Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá

24/10/2023
- Ra mắt hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc
- Triển khai hoạt động dự án 8
- Tổ chức hội nghị đối thoại giữa chính quyền với với cán bộ, hội viên, phụ nữ
- Giao lưu CLB “Phụ nữ bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Mông”
- Tặng quà cho nữ phạm nhân tại các trại giam trên địa bàn tỉnh

- Ra mắt hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc

Mô hình Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi tổng hợp xã Vĩnh Yên (Vĩnh Lộc) do Hội LHPN tỉnh chỉ đạo thành lập với 10 thành viên tham gia. Hội LHPN tỉnh đã hướng dẫn về quy trình thành lập HTX, phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng trọt cho các thành viên, đồng thời hỗ trợ mỗi hộ tham gia mô hình 300 con gà giống và 4,2 tạ thức ăn. HTX chăn nuôi tổng hợp xã Vĩnh Yên được thành lập, góp phần nâng tổng số mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ quản lý lên 362 mô hình, qua đó khẳng định vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, nhất là tham gia phát triển thành phần kinh tế tập thể.

- Triển khai hoạt động dự án 8

Hội LHPN tỉnh tổ chức ra mắt và tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho thành viên 12 mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”, 12 mô hình“Tổ truyền thông cộng đồng”, 4 CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi”. Tổ chức 6 sự kiện truyền thông “Xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em” cho trên 1.000 hội viên phụ nữ và cộng đồng. 12/12 huyện tham mưu kinh phí triển khai các hoạt động; đồng thời chủ động lồng ghép vào các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, đề án của địa phương; xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình và vận động nguồn lực trong chính hội viên, phụ nữ để chị em phát huy tiềm năng, nội lực trong triển khai các hoạt động của dự án.

Năm 2023, thành lập mới 34 tổ truyền thông cộng đồng, tổ chức 13 cuộc đối thoại chính sách cấp xã, thành lập 8 CLB thủ lĩnh của sự thay đổi, tổ chức 26 buổi nói chuyện chuyên đề, 8 lớp tập huấn cho CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi; tổ chức 38 lớp tập huấn và nói chuyện chuyên đề về phòng chống bạo lực gia đình, xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em cho Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng thu hút gần 3000 người tham gia…

- Tổ chức hội nghị đối thoại giữa chính quyền với với cán bộ, hội viên, phụ nữ

Hội LHPN huyện Ngọc Lặc tổ chức hội nghị đối thoại giữa Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với cán bộ, hội viên, phụ nữ năm 2023. Qua hội nghị, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã kiến nghị cấp có thẩm quyền, xem xét quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp, bố trí cán bộ nữ, có cơ chế chính sách hỗ trợ, đặc biệt là cán bộ nữ ở cơ sở xã, thị trấn khi tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; có giải pháp tháo gỡ, động viên người hoạt động không chuyên trách để họ yên tâm công tác tại các thôn, bản, tiểu khu; chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới thành lập theo đề án phát triển doành nghiệp huyện Ngọc Lặc giai đoạn 2017 – 2025...

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, những ý kiến, kiến nghị đã được các đồng chí lãnh đạo trao đổi, giải đáp đầy đủ, thỏa đáng. Hội nghị còn phân tích, làm rõ thực trạng, những vấn đề đang được sự quan tâm của phụ nữ trong tỉnh, cũng như việc thực hiện công tác phụ nữ và bình đẳng giới trong thời gian vừa qua, từ đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tiếp tục phát huy vai trò, vị trí, tiềm năng của phụ nữ trong thời gian tới.

- Giao lưu CLB “Phụ nữ bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Mông”

Hoạt động do Hội LHPN tỉnh tổ chức tại huyện Mường Lát. Tham dự chương trình, các câu lạc bộ đã cùng nhau giao lưu các văn hóa đặc sắc dân tộc Mông như: biểu diễn các tiết mục văn hoá, văn nghệ, biểu diễn trang phục dân tộc Mông các trò chơi dân gian. Cũng tại chương trình, Ban điều hành mô hình Địa chỉ tin cậy xã Tam Chung, huyện Mường Lát đã trình diễn tiểu phẩm truyền thông xóa bỏ định kiến giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em, thông qua tiểu phẩm đã tổ chức trò chơi đuổi hình bắt chữ về phòng chống bạo lực gia đình để truyền tải các thông điệp về Luật phòng chống bạo lực gia đình đến với đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân tham gia. Chương trình giao lưu góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc Mông và khuyến khích trao truyền, giữ gìn các giá trị văn hóa tốt đẹp cho thế hệ sau; góp phần nâng cao nhận thức của người dân về các vấn đề xã hội liên quan đến ngăn ngừa bạo lực, phòng chống xâm hại phụ nữ và trẻ em, xóa bỏ định kiến giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

- Tặng quà cho nữ phạm nhân tại các trại giam trên địa bàn tỉnh

Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu văn nghệ, giáo dục tư tưởng và tặng quà cho phạm nhân nữ tại Trại giam Thanh Phong, Trại Tạm giam công an tỉnh. Trong Chương trình, chị em đã được nghe nói chuyện chuyên đề “Xây dựng người phụ nữ Thanh Hóa thời đại mới yêu nước, nhân ái, tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên”, tặng 10 suất quà cho nữ phạm nhân, tặng 01 thùng sách pháp luật cho tủ sách pháp luật của hội phụ nữ trại Tạm giam.

Cũng dịp này, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Nhà xuất bản phụ nữ Việt Nam tổ chức diễn đàn “Chắp cánh tương lai” với chủ đề "Chọn một con đường, chọn một lối đi" cho 200 nữ phạm nhân tại trại giam Thanh Phong tham gia. Tại đây, tác giả Tô Giang đã từng vướng vào vòng lao lý hoàn lương thành công đã trực tiếp chia sẻ câu chuyện của mình để truyền cảm hứng. Rất nhiều nữ phạm nhân phát biểu ý kiến bày tỏ sự cảm ơn ban tổ chức vì ý nghĩa thiết thực của chương trình và đặt câu hỏi về những tình huống tái hoà nhập cộng đồng cần được cơ quan chức năng địa phương giúp đỡ và được Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh, đại diện trại giam trả lời, gợi ý, giúp các nữ phạm nhân có thêm động lực, kiến thức và kỹ năng chuẩn bị cho ngày trở lại hoà nhập cộng đồng.

Minh Yên

Video