Trung ương Hội kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vay vốn tại Bắc Ninh

22/05/2024
Đoàn công tác TW Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Hội Trần Lan Phương làm Trưởng đoàn đã có cuộc kiểm tra, giám sát về hoạt động nhận ủy thác cho vay và hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ tại tỉnh Bắc Ninh.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương kết luận hội nghị

Cuộc làm việc có sự tham dự của ông Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh.

Báo cáo tại cuộc làm việc nêu: Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp hiệu quả với Ngân hàng CSXH về việc thực hiện ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hoạt động ủy thác được triển khai đến 8/8 huyện, thị xã, thành phố và 126 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Hiện nay, Hội là tổ chức có số vốn nhận ủy thác lớn nhất của Ngân hàng CSXH trong số các tổ chức đoàn thể với 51,6%; đang quản lý 968 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) với hơn 40.000 thành viên vay vốn, tổng dư nợ gần 2.000 tỷ đồng. Hội phối hợp chặp chẽ với Ngân hàng CSXH và chính quyền cùng cấp thường xuyên củng cố, kiện toàn, đảm bảo quy trình cho vay, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV. 100% tổ TK&VV thực hiện đúng hợp đồng ủy thác với Ngân hàng CSXH; tỷ lệ nợ quá hạn còn 0,08%.

Thực hiện Đề án 939 của Chính phủ về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” và Đề án 01 về “Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" trên địa bàn tỉnh, tổ chức Hội thực hiện tốt việc hỗ trợ kết nối, tiếp cận với các nguồn vốn vay, liên kết, hợp tác nhằm mở rộng sản xuất, tăng hiệu quả sử dụng vốn, tạo việc làm cho lao động nữ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng đánh giá cao công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác tín dụng chính sách của TW Hội LHPN Việt Nam góp phần tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho Hội LHPN tỉnh trong hoạt động ủy thác tín dụng; đồng thời đề nghị hệ thống Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN tỉnh và các tổ chức đoàn thể xã hội cơ sở để thực hiện tốt các Đề án; nâng cao chất lượng thẩm định, cho vay đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định; giám sát tốt việc sử dụng vốn và thu hồi nợ xấu. Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ hội viên phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn vay, qua đó, góp phần phát huy tốt vai trò đóng góp của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương đề nghị Hội LHPN tỉnh tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn vay từ Ngân hàng CSXH; tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng quản lý cho cán bộ quản lý ủy thác và tổ trưởng tổ TK&VV; thực hiện các giải pháp hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ gắn với các chương trình, đề án của Trung ương và của tỉnh, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội.

Thu Huyền

Video