Xây dựng HTX kiểu mới, phát triển thương hiệu gạo Séng Cù Mường Vi

07/09/2021
Với tình yêu dành cho sản xuất nông nghiệp và ước mơ xây dựng thương hiệu cho quê hương, chị Phạm Thị Hảo (Giám đốc HTX nông nghiệp Hảo Anh) đã quyết tâm “đánh thức những mùa vàng”, phát triển đặc sản gạo Séng Cù quê mình.
Chị Phạm Thị Hảo (Giám đốc HTX nông nghiệp Hảo Anh)

Chị Phạm Thị Hảo mở đầu cuộc trò chuyện cùng PNVN: "Là một người con sinh ra và lớn lên trên quê hương Mường Vi, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, tôi hiểu được giá trị của gạo Séng Cù nơi đây cùng với sự vất vả của bà con để trồng ra được hạt lúa như thế nào. Dù khi lớn lên tôi phải xa quê hương để học tập và công tác, nhưng vẫn muốn góp phần công sức nhỏ bé của mình để tạo dựng thương hiệu cho quê hương. Nhận thấy tiềm năng vùng nguyên liệu gạo Séng Cù rất lớn mà đầu ra khó khăn, bị thương lái ép giá.

Với ước mơ xây dựng quê hương, bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết được tích luỹ nhiều năm, tôi quyết định nghỉ nhà nước về xây dựng thương hiệu cho quê hương. Mong muốn của tôi là đưa thương hiệu gạo quê mình lan toả rộng khắp được nhiều người biết đến, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập ổn định cho bà con".

Xây dựng HTX kiểu mới hướng tới công bằng

Tại quê hương của chị Hảo, lúa Séng Cù thường được gieo trồng ở dọc thung lũng Mường Vi. Phương thức canh tác cổ truyền có từ ngàn xưa đã tạo nên hương vị đặc trưng của gạo Séng Cù Mường Vi mà không loại gạo nào sánh được. Trong quá trình nghiên cứu về các sản phẩm nông nghiệp đặc hữu của tỉnh Lào Cai, chị nhận thấy rằng Gạo Séng Cù là sản phẩm có chất lượng vượt trội, hàm lượng dinh dưỡng cao, được thị trường kiểm trứng và đón nhận.

Mong muốn của chị Phạm Thị Hảo là đưa thương hiệu gạo Séng Cù lan toả rộng khắp, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập ổn định cho bà con

Những năm qua nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp mang tính bản địa tăng cao, đã và đang mở ra một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp. Nhưng người nông dân vẫn gặp khó trong việc tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường. Quy mô sản xuất còn hạn chế, chưa góp phần khai thác hiệu quả, tiềm năng, lợi thế của vùng nông thôn.

Ước mơ đưa gạo đặc sản đi xa, chị Phạm Thị Hảo đã quyết định thành lập HTX nông nghiệp Hảo Anh với sứ mệnh "Đánh thức những mùa vàng", xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn với phát triển đặc sản vùng miền gạo Séng Cù Mường Vi.

Nữ giám đốc HTX chia sẻ: Không giống với nhiều HTX khác, chỉ làm nhiệm vụ thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, còn sản xuất phó mặc cho xã viên, HTX nông nghiệp Hảo Anh trực tiếp tổ chức xã viên sản xuất, canh tác theo quy trình sản xuất hướng tới hữu cơ. Đồng thời, HTX tổ chức phân phối lợi nhuận bình đẳng, công khai theo sự đóng góp của từng xã viên. Xã viên tham gia sản xuất theo sự phân công và được hưởng thù lao theo công sức đóng góp. Đây là yếu tổ để HTX phát triển bền vững và mở rộng sản xuất, từ đó phát huy được sức mạnh của tập thể, của từng xã viên và toàn HTX.

HTX tạo công ăn, việc làm cho chị em phụ nữ tại địa phương

Hiện tại, HTX tạo công ăn, việc làm, hỗ trợ và giúp đỡ 60 chị em phụ nữ tại địa phương; góp phần giúp đỡ chị em phụ nữ làm chủ kinh tế, tạo khả năng thu hẹp khoảng cách giới, góp phần nâng cao vị thế, quyền năng kinh tế của phụ nữ cũng như thúc đẩy tiếp cận bình đẳng của phụ nữ với các nguồn lực kinh tế.

Vượt qua khó khăn mùa dịch

Đại dịch Covid-19 khiến HTX gặp không ít khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Các thị trường chính của HTX bị phong tỏa. Giãn cách xã hội nên lượng tiêu thụ giảm mạnh, thậm chí có những thị trường lượng tiêu thụ gần như số 0.

Một trong những thách thức lớn mà HTX phải đối mặt là hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu thụ nguyên liệu bị hạn chế. Trong khi đó, giá các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng tăng không ít làm cho lợi nhuận cuối vụ của bà con nhân dân vùng nguyên liệu bị sụt giảm.

HTX đã nỗ lực tìm các giải pháp khắc phục hạn chế, vượt qua khó khăn mùa dịch

Với quyết tâm không để khó khăn làm cản trở mục tiêu tăng trưởng, chị Hảo cho biết, HTX đã nỗ lực tìm các giải pháp khắc phục hạn chế, phát huy những lợi thế để thực hiện tốt mục tiêu đề ra.

Đó là: điều tiết kế hoạch sản xuất bằng hình thức rải vụ, chú trọng sản xuất theo hướng hữu cơ; đẩy mạnh tiêu thụ nông sản bằng nhiều hình thức đa dạng. Cùng với đó là các hoạt động tăng cường quảng bá, giới thiệu và tổ chức bán hàng trực tuyến trên các trang mạng xã hội; liên kết các HTX trong sản xuất, tiêu thụ; đầu tư các dây chuyền sơ chế, chế biến nhằm kéo dài thời gian bảo quản.

HTX cũng đang làm hồ sơ tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm, để có được những sản phẩm "gắn sao" OCOP, mở ra cánh cửa đưa gạo Séng Cù Mương Vi vào các kênh tiêu thụ lớn, tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng.

Bí quyết khởi nghiệp:

- Tình yêu với sản xuất nông nghiệp và ước mơ xây dựng thương hiệu cho quê hương.

- Không đầu hàng thất bại

- Hãy chia sẻ bớt công việc

- Khôn ngoan hơn khi chọn đối tác

- Cần hiểu rõ khách hàng.

PNVN

Video