Từ bông hồng cá tính của làng Tattoo Việt đến gương mặt xuất sắc của The Forbes Under 30 Asia 2022

27/05/2022
Từ bông hồng cá tính của làng Tattoo Việt đến gương mặt xuất sắc của The Forbes Under 30 Asia 2022
Trần Thị Bích Ngọc Là một trong những cái tên đại diện cho Việt Nam xuất sắc lọt danh sách The Forbes Under 30 Asia Class of 2022 với lĩnh vực nghệ thuật, thông tin về nghệ sĩ xăm hình khiến nhiều người phải tò mò

Là một trong những cái tên đại diện cho Việt Nam xuất sắc lọt danh sách này với lĩnh vực nghệ thuật, thông tin về nghệ sĩ xăm hình Trần Thị Bích Ngọc khiến nhiều người phải tò mò, muốn tìm hiểu.

Bích Ngọc đã biến những vết sẹo chấn thương thành những tác phẩm nghệ thuật. Việc xăm mình vẫn được coi là khá nhạy cảm ở Việt Nam, nhưng đối với với cô gái trẻ này, có thể che đi những vết sẹo bằng hình xăm nghệ thuật có thể là một phần của quá trình chữa lành vết thương.

Bông hồng cá tính của làng Tattoo Việt

Trần Thị Bích Ngọc sinh năm 1993, sinh ra và lớn lên trong một gia đình yêu nghệ thuật tại Hà Nội. Chính vì thế, ngay từ nhỏ cô nàng 9x đã có một niềm đam mê mãnh liệt đối với nghệ thuật. Cô thích vẽ đến mức vẽ mọi lúc mọi nơi, tràn lan lên cả sách vở. Sau khi tốt nghiệp THPT, Bích Ngọc thi đỗ Á khoa khoa Mỹ thuật dù chưa trải qua một lớp học vẽ chuyên nghiệp nào.

Thực tế, từ năm lớp 11, Bích Ngọc đã được làm quen với nghệ thuật xăm thông qua việc mày mò và tham khảo các tài liệu trên mạng. Thời điểm đó, xăm hình mới du nhập về Việt Nam nên cũng chưa có giáo trình dạy xăm chính thức nào, thế nên Bích Ngọc quyết định tham gia khóa đào tạo xăm.

Trước khi đến với xăm hình nghệ thuật, Bích Ngọc từng làm nhiều công việc khác nhau như: Thiết kế trang phục cho người nổi tiếng (diễn viên Diễm Hằng, người mẫu Công Toàn... ), giáo viên dạy Taekwondo tại CLB Taekwondo Thành Công... Năm 2012, cô nàng 9x từng đạt giải trong cuộc thi tài năng sinh viên về thiết kế của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Bích Ngọc cũng đạt 5 Huy chương trong các cuộc thi Taekwondo cấp thành phố, quốc gia.

Thời điểm hiện tại, Bích Ngọc (biệt danh Ngọc Like) là một nữ thợ xăm nổi tiếng Hà thành. Từ một cô gái có nền tảng học vấn vững vàng, Á khoa đầu vào và Thủ khoa đầu ra khoa Thiết kế mỹ thuật trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, vận động viên sáng giá của CLB Taekwondo quận Hoàn Kiếm... Bích Ngọc trở thành nữ thợ xăm cá tính theo tiếng gọi của con tim. Không chỉ xăm nghệ thuật, cô nàng còn có niềm đam mê khác, đó là che sẹo bằng hình xăm. Nhiều người “kêu cứu” bác sĩ thẩm mỹ không thành đã tìm đến Bích Ngọc, mỗi khách hàng mang trong mình một vết sẹo cùng với một câu chuyện khác nhau.

Cô nàng 9x từng rất nổi tiếng khi là nữ thợ xăm trẻ nhất làng tattoo nghệ thuật. Trên cơ thể của cô nàng có đến 5 hình xăm khác nhau. Hầu hết những hình xăm này đều là những hình xăm kín, mỗi hình xăm lại đánh dấu một thời điểm quan trọng trong cuộc sống Bích Ngọc.

Trong đó, đáng chú ý nhất chính là hình xăm bằng chữ chạy dọc cơ thể “My family is my heart that keeps me alive” (tạm dịch Gia đình là trái tim của tôi, điều giúp tôi tồn tại).

Hành trình vượt qua định kiến xã hội

Nếu chỉ tính xăm mình ở Việt Nam từ thời nguyên thủy cũng đã tồn tài cả nghìn năm. Đó là khi người dân xăm lên mình những hình thủy quái dữ tợn với mục đích xua đuổi những loài thú dữ trên đường đi săn bắn. Tuy nhiên, xã hội ngày càng hiện đại và phát triển, nhiều quan niệm nặng nề cũng xuất hiện trong đó có nhiều suy nghĩ tiêu cực về người có hình xăm và người hành nghề xăm. Từng có một thời gian dài, những người thích xăm và hành nghề xăm buộc phải “ở ẩn” để tránh những điều tiếng của xã hội.

Nhiều người cho rằng, những người có hình xăm đều là kẻ “đầu trộm đuôi cướp”, là dân xã hội đen, nghiện ngập, đầu gấu… Điều này khiến họ bị dồn vào một thế giới biệt lập, bị mọi người kỳ thị, không ai dám tiếp xúc. Con trai đã khó, con gái có hình xăm bị coi là hư hỏng, là nỗi xấu hổ của cha mẹ, gia đình.

Định kiến của xã hội, gia đình về một cô gái thủ khoa, ngoan ngoãn, thành tích học tập tốt lại đi làm cái nghề mà chỉ “dân xã hội” mới chọn, nhưng Bích Ngọc đã dần thuyết phục được gia đình và biến ước mơ của bản thân thành hiện thực

Khoảng 10 năm trước, phong trào xăm mình đã nở rộ ở Việt Nam, bất chấp các định kiến của gia đình và xã hội. Giới trẻ đua nhau đi xăm mình, những tiệm xăm ở Hà Nội mọc lên như nấm, ngày càng nhiều người làm nghề xăm mình. Những người thợ xăm có tiếng cũng xuất hiện, tên tuổi và tài năng của họ đã vượt ra khỏi tầm quốc gia và vươn tới tầm cỡ khu vực và thế giới.

Nhiều năm qua, thực tế đã chứng minh rằng, không phải ai có hình xăm cũng là người xấu. Xăm hình trở thành một môn nghệ thuật được cả thế giới công nhận, nhiều người đi xăm, hành nghề xăm đều là những nghệ sĩ thực thụ. Như những thợ xăm khác, ban đầu Ngọc cũng vấp phải muôn vàn khó khăn. Định kiến của xã hội, gia đình về một cô gái thủ khoa, ngoan ngoãn, thành tích học tập tốt lại đi làm cái nghề mà chỉ “dân xã hội” mới chọn, nhưng với quyết tâm của bản thân Bích Ngọc đã dần thuyết phục được gia đình và biến ước mơ của bản thân thành hiện thực. 

Nàng “phù thủy” xinh đẹp chữa lành những vết sẹo

Khác với số đông, Bích Ngọc là một chuyên gia xăm che sẹo nổi tiếng tại Hà Nội. Tên tuổi của cô nàng cũng được nhiều người trên cả nước biết đến. Nhiều người lặn lội đường xa tìm đến cô để “che” đi những vết sẹo trên cơ thể, những vết thương lòng khiến họ đau đáu, tự ti trước xã hội và gia đình.

Bích Ngọc chia sẻ, có rất nhiều phụ nữ đến xăm che sẹo. Những vết sẹo của họ có thể là vết mổ đẻ, mổ ruột thừa, sẹo do tai nạn hoặc vết chàm trên lưng. Mới đầu, nhiều người nghĩ đơn giản rằng xăm che sẹo là “di” kim lên vết sẹo để che nó đi. Tuy nhiên, để có thể xăm đè lên vết sẹo, ít nhất vết sẹo đó phải là sẹo lành và có thời gian từ 6 tháng cho tới 1 năm.

Để có thể xăm đè lên vết sẹo, ít nhất vết sẹo đó phải là sẹo lành và có thời gian từ 6 tháng cho tới 1 năm

Còn nếu là sẹo mới, việc xăm lên trên sẽ dẫn tới nhiều rủi ro, từ nhiễm trùng đến hỏng quá trình lên sẹo… Vì thế, có khách đến đề nghị xăm che sẹo, Bích Ngọc phải tìm hiểu rất kỹ càng rồi mới làm. Trong suốt những năm tháng hành nghề, cô nàng 9x từng tận mắt chứng kiến những vết sẹo khủng khiếp mà cô có lẽ không bao giờ quên. Trong số đó, ấn tượng nhất là việc Ngọc giúp một người phụ nữ bị bỏng cấp độ 4 che sẹo. 

Khi xem ảnh chị hồi trẻ, Bích Ngọc đã suýt khóc vì chị là người vô cùng xinh đẹp, nếu không bị bỏng, có lẽ chị vẫn hạnh phúc với cuộc sống riêng của mình. Khi chị bị tai nạn, chồng chị cũng bỏ theo người khác. Chị tìm đến Bích Ngọc vì cảm thấy tự ti trước những vết sẹo trên người. Chị dự định, sau khi xăm xong sẽ lên biên giới buôn bán làm ăn, bắt đầu tại một nơi xa lạ không ai quen chị, cũng không ai biết quá khứ của chị như thế nào.

Bích Ngọc đã xăm cho chị 2 bông hoa hồng ở 2 cổ chân vì chị thích hoa hồng. Ngọc đã phải làm từ 10 giờ sáng tới 6 giờ chiều mới xong. Sau này, trên đường đi lên biên giới, người phụ nữ đó đã nhắn tin cho Ngọc và bảo có người khen hình xăm của chị đẹp quá.

Từ năm 2015, sau quá trình xăm các loại sẹo khác nhau, có nhiều tác phẩm ấn tượng khiến việc làm của Bích Ngọc được nhiều người quan tâm, ưu ái. Mọi người gọi cô là “nữ thợ xăm che sẹo giỏi nhất Việt Nam”, “phù thuỷ che sẹo”. Nhiều người nhắn tin cho Bích Ngọc kể về vết sẹo của đời mình, mong muốn có thể che đi sự tự ti đã đeo bám họ suốt nhiều năm.

Cũng có người chia sẻ, họ từng rất kỳ thị tattoo, nhưng khi tìm hiểu về công việc của Bích Ngọc thì họ lại đi xăm, coi đó là “phao cứu sinh cuối cùng” khi các phương pháp y học và thẩm mỹ khác đều không thực hiện được. Sau tất cả, điều quan trọng nhất đó là Bích Ngọc có thể chứng kiến cảm xúc hân hoan, xúc động khi khách hàng ngắm nhìn những tác phẩm nghệ thuật trên cơ thể mình thay vì những vết sẹo đã giày vò, ám ảnh họ trong quá khứ.

Ngày qua ngày, chỉ với máy, mực cùng tài năng nghệ thuật của mình, cô nàng “phù thủy che sẹo” đã trả lại cho hàng trăm người một cuộc sống bình thường

Ngày qua ngày, chỉ với máy, mực cùng tài năng nghệ thuật của mình, cô nàng “phù thủy che sẹo” đã trả lại cho hàng trăm người một cuộc sống bình thường, cho họ sự tự tin vào chính bản thân mình. Có lẽ, đây chính là món quà lớn nhất mà Ngọc nhận được từ những khách hàng của mình.

Thời điểm hiện tại, Bích Ngọc vẫn đang mở phòng xăm ngay tại nhà mình. Tuy nhiên, trong tương lai với nhiều dự định mới, cô nàng mong muốn có một cơ sở khang trang hơn, rộng rãi hơn. Tất nhiên, Bích Ngọc vẫn sẽ tiếp tục thực hiện công việc xăm che sẹo mà mình theo đuổi bao năm qua. Nguyên nhân bởi, đối với Bích Ngọc đó không chỉ là giúp đỡ người khác che đi một vết sẹo thông thường trên cơ thể mà còn giúp họ che đi quá khứ u buồn và trở nên tự tin hơn trong cuộc sống.

Rất nhiều khách hàng sau tìm tới Bích Ngọc để xăm che sẹo đã gửi lời cảm ơn. Cũng có những người còn tin tưởng đến mức chia sẻ với cô tất cả về cuộc sống của họ sau khi tới cô xăm. Hầu hết mọi người đều thấy tự tin trước xã hội, gia đình; thấy bản thân họ đẹp hơn, điều này khiến Bích Ngọc vô cùng hạnh phúc.

meeyland.com

Video