Chăm lo, xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước

28/09/2020
- Bến Tre: Phòng chống xâm hại trẻ em từ gia đình
- Đắk Lắk: Ra mắt mô hình “Nhóm cha mẹ có con từ 0 - 8 tuổi”
Tọa đàm “phòng, chống xâm hại trẻ em từ gia đình” tại xã Thừa Đức do Hội LHPN tỉnh Bến Tre tổ chức

- Bến Tre: Phòng chống xâm hại trẻ em từ gia đình

Tọa đàm “phòng, chống xâm hại trẻ em từ gia đình” tại xã Thừa Đức do Hội LHPN tỉnh Bến Tre tổ chức có đại diện các ngành liên quan tham gia gồm Hội Nạn chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh; Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bến Tre; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Giáo dục, chính quyền cơ sở, các ngành, đoàn thể và trên 100 cán bộ, hội viên, phụ nữ trong xã tham dự.

Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre cho biết, thời gian qua, tại tỉnh Bến Tre đã xảy ra không ít vụ xâm hại tình dục trẻ em, trong đó có nhiều vụ hậu quả nghiêm trọng, đa số các em bị xâm hại tình dục mang thai ở lứa tuổi từ 13-14. Riêng năm 2019, huyện Bình Đại có 8 trường hợp trẻ em bị xâm hại dẫn đến mang thai (trong đó xã Thừa Đức có 5 trường hợp). Hội LHPN các cấp có nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ, trẻ em nhưng kết quả chưa được như mong muốn.

Tại buổi tọa đàm, tham luận của đại diện lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Thừa Đức, Trưởng ấp Thừa Tiên, Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc xã Thừa Đức; đại diện  Hội Luật gia và Công an tỉnh đã làm rõ thực trạng vấn đề về xâm hại tình dục trẻ em hiện nay, những bất cập, khó khăn trong công tác bảo vệ trẻ em,  những nguy cơ mà trẻ em phải đối mặt và trở thành nạn nhân bị xâm hại...

Thông qua buổi tọa đàm nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm, nâng cao nhận thức của gia đình về phòng, chống xâm hại trẻ em; giúp các gia đình trong địa bàn dân cư hiểu và chia sẻ kinh nghiệm giáo dục con em thông qua mối liên hệ làng xóm, sinh hoạt hội, sinh hoạt câu lạc bộ, tổ, nhóm; Sự cần thiết thiết lập, duy trì và tăng cường mối liên hệ giữa gia đình - nhà trường - xã hội; tăng cường vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp để cùng tháo gỡ, giải quyết khi có vụ việc xảy ra, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho trẻ em theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời góp phần tìm ra giải pháp cho công tác phòng chống xâm hại trẻ em từ gia đình trong thời gian tới.

- Đắk Lắk: Ra mắt mô hình “Nhóm cha mẹ có con từ 0 - 8 tuổi”

Mô hình “Nhóm cha mẹ có con từ 0 đến 8 tuổi” tại Buôn Đắk Rơ leang, xã EaUy, huyện Krông Pắk có 35 thành viên tham gia.

Trao quyết định thành lập mô hình

Thông qua hoạt động của mô hình nhằm thực hiện tốt công tác giáo dục, chăm sóc và bảo vệ trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, không có trẻ em bị bạo lực, không có trẻ em bị xâm hại và bị ngược đãi, không để trẻ em lao động sớm và thất học. Qua đó, góp phần thực hiện tốt các tiêu chí cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; Đồng thời, giúp cho các thành viên mô hinh, đặc biệt là hội viên là người đồng bào dân tộc thiểu số được trang bị kiến thức cơ bản, từng bước nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật cũng như kỹ năng trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ, để trẻ phát triển toàn diện.

Tại buổi ra mắt mô hình, Hội LHPN xã đã tổ chức buổi tọa đàm “Kỹ năng hỗ trợ cha mẹ trong chăm sóc, nuôi dạy và bảo vệ con”, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe, chế biến dinh dưỡng cho con, tiêm phòng cho trẻ, kiến thức, kỹ năng ngăn ngừa nguy cơ tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em gái, chăm sóc phát triển cho trẻ tự kỷ...

Ngọc Y, Thanh Huyền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video