huyện, xã; Quy trình, kỹ năng ra quyết định và tổ chức thực hiện lãnh đạo, quản lý; Kỹ năng tuyên truyền, vận động ở cấp huyện, xã; Kỹ năng xử lý tình huống trong lãnh đạo, quản lý ở cấp huyện, xã.

Thông qua lớp tập huấn, giúp đội ngũ cán bộ nữ dân tộc thiểu số cấp huyện, xã xác định được vai trò, trách nhiệm của mình, tạo sự chuyển biến trong công tác lãnh đạo, quản lý và giám sát việc thực hiện Dự án 8 tại địa phương. Qua đó, đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ trong cộng đồng, thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong hệ thống chính trị, góp phần xây dựng xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.

- Quảng Nam: Trao "sinh kế" – con đường thoát nghèo bền vững cho phụ nữ vùng cao

Nhiều phụ nữ người dân tộc thiểu số nơi biên giới đã được trao “sinh kế” thông qua các mô hình hỗ trợ “Nuôi lợn cỏ địa phương sinh sản” của Hội LHPN huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, từ mô hình này đã giúp chị em từng bước vươn lên thoát nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống.

Hội LHPN huyện Tây Giang hỗ trợ sinh kế cho người dân

Từ 24 con giống được hỗ trợ cho 06 hộ hội viên phụ nữ nghèo năm 2022, đến nay, đàn lợn đã phát triển lên 90 con, trong đó bán ra 50 con lớn, nhỏ, tổng số tiền bán được trên 84 triệu đồng. Chị Hối Thị Sáu là hộ tiêu biểu trong 6 hộ hưởng lợi từ mô hình cho biết: “Được Hội LHPN cấp lợn giống, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, định hướng cách làm chuồng, đàn lợn của gia đình mình đến nay đã phát triển, có 02 con lợn mẹ đẻ được 20 con. Số lợn con mình giữ lại một ít để nuôi thành lợn thịt, còn lại mình bán được gần 15 triệu đồng. Có tiền, mình mua thêm thức ăn và nuôi thêm gà, vịt, trồng rau, cuộc sống nay đã có nhiều khởi sắc. Cảm ơn Hội nhiều lắm!”.

Được biết, để có nguồn lực hỗ trợ cho phụ nữ nghèo, Hội LHPN huyện Tây Giang đã xây dựng Phương án “Mô hình hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo” giai đoạn 2021 - 2026 và được Uỷ ban nhân dân huyện phê duyệt với tổng kinh phí gần 1,7 tỷ đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Từ năm 2022 đến nay Hội LHPN huyện đã xây dựng được 05 mô hình hỗ trợ lợn giống, ngan sinh sản tại các xã biên giới khó khăn của huyện. Thông qua mô hình sẽ hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 của Chính phủ.

- Long An: Tổ chức học tập kinh nghiệm giữa các CLB doanh nghiệp nữ  

Hội LHPN tỉnh Long An vừa tổ hoạt động học tập kinh nghiệm giữa câu lạc bộ Doanh nghiệp nữ thành phố Tân An và câu lạc bộ Doanh nghiệp huyện Cần Giuộc. Tại buổi giao lưu, gặp gỡ và trao đổi, các thành viên của câu lạc bộ đã chia sẻ về các mô hình, cách làm hay, kinh nghiệm trong quá trình khởi nghiệp, kinh nghiệm quản lý, xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Đại biểu tham dự giao lưu, học tập kinh nghiệm

Đoàn cũng đã tham quan học tập kinh nghiệm về mô hình trồng hoa lan, đây là mô hình khởi nghiệp thành công của phụ nữ Cần Giuộc.

Dịp này, Hội LHPN tỉnh Long An đã trao tặng 20 bình lọc nước cho hội viên phụ nữ; CLB Doanh nghiệp nữ thành phố Tân An tặng 10 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học của huyện Cần Giuộc (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng).

Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nữ chủ doanh nghiệp cùng đoàn kết vươn lên phát triển bền vững, được cống hiến, giúp đỡ nhau trong kinh doanh cũng như tham gia các hoạt động cộng đồng tốt hơn.

Btc Bắc Giang, Thanh Hoá, Hoàng Thuỳ

Video