Ý tưởng khởi nghiệp từ hoa đu đủ đực và cây xạ đen

08/01/2021
Nhu cầu chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh từ các loại thảo mộc tự nhiên ngày càng cao. Nhận thấy nhiều người sử dụng nước hoa đu đủ đực và cây xạ đen để chữa bệnh, nhóm nghiên cứu gồm: Hà Chấn Hưng, Nguyễn Phương Linh, Nguyễn Thu Thùy, học sinh Trường THPT Việt Bắc đã có ý tưởng cô đặc thành cao để kinh doanh.
Cao hoa đu đủ đực và xạ đen trưng bày tại Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020

Em Hà Chấn Hưng, lớp 10A7, Trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn cho biết: Gia đình em có người thân thường xuyên dùng nước sắc từ cây xạ đen kết hợp với hoa đu đủ đực để hỗ trợ điều trị ung thư. Trong qua trình theo dõi, em thấy mỗi ngày người dùng phải lấy nguyên liệu tươi, hoặc đã phơi khô sắc hàng giờ để lấy nước uống. Những người thường xuyên phải đi công tác, đi làm, công việc bận rộn thì việc đun nấu rất bất tiện và tốn nhiều thời gian. Cùng đó, còn phải kể đến nguồn nguyên liệu không phải lúc nào cũng sẵn có và dễ tìm. Chính vì vậy, em đã có ý tưởng chuyển nước sắc hoa đu đủ đực và cây xạ đen thành dạng cao để người dùng có thể dễ dàng sử dụng.

Theo đông y, hoa đu đủ đực có vị đắng, tính bình, dùng để trị các bệnh lý về viêm loét dạ dày, viêm họng, ho, khàn tiếng, sỏi thận, đau niệu đạo, hỗ trợ điều trị ung thư… Theo y học hiện đại, trong hoa đu đủ đực có các chất: carbohydrate, beta-carotene, axitgallic, phenol… đây là những chất có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn và đẩy lùi sự phát triển của các tế bào ung thư. Cây xạ đen có nhiều hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng làm thuốc chữa bệnh như: flavonoid, polyphenol, quinon, tanin, acid amin… Những chất này có tác dụng giúp tăng trưởng, tái tạo các mô, tăng cường hệ miễn dịch, hóa lỏng tế bào ung thư để bài tiết ra ngoài, làm giảm quá trình lão hóa… Kết hợp 2 nguyên liệu này giúp tăng cường các hoạt chất có tác dụng điều trị các khối u, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống viêm, giải độc, hạ men gan…

Cô Nguyễn Thu Thùy, giáo viên hướng dẫn nhóm nghiên cứu cho biết: Trước khi bắt tay vào thực hiện đề tài chúng tôi đã điều tra tình hình sử dụng cây xạ đen và hoa đu đủ đực trên 10 bệnh nhân mắc u tuyến vú, ung thư phổi, đại tràng, bàng quang… từ 2 đến 10 năm, kết quả cho thấy, việc kết hợp nước sắc hoa đu đủ đực, xạ đen với các biện pháp y khoa khác cho kết quả tích cực. Sức khỏe của người bệnh ổn định, ăn ngon, ngủ tốt, hiện vẫn đang sử dụng 2 loại dược liệu này hằng ngày.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hoa đu đủ đực tươi và cây xạ đen cô đặc thành dạng cao sệt. Sau khi sản phẩm hoàn thành, nhóm đã tiến hành gửi sản phẩm đến Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh vật. Kết quả cho thấy sản phẩm không chứa các vi sinh vật và thành phần gây hại, an toàn cho người sử dụng. Cao hoa đu đủ đực và xạ đen dạng sệt, dễ sử dụng chỉ cần lấy một lượng nhỏ hòa với nước là dùng được, đặc biệt sản phẩm có thể bảo quản trong vòng 1 năm.

Em Hà Chấn Hưng cho biết thêm: Cao hoa đu đủ đực và xạ đen là ý tưởng khởi nghiệp của chúng em tham gia Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Để trở thành sản phẩm hàng hóa đại trà phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho mọi người thì chúng em có hướng hình thành vùng chuyên canh cây xạ đen, cây đu đủ đực để tạo nguyên liệu đầu vào. Cùng đó, xây dựng cơ sở sản xuất và thương hiệu cho sản phẩm. Tuy nhiên, là học sinh THPT như chúng em thì rất cần có sự chung tay, hỗ trợ từ các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh về nguồn vốn, nâng cao dược tính, xây dựng và quảng bá thương hiệu…

Trong Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo  tổ chức, sản phẩm cao hoa đu đủ đực và xạ đen đã xuất sắc giành giải ba. Sau khi dành được giải thưởng, sản phẩm đã được nhiều người tin dùng, đặt hàng. Tin rằng thời gian tới, ý tưởng sẽ được hiện thực hóa trở thành sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và tạo việc làm cho nhiều lao động.

baolangson

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả