Vươn lên thoát nghèo từ số vốn 10 triệu đồng tiết kiệm giúp nhau của chị em hội viên trong chi hội

13/09/2021
Chị Nguyễn Thị Huyền, sinh năm 1982, hội viên phụ nữ thôn 4, xã Cư Dliê M’nông, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk được biết đến là một phụ nữ siêng năng, cần cù, nhiệt tình trong mọi hoạt động của Hội. Đồng thời, chị là tấm gương tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững.
Chị Nguyễn Thị Huyền bên xưởng phế liệu

Thời gian trước kia, cuộc sống gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn, công việc làm thuê bấp bênh, thu nhập không ổn định. Biết được hoàn cảnh của chị, chi hội phụ nữ thôn 4 đã tạo điều kiện hỗ trợ cho chị vay không lấy lãi số tiền 10 triệu đồng từ nguồn quỹ tiết kiệm giúp nhau của chị em phụ nữ trong chi hội tự đóng góp.

Với số tiền này, vợ chồng chị sử dụng đi thu mua phế liệu của các gia đình trong thôn, xã rồi bán lại cho các đại lý. Sau một thời gian tích cóp được thêm một số tiền, chị tiếp tục mạnh dạn vay thêm vốn để đầu tư xưởng thu gom phế liệu lớn hơn, nhập thẳng cho đầu mối thu gom phế liệu để tăng thêm lợi nhuận. Bên cạnh đó, vợ chồng chị còn cải tạo hơn 3 sào đất rẫy trồng 200 cây chanh không hạt, thu nhập vườn chanh trung bình từ 5-7 triệu đồng mỗi tháng. Hiện nay, mỗi năm trừ mọi chi phí, gia đình chị thu được hơn 150 triệu đồng, với số tiền thu nhập hàng năm chị đã xây dựng lại ngôi nhà khang trang, nuôi các con ăn học và dần ổn định cuộc sống.

Thấy Hội LHPN xã có mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” với giá thu mua ưu đãi, chị Huyền đã ký hợp đồng thu mua phế liệu để góp phần gây quỹ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Chị Huyền chia sẻ: để có được thành quả như ngày hôm nay, vợ chồng chị đã phấn đâu lao động miệt mài để phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, cũng nhờ sự tạo điều kiện, động viên của chị em hội viên phụ nữ chi hội thôn 4 đã cho vay vốn không lấy lãi giúp chị vượt qua khó khăn. Vợ chồng chị luôn cố gắng tập trung phát triển kinh tế, chăm sóc, giáo dục con cái ngoan ngoãn trở thành người có ích trong xã hội; xây dựng gia đình bền vững, ấm no, hạnh phúc.

Dù bận rộn với công việc buôn bán và chăm sóc gia đình nhưng chị Huyền luôn tích cực tham gia các hoạt động Hội phụ nữ do chi hội, xã tổ chức; tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương.                                                                     

Thanh Huyền

Video