Vợ chồng khởi nghiệp với đam mê chữa bệnh bằng y học cổ truyền

31/10/2023
Là một dược sĩ nhưng chị Nguyễn Thị Ngọc Trân (SN 1979) lại có niềm đam mê với y học cổ truyền. Chính vì vậy, khi có cơ duyên với ngành này, chị đã quyết định mở một phòng chẩn trị y học cổ truyền để giúp người bệnh.
Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trân (phải)

Chị Ngọc Trân vẫn luôn trăn trở vì có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh tự điều trị đau bằng các thuốc kháng viêm, giảm đau, corticoid… mà không tìm đến sự tư vấn chuyên môn từ bác sỹ, dược sỹ. Việc sử dụng thuốc trong thời gian dài và không được theo dõi như vậy để lại nhiều biến chứng cho bệnh nhân như viêm loét dạ dày, loãng xương, suy thận, hội chứng cushing…

Lớn lên trong gia đình có truyền thống trong ngành dược, chị nhận thấy được những ưu việt của các phương pháp điều trị bằng Tây y đối với các bệnh lý cơ xương khớp cũng như những nhược điểm của nó. Tây y được ưa chuộng do hiệu quả điều trị nhanh, các dạng thuốc điều trị đều rất dễ tiếp cận. Tuy nhiên đó cũng là lý do làm cho bệnh nhân và cả thầy thuốc dễ lạm dụng thuốc Tây và gây ra các biến chứng sau này cho bệnh nhân.

Qua quá trình làm việc, học tập và quan sát, chị đã nhận ra những ưu điểm vượt trội của Đông y và mong muốn áp dụng nó cho người bệnh.

Chị Ngọc Trân cho biết, các phương pháp điều trị của Đông y như xoa bóp, châm cứu, và dùng thuốc đều khá lành tính, ít tác dụng phụ khi điều trị lâu dài. Điều trị bằng Đông y hiệu quả nhưng phác đồ điều trị cần điều chỉnh tỉ mỉ và cẩn thận phù hợp với từng bệnh nhân. Đó vừa là tinh hoa vừa là cái khó của Đông y.

Chị Ngọc Trân tốt nghiệp dược sĩ trường Đại học Tây Đô, TP Cần Thơ. Do đó, thấu hiểu những ưu nhược điểm khi điều trị bằng tân dược, phòng chẩn trị y học cổ truyền của chị hình thành từ năm 2011 đã xác định phương châm điều trị an toàn, hiệu quả và chỉ sử dụng thuốc khi thật cần thiết.