Ưu tiên phát triển dòng sản phẩm trái cây sấy thăng hoa

30/05/2024
Gần 7 năm khởi nghiệp, qua nhiều gian nan, cuối cùng chị Nguyễn Thị Ngọc Hương (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại, xuất nhập khẩu Macca sachi Thịnh Phát, tỉnh Đắk Nông) đã được nếm những quả ngọt thành công.
Sản phẩm mắc ca sấy thăng hoa của Công ty TNHH Thương mại, xuất nhập khẩu Macca Sachi Thịnh Phát, tỉnh Đắk Nông

PV: Tại sao chị lại lựa chọn khởi nghiệp với sản phẩm mắc ca sấy mà không phải là loại trái cây khác?

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hương: Rất tình cờ, khi chọn mua sản phẩm hạt mắc ca (nguồn gốc từ Australia) làm quà biếu cho người thân, tôi nhận thấy, dòng sản phẩm này rất được ưa chuộng, có giá trị dinh dưỡng và giá thành cao. Trong khi đó, tại tỉnh nhà Đắk Nông, nhiều người dân cũng bắt đầu trồng loại hạt này nhưng đầu ra chưa ổn định. Phàm cái gì mới thì sẽ nhiều tiềm năng, vì thế tôi ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp với dự án chế biến hạt mắc ca chuyên sâu.

Mất hơn 1 năm, trải qua nhiều thử thách, tháng 5/2018, sản phẩm đầu tiên của chúng tôi được hoàn thiện. Với thành công ban đầu, tôi mạnh dạn nhập một số máy móc, thiết bị tiên tiến phục vụ cho việc chế biến sâu hạt mắc ca. Đến nay, công ty đã có 5 sản phẩm được chế biến chuyên sâu từ hạt mắc ca gồm: Hạt mắc ca sấy, sữa mắc ca, dầu mắc ca, bánh mắc ca và son môi mắc ca. Nhiều thiết bị tiên tiến được đơn vị áp dụng trong quá trình chế biến mắc ca như: Kho bảo quản nguyên liệu, máy bóc tách, máy sấy, máy sàng phân loại hạt…

Mỗi năm, doanh nghiệp của chúng tôi cung ứng ra thị trường từ 40-50 tấn sản phẩm mắc ca các loại. Sản phẩm đang có mặt ở nhiều tỉnh, thành và hệ thống các siêu thị khắp cả nước.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hương (đứng giữa, hàng đầu) lọt top 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc năm 2023

PV: Để đảm bảo nguyên liệu sản xuất bền vững, công ty có sự liên kết gì với người nông dân?

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hương: Để đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất, chúng tôi đang liên kết trồng chuyên canh hơn 10ha mắc ca theo hướng organic đạt chuẩn USDA (chứng nhận hữu cơ của Mỹ). Trong đó, công ty hỗ trợ bà con về giống, kỹ thuật chăm sóc, giám sát chặt chẽ quy trình trồng cũng như thu hái mắc ca. Đây là chiến lược mang tính lâu dài, bền vững của công ty, nhằm hướng tới việc đưa sản phẩm mắc ca có chất lượng tốt nhất tới tay người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Để tránh cho bà con bị rơi vào cảnh "được mùa, mất giá", từ năm 2023, công ty chúng tôi đã mạnh dạn ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con. Khi doanh nghiệp và người nông dân có những cam kết chặt chẽ giữa sản xuất và bao tiêu, người nông dân mới được đảm bảo đầu ra, yên tâm sản xuất, làm giàu chính đáng từ trồng trọt.

PV: Sau gần 7 năm nỗ lực nâng cao chất lượng, đa dạng mẫu mã, sáng tạo sản phẩm, chị có thể chia sẻ những thành quả đã đạt được?

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hương: Hiện nay, thị trường các loại hạt, trái cây sấy thăng hoa đang được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Bởi nhu cầu của khách hàng là được sử dụng các sản phẩm sạch, nguyên chất, không tẩm màu, tẩm vị, không hóa chất. Dòng sản phẩm sấy thăng hoa ra đời đã bắt kịp xu hướng tiêu dùng đó.

 

Các sản phẩm sản xuất tại công ty đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động nữ

Công ty chúng tôi đã nhập một máy sấy thăng hoa với công suất chế biến 200kg/mẻ. Sắp tới, công ty sẽ nhập thêm một máy mới với 5 tấn/mẻ, để cung ứng kịp thời cho thị trường. Loại thiết bị mới này có thể sấy được tất cả các loại rau, củ, quả, vừa có thể giúp bà con phát triển được vùng nguyên liệu, vừa để công ty phát triển thêm nhiều mặt hàng mới, chất lượng hơn.

Sấy thăng hoa (còn gọi là sấy khô đông lạnh) là quá trình khử nước ra khỏi thực phẩm, giúp nước chuyển từ thể rắn sang thể khí trong môi trường chân không. Ở điều kiện chân không, khi nước thăng hoa trực tiếp sẽ chuyển từ dạng rắn sang dạng khí. Nhờ đó, sản phẩm sau khi sấy vẫn giữ được hình dạng, mùi vị, màu sắc cũng như các dưỡng chất trong thực phẩm.

Chúng tôi cũng đã mở một nhà xưởng ở Đắk Hà và sẽ tiếp tục mở thêm một nhà xưởng ở Đắk Song. Doanh nghiệp đã đầu tư 3 kho trữ đông, kho lạnh, với sản lượng 200 tấn để có thể dự trữ các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất khi hết mùa.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng, năm 2023, Công ty có thêm 3 sản phẩm được chứng nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh, đó là: Sầu riêng sấy thăng hoa, măng cụt sấy thăng hoa và mít sấy thăng hoa. Ngoài ra, Công ty cũng đạt nhiều thành công khác như: Sản phẩm tiêu biểu cấp quốc gia; Top 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2023; Giải thưởng Lương Định Của năm 2021; giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp; giải Doanh nghiệp giỏi làm theo lời Bác; Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh cùng nhiều giải thưởng trong ngành sảnh xuất nông sản sạch của địa phương…

Chúng tôi cũng đang tập trung xây dựng 2 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP cho dâu tây và tiêu xanh sấy thăng hoa.

Một số sản phẩm từ hạt mắc ca và hoa quả sấy thăng hoa của công ty TNHH Thương mại, xuất nhập khẩu Macca sachi Thịnh Phát

PV: Sau chinh phục người tiêu dùng trong nước, chắc chắn chị sẽ có chiến lược để vươn xa đến người tiêu dùng ngoài nước?

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hương: Hiện nay, ngoài thị trường trong nước, chúng tôi đang xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc) qua đường tiểu ngạch. Rút kinh nghiệm qua những lần tiếp cận thị trường quốc tế, chúng tôi đã, đang và sẽ xây dựng cho mình chiến lược marketing cũng như lộ trình xuất khẩu sản phẩm cụ thể, chi tiết cho từng giai đoạn.

Trước mắt, chưa thể khẳng định được điều gì nhưng trong tương lại gần, nhất định chúng tôi sẽ nỗ lực để có thể đưa sản phẩm của công ty, cũng là đặc sản của vùng đất Tây Nguyên đến tay người tiêu dùng nhiều quốc gia trên thế giới.

PV: Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện! Chúc công ty ngày càng gặt hái nhiều thành công.

Liên hệ: Công ty TNHH Thương mại, xuất nhập khẩu Macca sachi Thịnh Phát. Địa chỉ: 37 Nguyễn Văn Trỗi, tổ 2, Nghĩa Trung, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông

- Website: Maccathinhphat.vn

- Facebook: Macca sachi thinh phat

- Zalo: Phương ngọc

- Điện thoại: 0388003522

Theo: http://phunuvietnam.vn/

Video