Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc gửi thư phúc đáp tới Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam

27/11/2019
Ngày 26/11, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc Lee Jung Ok đã có thư phúc đáp gửi tới Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà về vụ việc cô dâu Việt Nam bị sát hại tại Hàn Quốc.

Trong thư, Bộ trưởng Lee Jung Ok khẳng định: "Tôi thực sự đánh giá cao những nỗ lực trong thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ Việt Nam cũng như thúc đẩy trao đổi và hợp tác vì lợi ích phụ nữ Việt Nam và Hàn Quốc.

Với vai trò Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc, tôi rất lấy làm tiếc về việc cô dâu Việt Nam bị chồng sát hại mới đây.

Trước vụ việc nghiêm trọng này, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình đã yêu cầu có hình phạt thích đáng đối với thủ phạm. Cá nhân tôi đã gặp và chia buồn với gia quyến. Chúng tôi đã hỗ trợ gia đình chi phí vé máy bay, ăn ở. Đồng thời, gửi tiền phúng viếng do Bộ vận động các tổ chức, cơ quan của Hàn Quốc, hỗ trợ thủ tục mai táng và chuyển về Việt Nam sớm nhất. Mặc dù không gì có thể bù đắp cho sự mất mát của gia đình, chính phủ Hàn Quốc đã rất nỗ lực, trong những điều kiện cho phép, cùng với chính quyền địa phương và các tổ chức.

Đồng thời, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng và đưa ra những biện pháp bảo vệ quyền của các cô dâu di cư nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm nhân quyền và tội phạm đối với phụ nữ di cư, hỗ trợ phụ nữ kết hôn di cư ổn định cuộc sống.

Tôi tin rằng Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy quyền và vị thế của phụ nữ ở cả hai quốc gia nhằm hướng tới một xã hội bình đẳng giới.

Trong thời gian tới, tôi hy vọng hai cơ quan sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để giúp phụ nữ kết hôn di cư cùng gia đình họ ổn định cuộc sống và hòa nhập tốt với xã hội Hàn Quốc, để họ thực sự là cầu nối trong quan hệ giữa hai nước".* Như website Hội LHPN Việt Nam đã đưa tin, ngày 17/11/2019, cô dâu người Việt Nam Nguyễn Bình An (Đan Phượng, Hà Nội) đã bị người chồng Hàn Quốc họ Shin giết hại một cách dã man.

Trước vụ việc đau lòng này, ngày 21/11, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã có văn bản gửi tới Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc đề nghị Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc theo dõi vụ việc và kiến nghị với các cơ quan chức năng Hàn Quốc xử lý nghiêm minh vụ việc, trừng trị tội phạm thích đáng, bảo đảm không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc trong thời gian tới.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video