Yên Bái: Biến đồi hoang thành điểm du lịch

26/04/2022
Ở xã La Pán Tẩn (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái), chị Vàng Thị Lỳ và chồng - anh Giàng A Dê là những người trẻ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn thay đổi để phát triển du lịch tại bản làng mình.
Chị Vàng Thị Lỳ đón khách du lịch

Bắt đầu từ con số 0

Mỗi mùa lúa chín, những thửa ruộng bậc thang của xã La Pán Tẩn thu hút nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm. Tuy nhiên, dịch vụ cư trú lại chưa phát triển. Được truyền cảm hứng từ câu chuyện thành công của những người Mông làm homestay ở thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai, chị Vàng Thị Lỳ đã nung nấu ý định mở một homestay tại La Pán Tẩn quê mình. Đầu năm 2017, hai vợ chồng chị đồng lòng chọn một ngọn đồi cách trung tâm huyện hơn 10km đường đèo để cải tạo.

Không có tiền, hai vợ chồng tự phát cây, mở đường đi, vác từng hòn đá, bao cát lên đồi, tự làm đường ống dẫn nước cách nhà 6km về để sử dụng. Mọi nguyên liệu sẵn có đều được tận dụng để làm nhà. Để có tiền, vợ chồng chị đã phải vay ngân hàng, vay người thân. Những nỗ lực của họ cũng được đền đáp khi homestay hoàn thiện. Xác định làm du lịch một cách bài bản và chuyên nghiệp, chị Vàng Thị Lỳ đã đến Sa Pa, xin vào làm thuê tại một khách sạn để học việc. Gác lại nỗi nhớ nhà, nhớ con, cả những khó khăn do môi trường làm việc sử dụng tiếng Anh, gần một năm, cô gái người Mông này chăm chỉ học tiếng Anh, học cách phục vụ trong ngành du lịch, từ đón khách, gấp chăn màn, cắm hoa…

Giới thiệu bản sắc văn hóa của người Mông

Để quảng bá homestay cũng như du lịch bản làng đến với du khách, vợ chồng chị Lỳ đã tự mày mò, học hỏi cách thiết kế trang web và trang fanpage trên mạng xã hội Facebook. Tại đây, họ liên tục cập nhật thông tin, hình ảnh về du lịch, trải nghiệm, đưa du khách đến gần hơn với La Pán Tẩn, Mù Cang Chải và vùng Tây Bắc.

Vợ chồng chị Vàng Thị Lỳ

Ngôi nhà sàn nhỏ xinh mang tên "Hello Mù Cang Chải" để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhiều du khách không chỉ bởi không gian xanh mướt mà còn bởi sự chăm chút, tận tâm của gia chủ trong từng dịch vụ. Du khách được trải nghiệm cuộc sống của người Mông qua các hoạt động nấu ăn, bắt cá suối, cày ruộng, cấy lúa...

Từ những thành công của mình, vợ chồng chị Vàng Thị Lỳ đã vận động bà con dân bản cùng làm du lịch, mở các tour trải nghiệm văn hóa bản làng người Mông. Họ cũng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí, mời tình nguyện viên nước ngoài đến dạy tiếng Anh và hướng dẫn kinh nghiệm làm du lịch cho dân bản.

Thời điểm trước dịch Covid-19, homestay "Hello Mù Cang Chải" chủ yếu đón khách nước ngoài và luôn kín chỗ. Dịch bệnh bùng phát, việc kinh doanh của chị Lỳ gặp nhiều khó khăn nhưng chị cho biết, hai vợ chồng đã quyết tâm biến khó khăn thành cơ hội. Chị đã xin chuyển đổi mô hình homestay sang công ty với tên gọi Công ty TNHH thương mại và du lịch "Hello Mù Cang Chải", cung cấp nhiều dịch vụ du lịch chuyên nghiệp hơn cho du khách, mang đến công việc và thu nhập cho bà con tại địa phương.

Mùa lúa chín đang đến gần, du lịch cũng được mở cửa trở lại. Vợ chồng chị Vàng Thị Lỳ và anh Giàng A Dê đã sẵn sàng cho chặng đường phục hồi và phát triển, mang đến những trải nghiệm mới cho du khách về với vùng cao Yên Bái.

PNVN

Video