Từ hộ cận nghèo vươn lên phát triển kinh tế, tạo việc làm cho phụ nữ địa phương

07/11/2022
Dám nghĩ, dám làm, được sự hỗ trợ của các cấp Hội LHPN, chị Hồ Thị Ngọc Mai (tỉnh Bình Định) đã tự tin phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên ngay trên mảnh đất quê hương mình.
Chị Hồ Thị Ngọc Mai, hội viên phụ nữ thôn La Vuông, xã Hoài Sơn.

Chị Hồ Thị Ngọc Mai (sinh năm 1988, hội viên phụ nữ thôn La Vuông, xã Hoài Sơn) xuất thân từ một gia đình thuộc diện hộ cận nghèo. Là mẹ của 2 con nhỏ, chồng chị làm nghề nuôi ong không ổn định, mẹ chồng thì bị tai biến, kinh tế gia đình chị gặp nhiều khó khăn.

Vượt lên tất cả, chị Mai đã có ý định mở một xưởng may gia công tại nhà vừa tiện cho việc đưa đón con đi học, vừa chăm sóc mẹ bị bệnh, vừa kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Vào tháng 02/2022, chị đã tận dụng khu khuôn viên của gia đình chồng tại thôn Cẩn Hậu, xã Hoài Sơn mở một xưởng may gia công tại nhà và đã thu hút được 7 chị em phụ nữ đến tại xưởng may và 6 chị nhận hàng về nhà tự may.

Nỗ lực vươn lên

Chị Mai cho biết: Ban đầu gặp nhiều khó khăn, do thợ mới, tay nghề còn yếu, hàng bị sửa nhiều, tiền ngày công quá thấp, nhiều lúc chị nản chí muốn bỏ cuộc. Nhưng nghĩ đến cái nghèo cứ đeo bám mãi thì không đành lòng, chị không chịu khuất phục. Chị mạnh dạn vay vốn giải quyết việc làm với số tiền 50 triệu đồng và được Hội LHPN xã Hoài Sơn hỗ trợ 4 triệu đồng để đầu tư thêm trang thiết bị, mua thêm máy móc. Sau hơn 2 tháng kiên trì, nỗ lực, sản phẩm làm ra phần nào đã đáp ứng theo yêu cầu của đơn vị nhập hàng, hàng hóa không còn bị lỗi như trước.

Với sự cố gắng, nỗ lực, thu nhập bình quân hàng tháng của chị Mai dao động từ 6-7 triệu đồng/tháng. Thu nhập bình quân hàng tháng của mỗi chị em làm việc tại xưởng là 4 triệu đồng/tháng. Tuy số tiền không nhiều nhưng chị Trần Thị Hiền - thợ may thôn Cẩn Hậu đã chia sẻ: "Tôi rất hài lòng với số tiền mình đã nhận vì có thể kết hợp được nhiều việc cùng lúc, vừa may vừa đưa đón con, làm việc nhà,và làm công việc đồng áng nữa".

Thấy được ý nghĩa việc mình làm vừa tạo thu nhập cho chính bản thân, vừa tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ khác trong thôn cũng có hoàn cảnh như mình, chị Mai rất vui và tâm sự: "Xác định làm công việc này lâu dài vì không phải ai cũng đủ điều kiện đến công ty làm việc và trong thời gian tới, tôi sẽ đầu tư mua thêm máy móc, xây dựng xưởng mới, tìm kiếm nhiều nguồn hàng tạo điều kiện cho chị em có việc làm liên tục, tăng thu nhập cho gia đình".

Vận động chị em cùng vượt khó

Ngoài tạo công việc làm ăn cho chị em phụ nữ tại địa phương, chị Mai luôn nhiệt tình tham gia tốt các hoạt động phong trào của Hội, địa phương, luôn quan tâm giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, hoạn nạn. Đồng thời, vận động những hội viên khác cùng vượt qua khó khăn chăm lo xây dựng kinh tế gia đình có hiệu quả.

Với những kết quả đó, nhiều năm liền, gia đình chị Mai đạt gia đình văn hóa xuất sắc, bản thân chị được chi hội phụ nữ thôn La Vuông, Hội LHPN xã Hoài Sơn biểu dương là gương phụ nữ điển hình vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế.

Những kết quả ban đầu đạt được của chị Hồ Thị Ngọc Mai là minh chứng cho thấy ngoài sự nỗ lực của bản thân, chị em còn được tiếp sức, động viên, tạo điều kiện của Hội LHPN từ xã đến thôn để vươn lên khẳng định bản thân. Chị Mai xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều chị em phụ nữ học tập và làm theo về tinh thần cần cù, sáng tạo, năng động, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên ngay trên mảnh đất quê hương mình.

https://phunuvietnam.vn/

Video