Về làng tỉ phú nghe phụ nữ kể chuyện làm giàu

20/01/2023
Làng Phương La, xã Thái Phương (huyện Hưng Hà, Thái Bình) giàu nức tiếng. Trong số hàng trăm tỉ phú ở làng, có không ít là phụ nữ.
Công ty của bà Hương giải quyết cho hàng trăm lao động nữ tại địa phương

Giàu để xây dựng quê hương

Xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, vẫn giữ được những nét đơn sơ, thuần nông như bao làng quê khác ở quê lúa Thái Bình. Thế nhưng, đi sâu vào trong khoảng 1km, làng Phương La (còn gọi là làng Mẹo) hiện ra trước mắt giàu có với những ngôi nhà to như dinh thự mang phong cách châu Âu.

Hôm chúng tôi tới thăm làng Mẹo, chính quyền thôn cùng doanh nhân Vũ Thị Lan Hương (một người con của làng Phương La) đang gấp rút chỉ đạo công nhân đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành con đường nhựa chạy phía sau làng. Con đường rộng đến 7 mét, với số tiền đầu tư hàng tỉ đồng do tỉ phú Lan Hương bỏ tiền túi xây dựng.

Bà Hương bỏ tiền túi làm con đường nhựa rộng đến 7 mét

Nữ doanh nhân cho biết, bà bỏ ra tiền để làm cho làng con đường này với hy vọng sẽ đưa làng Mẹo phát triển hơn nữa. Trước đó, bà Hương cũng đã bỏ tiền làm nhiều đoạn đường liên thôn, làm đường ra nghĩa trang, xây 8 phòng vi tính cho 2 trường trong xã.

Cũng chính bà Hương đã bỏ ra cả trăm triệu đồng đầu tư hoa, cây cảnh để cùng các Chi hội phụ nữ, Hội LHPN xã Phương La làm nên con đường hoa đẹp hiếm thấy tại thôn Phương La 3, xã Thái Phương.

Bà Hương nói rằng, con đường cũ chạy quanh làng khá đẹp, tuy nhiên cứ mưa là ngập nên bà đã bỏ tiền mở rộng thêm khoảng 1 mét với hệ thống tiêu nước hiện đại. Ngoài ra, để trang hoàng cho con đường, năm 2021 bà Hương đã bỏ hàng trăm triệu cùng Hội phụ nữ các cấp trồng hoa trang trí cho con đường.

"Tết năm ngoài, người dân trong làng ra đường hoa chụp ảnh rất đông, nhìn hình ảnh đó tôi vui lắm! Năm nay, hàng cây hoa ban còn nở đẹp hơn. Tôi dự kiến sẽ trồng tiếp hoa phượng hoặc hoa bằng lăng để đường hoa đẹp hơn nữa", bà Hương chia sẻ.

Biệt thự của doanh nhân Vũ Thị Lan Hương

Không chỉ góp nhiều tiền của để xây dựng quê hương, công ty chuyên sản xuất khăn bông cao cấp xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản do bà Hương làm giám đốc là một trong những doanh nghiệp thuộc diện "khủng" ở làng Mẹo khi tọa lạc trên mặt bằng lên đến 18 nghìn m2 và có dây chuyền sản xuất rất hiện đại, lên đến 480 tỷ đồng.

Công ty đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nữ tại địa phương, đặc biệt có những lao động 60-70 tuổi. "Ai đến xin việc, tôi cũng nhận và sẽ bố trí công việc phù hợp. Rất nhiều công nhân đã gắn bó với tôi hơn 10 năm nay. Một phụ nữ nông thôn khi tuổi cao, họ lấy đâu ra thu nhập. Không giúp những đối tượng này thì giúp ai", bà Hương chia sẻ.

Tự hào là người làng Mẹo

Bà Trần Thị Thúy - Chi trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Phương La 3 - cho biết: Từ xa xưa, Phương La vốn là một ngôi làng nổi tiếng với nghề dệt truyền thống của tỉnh Thái Bình. Làng có lúc thịnh lúc suy nhưng dù trong hoàn cảnh nào, nghề dệt vẫn được người làng duy trì và làng Mẹo rất tự hào vì vẫn là ngôi làng giàu có hơn so với những làng khác.

"Bất kỳ đứa trẻ nào cũng biết về nghề dệt. Trước kia các cụ chủ yếu dệt sản phẩm thô sơ nhưng giờ có máy móc hỗ trợ, sản phẩm chất lượng cao và xuất khẩu khắp thế giới. Cũng nhờ dệt, làng Mẹo xuất hiện hàng trăm tỉ phủ, nhiều người đã và đang xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp", bà Thúy chia sẻ.

Làng Mẹo hiện có hơn 1.000 hộ, hầu hết đều làm nghề dệt, cả làng như một xưởng dệt khổng lồ.

Chị Đinh Thị Thoa, thôn Phương La 2, chia sẻ: "Tôi bắt đầu dệt vải từ khi còn là đứa trẻ. Ngày bé, một buổi đi học, buổi về giúp bố mẹ. Tôi năm nay 38 tuổi nhưng đã làm nghề khoảng 30 năm.

Gia đình chị Đinh Thị Thoa, thôn Phương La 2, đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua sắm máy móc làm nghề dệt

Bây giờ làm không vất vả như trước, nhà nào cũng sắm máy móc, gia đình tôi cũng sắm máy hết gần 500 triệu đồng để gia công khăn. Dù đầu tư máy móc khá tốn kém nhưng nghề dệt cho thu nhập khá nên cũng không mất nhiều thời gian để thu hồi vốn".

Cũng có một số người "tay ngang" chuyển sang nghề dệt nhưng đã rất thành công như trường hợp gia đình chị Trần Thị Thảo. Ở làng Mẹo, nhà chị Thảo là một trong những hộ hiếm hoi mà trước đây bố mẹ không làm nghề dệt.

Chị Thảo (đứng) từ một nông dân nay trở thành tỉ phủ nhờ chuyển sang nghề dệt

Chị Thảo lớn lên trên đồng ruộng và sau khi lập gia đình vẫn chưa biết gì về nghề dệt. Thế nhưng, năm 2001, vợ chồng chị Thảo đánh liều mua sắm máy móc và bắt đầu "tập tọe" làm nghề. Từ một xưởng gia công nhỏ, chị Thảo phát triển dần và sau đó thành lập Công ty TNHH Dệt may xuất khẩu.

Từ chỗ gia công sản phẩm thô, nay công ty của chị Thảo đã đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại để cho ra sản phẩm khăn cao cấp. Ngoài 40 công nhân trực tiếp làm tại công ty, chị Thảo còn thuê 100 gia đình khác gia công sản phẩm cho công ty của mình. Hiện, doanh nghiệp của chị Thảo đã là tên tuổi khá nổi tiếng.

PNVN

Video